1. Tìm x biết:
a. 4.(x - 3)2 - (2x - 1).(2x + 1) = 10
b. (x - 4)2 - (x - 2).(x + 2) = 6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\left(x-2\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=6.\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-x^2+9-6=0\)
\(\Leftrightarrow-4x+7=0\)
\(\Leftrightarrow4x=7\Leftrightarrow x=1,75\)
\(b,4\left(x-3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=10.\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2-6x+9\right)-4x^2+1-10=0\)
\(\Leftrightarrow-24x+27=0\)
\(\Leftrightarrow24x=27\Leftrightarrow x=1,125\)
a ) \(\left(x-2\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-x^2+9=6\)
\(\Leftrightarrow-4x+13=6\)
\(\Leftrightarrow-4x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{4}\)
Vậy \(x=1\).
b ) \(4\left(x-3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=10\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2-6x+9\right)-\left(4x^2-1\right)=10\)
\(\Leftrightarrow4x^2-24x+36-4x^2+1=10\)
\(\Leftrightarrow-24x+37=10\)
\(\Leftrightarrow-24x=27\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{8}.\)
Mấy pài kia tương tự . :D
a, (x-2)^2 - (x-3)(x+3)=6
x^2-4x+4-(x^2-9)=6
x^2-4x+4-x^2+9=6
(x^2-x^2)-4x+13=6
-4x=-7
x=1,75
b, 4(x-3)^2 - (2x-1)(2x+1)=10
4(x^2-6x+9)-(4x^2-1)=10
4x^2-24x+36-4x^2+1=10
-24x+37=10
x=9/8
c,(x-4)^2 - (x+2)(x-2)=6
x^2-8x+16-(x^2-4)=6
x^2-8x+16-x^2+4=6
-8x+20=6
x=7/4
d, 9(x+1)^2 - (3x-2)(3x+2)=10
9(x^2+2x+1)-(9x^2-4)=10
9x^2+18x+9-9x^2+4=10
18x+13=10
x=-1/6
\(a,\left(x-2\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=6\)
\(\left(x-2\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=6\)
\(-4x+13=6\)
\(-4x=6-13\)
\(-4x=-7\)
\(x=\frac{-7}{-4}\)
\(x=\frac{7}{4}\)
Vậy \(x=\frac{7}{4}\)
\(b,4\left(x-3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=10\)
\(4\left(x^2-6x+9\right)-\left(4x^2-1\right)=10\)
\(4x^2-24x+36-4x^2+1=10\)
\(-24x+37=10\)
\(x=\frac{9}{8}\)
Vậy \(x=\frac{9}{8}\)
\(c,\left(x-4\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=6\)
\(x^2-8x+16-\left(x^2-4\right)=6\)
\(x^2-8x+16-x^2+4=6\)
\(-8x+20=6\)
\(x=\frac{7}{4}\)
Vậy \(x=\frac{7}{4}\)
\(d,9\left(x+1\right)^2-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=10\)
\(9\left(x^2+2x+1\right)-\left(9x^2-4\right)=10\)
\(9x^2+18x+9-9x^2+4=10\)
\(18x+13=10\)
\(x=\frac{-1}{6}\)
Vậy \(x=\frac{-1}{6}\)
(x-2)2-(x-3)(x-3)=6
x2-2.x.2+22-x2-32=6
(x2-x2)-4x+(22+32)=6
-4x+13=6
-4x=6-13=-7
x=-7:(-4)=1,75
a) \(\left(2x-1\right)^3-4x^2\left(2x-3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow8x^3-12x^2+6x-1-8x^3+12x^2=5\)
\(\Leftrightarrow6x-1=5\Leftrightarrow6x=6\Leftrightarrow x=1\)
b) \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x+1\right)^2=-10\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-x+1\right)\left[\left(x^2+2x+1+x^2-2x+1+\left(x^2-1\right)\right)\right]-6\left(x^2+2x+1\right)=-10\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x^2+1\right)-6x^2-12x-6=-10\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2-6x^2-12x-6=-10\)
\(\Leftrightarrow-12x-4=-10\Leftrightarrow12x=-6\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
a) \(\frac{-x}{2}+\frac{2x}{3}+x+\frac{1}{4}+2x+\frac{1}{6}=\frac{3}{8}.\)
\(\frac{-x}{2}+\frac{2x}{3}+3x+\frac{5}{12}=\frac{3}{8}\)
\(x.\left(-\frac{1}{2}+\frac{2}{3}+3\right)+\frac{5}{12}=\frac{3}{8}\)
\(x\cdot\frac{19}{6}=-\frac{1}{24}\)
x = -1/76
b) \(\frac{3}{2x+1}+\frac{10}{4x+2}-\frac{6}{6x+3}=\frac{12}{26}\)
\(\frac{3}{2x+1}+\frac{2.5}{2.\left(2x+1\right)}-\frac{2.3}{3.\left(2x+1\right)}=\frac{6}{13}\)
\(\frac{3}{2x+1}+\frac{5}{2x+1}-\frac{2}{2x+1}=\frac{6}{13}\)
\(\frac{3+5-2}{2x+1}=\frac{6}{13}\)
\(\frac{6}{2x+1}=\frac{6}{13}\)
=> 2x + 1 = 13
2x = 12
x = 6
a) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{4}{12}\Rightarrow x=\dfrac{4}{12}\cdot3=\dfrac{12}{12}=1\)
b) \(\dfrac{x-1}{x-2}=\dfrac{3}{5}\) (Điều kiện : \(x\ne2\))
\(\Rightarrow5\left(x-1\right)=3\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-5=3x-6\Leftrightarrow5x-3x=-6+5\Leftrightarrow2x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
c) \(2x:6=\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow2x=\dfrac{1}{4}\cdot6=\dfrac{6}{4}=\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}:2=\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\)
d) \(\dfrac{x^2+x}{2x^2+1}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow2\left(x^2+x\right)=2x^2+1\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x=2x^2+1\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-2x^2=1\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\).
\(A=x^2-2x+10\)
\(A=\left(x^2-2x+1\right)+9\)
\(A=\left(x-1\right)^2+9\)
Mà \(\left(x-1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow A\ge9\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy Min A = 9 khi x = 1
\(B=x^2-5x-7\)
\(B=\left(x^2-5x+\frac{25}{4}\right)-\frac{53}{4}\)
\(B=\left(x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{53}{4}\)
Mà \(\left(x-\frac{5}{2}\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow B\ge-\frac{53}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(x-\frac{5}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
Vậy \(B_{Min}=-\frac{53}{4}\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
tth làm ko hay để a làm
a)\(4\left(x-3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=10\)
\(< =>4\left(x^2-6x+9\right)-\left(4x^2-1\right)=10\)
\(< =>4x^2-24x+36-4x^2+1=10\)
\(< =>-24x+36+1-10=0\)
\(< =>-24x=-27\)
\(< =>x=\frac{9}{8}\)
\(S=\left\{\frac{9}{8}\right\}\)