tìm x
9x^2-4-2(3x-2)^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow9x^2-1-1+6x^2-27x+2x-9=0\)
\(\Leftrightarrow15x^2-25x-11=0\)
\(\text{Δ}=\left(-25\right)^2-4\cdot15\cdot\left(-11\right)=1285\)
=> Phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{25-\sqrt{1285}}{30}\\x_2=\dfrac{25+\sqrt{1285}}{30}\end{matrix}\right.\)
d: ta có: \(x^2-4x+4=9\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=11\end{matrix}\right.\)
a) \(\Rightarrow9x^2+24x+16-9x^2+1=49\)
\(\Rightarrow24x=32\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
b) \(\Rightarrow x^2-13x+22=0\)
\(\Rightarrow\left(x-11\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow x^2-3x-10=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(\frac{12x^4-6x^3-9x^2}{-3x^2}-\left(2-3x\right)\left(2+3x\right)=-\left(3x+1\right)\)\(Dk:-3x^2\ne0\)\(< =>x\ne0\)
<=> \(-4x^2+2x+3-\left(2-3x\right).\left(2+3x\right)=-\left(3x+1\right)\)
<=> \(-4x^2+2x+3-4-6x+6x+9x^2=-3x-1\)
<=>\(5x^2+5x=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\left(n\right)\\x=0\left(l\right)\end{cases}}\)
Tìm min:
$F=3x^2+x-2=3(x^2+\frac{x}{3})-2$
$=3[x^2+\frac{x}{3}+(\frac{1}{6})^2]-\frac{25}{12}$
$=3(x+\frac{1}{6})^2-\frac{25}{12}\geq \frac{-25}{12}$
Vậy $F_{\min}=\frac{-25}{12}$. Giá trị này đạt tại $x+\frac{1}{6}=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{-1}{6}$
Tìm min
$G=4x^2+2x-1=(2x)^2+2.2x.\frac{1}{2}+(\frac{1}{2})^2-\frac{5}{4}$
$=(2x+\frac{1}{2})^2-\frac{5}{4}\geq 0-\frac{5}{4}=\frac{-5}{4}$ (do $(2x+\frac{1}{2})^2\geq 0$ với mọi $x$)
Vậy $G_{\min}=\frac{-5}{4}$. Giá trị này đạt tại $2x+\frac{1}{2}=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{-1}{4}$
\(\dfrac{3x+2}{4}=\dfrac{16}{3x+2}\)
`=> (3x+2)^2 =4.16`
`=> (3x+2)^2 = 64`
`=> (3x+2)^2 = +- 8^2`
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=8\\3x+2=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=6\\3x=-10\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-\dfrac{10}{3}\end{matrix}\right.\)
1) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)-3x\left(x-4\right)=x^2+3x+2-3x^2+12x=-2x^2+15x+2\)
2) \(\left(3x-4\right)\left(x-2\right)=3x\left(x-9\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2-10x+8=3x^2-27x\)
\(\Leftrightarrow17x=-8\Leftrightarrow x=-\dfrac{8}{17}\)
3) \(-3\left(x-4\right)\left(x-2\right)-x^2\left(-3x+18\right)+24x-25\)
\(=-3x^3+6x^2+12x^2-24x+3x^3-18x^2+24x-25=-25\)
a) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(2x\left(3x-1\right)-3x\left(5+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left[2\left(3x-1\right)-3\left(5+2x\right)\right]=0\)
\(\Rightarrow x\left(6x-2-15-6x\right)\)
\(\Rightarrow-16x=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
d) \(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-4\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow9x^2-4-4x+4=0\)
\(\Rightarrow9x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(9x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\9x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{9}\end{matrix}\right.\)
\(a,\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ b,\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Bài 1.
[ 4( x - y )5 + 2( x - y )3 - 3( x - y )2 ] : ( y - x )2 < sửa một lũy thừa rồi nhé >
= [ 4( x - y )5 + 2( x - y )3 - 3( x - y )3 ] : ( x - y )2
Đặt t = x - y
bthuc ⇔ ( 4t5 + 2t3 - 3t2 ) : t2
= 4t5 : t2 + 2t3 : t2 - 3t2 : t2
= 4t3 + 2t - 3
= 4( x - y )3 + 2( x - y ) - 3
Bài 2.
5x( x - 2 ) + 3x - 6 = 0
⇔ 5x( x - 2 ) + 3( x - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( 5x + 3 ) = 0
⇔ x - 2 = 0 hoặc 5x + 3 = 0
⇔ x = 2 hoăc x = -3/5
Bài 3.
A = x2 - 6x + 2023
= ( x2 - 6x + 9 ) + 2014
= ( x - 3 )2 + 2014 ≥ 2014 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = 3
=> MinA = 2014 <=> x = 3
Bài 4.
B = ( 3x + 5 )2 + ( 3x - 5 )2 - 2( 3x + 5 )( 3x - 5 )
= [ ( 3x + 5 ) - ( 3x - 5 ) ]2
= ( 3x + 5 - 3x + 5 )2
= 102 = 100
Vậy B không phụ thuộc vào x ( đpcm )
Bài 6.
C = 12 - 22 + 32 - 42 + 52 - 62 + ... + 20132 - 20142 + 20152
= ( 20152 - 20142 ) + ... + ( 52 - 42 ) + ( 32 - 22 ) + 1
= ( 2015 - 2014 )( 2015 + 2014 ) + ... + ( 5 - 4 )( 5 + 4 ) + ( 3 - 2 )( 3 + 2 ) + 1
= 4029 + ... + 9 + 5 + 1
= \(\frac{\left(4029+1\right)\left[\left(4029-1\right)\div4+1\right]}{2}\)
= 2 031 120
Có thể bạn đã viết thiếu ( sai đầu bài ), nếu như đây là bài tính thì đây là cách làm nha
\(9x^2-4-2\left(3x-2\right)^2\)
\(=9x^2-4-2\left(9x^2-4\right)\)
\(=9x^2-4-18x^2-8\)
\(=9x^2-18x^2-4-8\)
\(=-9x-12\)