![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Để giá trị biểu thức 5 – 2x là số dương
<=> 5 – 2x > 0
<=> -2x > -5 ( Chuyển vế và đổi dấu hạng tử 5 )
\(\Leftrightarrow x< \frac{5}{2}\)( Chia cả 2 vế cho -2 < 0 ; BPT đổi chiều )
Vậy : \(x< \frac{5}{2}\)
b) Để giá trị của biểu thức x + 3 nhỏ hơn giá trị biểu thức 4x - 5 thì:
x + 3 < 4x – 5
<=< x – 4x < -3 – 5 ( chuyển vế và đổi dấu các hạng tử 4x và 3 )
<=> -3x < -8
\(\Leftrightarrow x>\frac{8}{3}\)( Chia cả hai vế cho -3 < 0, BPT đổi chiều).
Vậy : \(x>\frac{8}{3}\)
c) Để giá trị của biểu thức 2x +1 không nhỏ hơn giá trị của biểu thức x + 3 thì:
2x + 1 ≥ x + 3
<=> 2x – x ≥ 3 – 1 (chuyển vế và đổi dấu các hạng tử 1 và x).
<=> x ≥ 2.
Vậy x ≥ 2.
d) Để giá trị của biểu thức x2 + 1 không lớn hơn giá trị của biểu thức (x - 2)2 thì:
x2 + 1 ≤ (x – 2)2
<=> x2 + 1 ≤ x2 – 4x + 4
<=> x2 – x2 + 4x ≤ 4 – 1 ( chuyển vế và đổi dấu hạng tử 1; x2 và – 4x).
<=> 4x ≤ 3
\(\Leftrightarrow x\le\frac{3}{4}\)( Chia cả 2 vế cho 4 > 0 )
Vậy : \(x\le\frac{3}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}1-3x\ne0\\3x+1\ne0\\x\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\...\\x\ge0\end{cases}}}\)
\(b,M=\left(\frac{3x}{1-3x}+\frac{2x}{3x+1}\right):\frac{6x^2+10}{1-6x+9x^2}\)
\(=\left(\frac{3x\left(1+3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}+\frac{2x\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\right).\frac{\left(1-3x\right)^2}{6x^2+10}\)
\(=\left(\frac{3x+9x^2+2x-6x^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\right).\frac{\left(1-3x\right)^2}{6x^2+10}\)
\(=\frac{5x+3x^2}{1+3x}.\frac{1-3x}{2\left(3x^2+5\right)}\)
==>Sai đề không mem
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-9}{2x-5}-1+\frac{3x}{3x+2}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-4}{2x-5}+\frac{-2}{3x+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{2x-5}+\frac{1}{3x+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{8x-1}{\left(2x-5\right)\left(3x+2\right)}=0\Rightarrow x=\frac{1}{8}\)
ta có :
\(\frac{2x-9}{2x-5}+\frac{3x}{3x+2}=2\\ \Rightarrow\frac{\left(2x-5\right)-4}{2x-5}+\frac{\left(3x+2\right)-2}{3x+2}=2\\ \Rightarrow1-\frac{4}{2x-5}+1-\frac{2}{3x+2}=2\\ \Rightarrow\frac{-4}{2x-5}-\frac{2}{3x+2}=0\\ \Rightarrow\frac{-4}{2x-5}=\frac{2}{3x+2}\\ \Rightarrow-4.\left(3x+2\right)=2.\left(2x-5\right)\\ \Rightarrow-12x-8=4x-10\\ \Rightarrow16x=2\\ \Rightarrow x=\frac{1}{8}\)
vậy ...
