K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 9 2019

\(x\left(x-6\right)=x^2-6x+9-9=\left(x-3\right)^2-9\ge-9\)

Vậy GTNN của bt là -9\(\Leftrightarrow x=3\)

như ta đã biết (-).(-)=+

=>x lớn hơn hoặc =0

với x=0 thì giá trị nhỏ nhất của đa thức trên là

0.(0-6)=0

6 tháng 7 2016

a. x2 + x + 1

= x2 + 2.x.1/2 + 1/4 + 3/4

= (x + 1/2)2 + 3/4

Mà (x + 1.2)2 \(\ge\)0

=> (x + 1/2)2 + 3/4 \(\ge\)3/4

Vậy GTNN của đa thức là 3/4 <=> x + 1/2 = 0 <=> x = -1/2

b. (x - 1)(x + 2)(x + 3)(x + 6)

= (x - 1)(x + 6)(x + 2)(x + 3)

= (x2 + 6x - x - 6)(x2 + 3x + 2x + 6)

= (x2 + 5x - 6)(x2 + 5x + 6)

= (x2 + 5x)2 - 62

= (x2 + 5x)2 - 36

Mà (x2 + 5x)\(\ge\)0

=> (x2 + 5x)2 - 36 \(\ge\)-36

Vậy đa thức có GTNN là -36 <=> x2 + 5x = 0 <=> x.(x + 5) = 0 <=> x = 0 hoặc x + 5 = 0 <=> x = 0 hoặc x = -5.

17 tháng 9 2016

a. x2 + x + 1

= x2 + 2.x.1/2 + 1/4 + 3/4

= (x + 1/2)2 + 3/4

Mà (x + 1.2)2 0

=> (x + 1/2)2 + 3/4 3/4

Vậy GTNN của đa thức là 3/4 <=> x + 1/2 = 0 <=> x = -1/2

b. (x - 1)(x + 2)(x + 3)(x + 6)

= (x - 1)(x + 6)(x + 2)(x + 3)

= (x2 + 6x - x - 6)(x2 + 3x + 2x + 6)

= (x2 + 5x - 6)(x2 + 5x + 6)

= (x2 + 5x)2 - 62

= (x2 + 5x)2 - 36

Mà (x2 + 5x)0

=> (x2 + 5x)2 - 36 -36

Vậy đa thức có GTNN là -36 <=> x2 + 5x = 0 <=> x.(x + 5) = 0 <=> x = 0 hoặc x + 5 = 0 <=> x = 0 hoặc x = -5.

5 tháng 8 2018

Đặt  \(A=x^2-3x\)

\(A=\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)-\frac{9}{4}\)

\(A=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\)

Mà  \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow A\ge-\frac{9}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi :  \(x-\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy  \(A_{Min}=-\frac{9}{4}\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Đặt  \(B=-x^2-2x\)

\(-B=x^2+2x\)

\(-B=\left(x^2+2x+1\right)-1\)

\(-B=\left(x+1\right)^2-1\)

Mà  \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow-B\ge-1\Leftrightarrow B\le1\)

Dấu "=" xảy ra khi :  \(x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy  \(B_{Max}=1\Leftrightarrow x=-1\)

28 tháng 12 2023

loading... 

b: \(x^2-x+1=x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0\forall x\)

c: \(A=x^2-6x+9+2=\left(x-3\right)^2+2\ge2\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi x=3

d: \(B=-\left(x^2-4x+5\right)=-\left(x^2-4x+4+1\right)=-\left(x-2\right)^2-1\le-1\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi x=2

26 tháng 8 2018

Xét P\(=x^2+y^2-x+6y+10\)

\(P=x^2-x+y^2+6y+10\)

\(P=x^2-2x\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+y^2+6y+9+\frac{3}{4}\)

\(P=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\frac{3}{4}\)

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)với mọi x

    \(\left(y+3\right)^2\ge0\)với mọi y

\(\rightarrow P\ge\frac{3}{4}\)với mọi x, y

->Pnhỏ nhất =\(\frac{3}{4}\)khi \(\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\\\left(y+3\right)^2=0\end{cases}=0}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-3\end{cases}}\)

28 tháng 12 2015

\(4x-x^2-12=-x^2+4x-4-8=-\left(x-4x+4\right)-8=-\left(x-2\right)^2-8\le8\)

=> GTLN của đa thức là 8

<=> x-2 = 0

<=> x = 2

\(x^2+y^2-x+6y+15\)

\(=x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+y^2+2.y.3+9+\frac{23}{4}\)

\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\frac{23}{4}\ge\frac{23}{4}\)

=> GTNN của đa thức là 23/4

<=> x-1/2=0 và y+3=0

<=> x=1/2 và y=-3