tìm biểu thức\(\frac{3x^2-2x-5}{M}=\frac{3x-5}{2x-3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-9}{2x-5}-1+\frac{3x}{3x+2}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-4}{2x-5}+\frac{-2}{3x+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{2x-5}+\frac{1}{3x+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{8x-1}{\left(2x-5\right)\left(3x+2\right)}=0\Rightarrow x=\frac{1}{8}\)
ta có :
\(\frac{2x-9}{2x-5}+\frac{3x}{3x+2}=2\\ \Rightarrow\frac{\left(2x-5\right)-4}{2x-5}+\frac{\left(3x+2\right)-2}{3x+2}=2\\ \Rightarrow1-\frac{4}{2x-5}+1-\frac{2}{3x+2}=2\\ \Rightarrow\frac{-4}{2x-5}-\frac{2}{3x+2}=0\\ \Rightarrow\frac{-4}{2x-5}=\frac{2}{3x+2}\\ \Rightarrow-4.\left(3x+2\right)=2.\left(2x-5\right)\\ \Rightarrow-12x-8=4x-10\\ \Rightarrow16x=2\\ \Rightarrow x=\frac{1}{8}\)
vậy ...
chúc bạn học tốt !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
diều kiện xác định là các mẫu phải khác o; số chia cũng khác o nhé:
ĐK: +) \(x+5\ne0\Rightarrow x\ne-5\)
+) \(2x-15\ne0\Rightarrow x\ne\frac{15}{2}\)
+) \(x^2-25\ne0\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x-5\right)\ne0\Rightarrow x\ne\pm5\)
+) \(1-x\ne0\Rightarrow x\ne1\)
Vậy điều kiện xác đinh của A là : \(x\ne1;x\ne\frac{15}{2};x\ne\pm5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}1-3x\ne0\\3x+1\ne0\\x\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\...\\x\ge0\end{cases}}}\)
\(b,M=\left(\frac{3x}{1-3x}+\frac{2x}{3x+1}\right):\frac{6x^2+10}{1-6x+9x^2}\)
\(=\left(\frac{3x\left(1+3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}+\frac{2x\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\right).\frac{\left(1-3x\right)^2}{6x^2+10}\)
\(=\left(\frac{3x+9x^2+2x-6x^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\right).\frac{\left(1-3x\right)^2}{6x^2+10}\)
\(=\frac{5x+3x^2}{1+3x}.\frac{1-3x}{2\left(3x^2+5\right)}\)
==>Sai đề không mem
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M=\frac{-2x}{3}+3x\left(\frac{x}{6}-\frac{-2}{9}-\frac{7}{5}\right)-\frac{5x}{2}\left(\frac{x}{5}-\frac{4}{5}\right)\)
\(M=\frac{-2x}{3}+3x\left(\frac{x}{6}+\frac{2}{9}-\frac{7}{5}\right)-\frac{5x}{2}.\frac{x-4}{5}\)
\(M=\frac{-2x}{3}+3x\left(\frac{15x+20-126}{90}\right)-\frac{5x^2-20x}{10}\)
\(M=\frac{-2x}{3}+3x.\frac{15x-106}{90}-\frac{5.\left(x^2-4x\right)}{10}\)
\(M=\frac{-2x}{3}+\frac{45x^2-318x}{90}-\frac{x^2-4x}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Để giá trị biểu thức 5 – 2x là số dương
<=> 5 – 2x > 0
<=> -2x > -5 ( Chuyển vế và đổi dấu hạng tử 5 )
\(\Leftrightarrow x< \frac{5}{2}\)( Chia cả 2 vế cho -2 < 0 ; BPT đổi chiều )
Vậy : \(x< \frac{5}{2}\)
b) Để giá trị của biểu thức x + 3 nhỏ hơn giá trị biểu thức 4x - 5 thì:
x + 3 < 4x – 5
<=< x – 4x < -3 – 5 ( chuyển vế và đổi dấu các hạng tử 4x và 3 )
<=> -3x < -8
\(\Leftrightarrow x>\frac{8}{3}\)( Chia cả hai vế cho -3 < 0, BPT đổi chiều).
Vậy : \(x>\frac{8}{3}\)
c) Để giá trị của biểu thức 2x +1 không nhỏ hơn giá trị của biểu thức x + 3 thì:
2x + 1 ≥ x + 3
<=> 2x – x ≥ 3 – 1 (chuyển vế và đổi dấu các hạng tử 1 và x).
<=> x ≥ 2.
Vậy x ≥ 2.
d) Để giá trị của biểu thức x2 + 1 không lớn hơn giá trị của biểu thức (x - 2)2 thì:
x2 + 1 ≤ (x – 2)2
<=> x2 + 1 ≤ x2 – 4x + 4
<=> x2 – x2 + 4x ≤ 4 – 1 ( chuyển vế và đổi dấu hạng tử 1; x2 và – 4x).
<=> 4x ≤ 3
\(\Leftrightarrow x\le\frac{3}{4}\)( Chia cả 2 vế cho 4 > 0 )
Vậy : \(x\le\frac{3}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = 5+ |2x-3,4|
vì GTTĐ của một biểu thức >= 0 nên A >= 5 ( khi x = 1,7)
B >= 27,8 (khi x = 2)
C >= 16,5 ( khi x = 1/4)
D >= 0 (khi x = 2/3)
lưu ý GTTĐ viết là | | nhé !
\(\frac{3x^2-2x-5}{M}=\frac{3x-5}{2x-3}\)
Xét VT : \(3x^2-2x-5=\left(3x^2-3\right)-\left(2x+2\right)\)
\(=3\left(x^2-1\right)-2\left(x+1\right)=3\left(x+1\right)\left(x-1\right)-2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x-5\right)\)
Vì \(\frac{\left(x+1\right)\left(3x-5\right)}{M}=\frac{3x-5}{2x-3}\)
Nên ta có thể suy ra được M sẽ có dạng \(\left(x+1\right)\left(2x-3\right)\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(3x-5\right)}{3x-5}=\frac{M}{2x-3}\)
\(\Rightarrow M=\left(x+1\right)\left(2x-3\right)=2x^2-x-3\)