chúc bạn học tốt !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( x - 5 )( 2x + 3 ) + 2x( 1 - x )
= 2x2 - 7x - 15 + 2x - 2x2
= -5x - 15
= -5( x + 3 )
b) ( 3x - 5 )2 - ( x + 5 )( 5 - x ) - 5/2( -2x )2
= 9x2 - 30x + 25 + ( x + 5 )( x - 5 ) - 5/2.4x2
= 9x2 - 30x + 25 + x2 - 25 - 10x2
= -30x
c) ( 3x + 2 )( 4 - 6x + 9x2 ) - 3x( 3x - 2 )2 + 12( -2/3 - 3x2 )
= ( 3x )3 + 23 - 3x( 9x2 - 12x + 4 ) - 8 - 36x2
= 27x3 + 8 - 27x3 + 36x2 - 12x - 8 - 36x2
= -12x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) A= \(\frac{3x^2+5x-2}{3x^2-7x+2}=0\)
\(ĐK:3x^2-7x+2\ne0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\ne\frac{1}{3}\\x\ne2\end{cases}\left(^∗\right)}\)
=> 3x2 + 5x + 2 =0
<=> 3x2 + 3x + 2x +2 = 0
<=> 3x .( x + 1 ) + 2 .( x + 1 ) =0
<=> ( x + 1 )(3x + 2 ) =0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{-2}{3}\left(t/m\left(^∗\right)\right)\end{cases}}}\)
Vậy x = -2/3
b) \(B=\frac{2x^2+10x+12}{x^3-4x}=0\left(ĐK:x\ne0;x^2\ne4\Leftrightarrow x\ne0;x\ne\pm2\right)\)
<=> 2x2+ 10x + 12 = 0
<=> x2 + 5x+ 6 =0
<=> ( x + 2 ) ( x + 3 ) =0\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\left(L\right)\\x=-3\left(t/m\right)\end{cases}}\)
Vậy x = -3
c)\(C=\frac{x^3+x^2-x-1}{x^3+2x-5}=0\) \(ĐK:x^3+2x-5\ne0\left(^∗\right)\)
<=> x3 + x2 -x -1 =0
<=> ( x - 1 )(x2 + 2x + 1 )
<=> ( x-1 ) (x+1)2 = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(t/m\left(^∗\right)\right)\\x=-1\left(t/m\left(^∗\right)\right)\end{cases}}}\)
Vậy x = { 1 ; -1 }
a) A = \(\frac{3x^2+5x-2}{3x^2-7x+2}=0\) (ĐKXĐ: x khác 1/3, x khác 2)
<=> 3x^2 + 5x - 2 = 0
<=> (3x - 1)(x + 2) = 0
<=> 3x - 1 = 0 hoặc x + 2 = 0
<=> 3x = 1 hoặc x = -2
<=> x = 1/3 (ktm) hoặc x = -2 (tm)
=> x = -2
b) B = \(\frac{2x^2+10x+12}{x^3-4x}=0\) (ĐKXĐ: x khác 0, x khác +-2)
<=> \(\frac{2\left(x^2+5x+6\right)}{x\left(x^2-4\right)}=0\)
<=> \(\frac{2\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
<=> \(\frac{2\left(x+3\right)}{x\left(x-2\right)}=0\)
<=> 2(x + 3) = 0
<=> x + 3 = 0
<=> x = -3
c) C = \(\frac{x^3+x^2-x-1}{x^3+2x-5}=0\) (ĐKXĐ: x khác x^3 + 2x - 5)
<=> \(\frac{x^2\left(x+1\right)-\left(x+1\right)}{x^3+2x-5}=0\)
<=> \(\frac{\left(x+1\right)\left(x^2-1\right)}{x^3+2x-5}=0\)
<=> \(\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x^3+2x-5}=0\)
<=> (x + 1)(x - 1) = 0
<=> x + 1 = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> x = -1 hoặc x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P_1=\frac{3x^2+6x+10}{x^2+2x+3}\)
\(=3+\frac{1}{x^2+2x+3}\)
Lại có: \(x^2+2x+3\)
\(=\left(x+1\right)^2+2\ge2\)
\(\Rightarrow P_1\le3+\frac{1}{2}=\frac{7}{2}\)
Dấu = xảy ra khi x=-1
P2 tương tự
\(\frac{3x^2-2x-5}{M}=\frac{3x-5}{2x-3}\)
Xét VT : \(3x^2-2x-5=\left(3x^2-3\right)-\left(2x+2\right)\)
\(=3\left(x^2-1\right)-2\left(x+1\right)=3\left(x+1\right)\left(x-1\right)-2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x-5\right)\)
Vì \(\frac{\left(x+1\right)\left(3x-5\right)}{M}=\frac{3x-5}{2x-3}\)
Nên ta có thể suy ra được M sẽ có dạng \(\left(x+1\right)\left(2x-3\right)\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(3x-5\right)}{3x-5}=\frac{M}{2x-3}\)
\(\Rightarrow M=\left(x+1\right)\left(2x-3\right)=2x^2-x-3\)