Tìm đa thứ M, biết rằng:
\(\frac{x^8+x^7+1}{x^3-1}=\frac{M}{x-1}\)
ik đang cần gấp
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left( {\dfrac{1}{7}x - \dfrac{2}{7}} \right)\left( {\dfrac{{ - 1}}{5}x + \dfrac{3}{5}} \right)\left( {\dfrac{1}{3}x + \dfrac{1}{3}} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} \dfrac{1}{7}x - \dfrac{2}{7} = 0\\ \dfrac{{ - 1}}{5}x + \dfrac{3}{5} = 0\\ \dfrac{1}{3}x + \dfrac{1}{3} = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} \dfrac{1}{7}x = \dfrac{2}{7}\\ - \dfrac{1}{5}x = - \dfrac{3}{5}\\ \dfrac{1}{3}x = - \dfrac{1}{3} \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 2\\ x = 3\\ x = - 1 \end{array} \right. \)
VÌ \(\frac{1}{2}\)là nghiệm của đa thức \(M\left(x\right)\)nên ta có :
\(M\left(\frac{1}{2}\right)=a\cdot\left(\frac{1}{2}\right)^2+5\cdot\frac{1}{2}-3=0\)
\(\Leftrightarrow M\left(\frac{1}{2}\right)=\frac{1}{4}a-\frac{1}{2}=0\)
\(\Rightarrow\frac{1}{4}a=\frac{1}{2}\Rightarrow a=2\)
Vậy hệ số a=2
k cho mình nha bạn !
Vì đa thức M(x) có nghiệm là 1/2 suy ra x=1/2 ta có:
M(1/2)=a.(1/2)2 +5.1/2-3=0
M(1/2)=a.1/4-1/2=0
M(1/2)=a.1/4=1/2
=> a=1/2:1/4=2. Vậy a=2
a ) \(\frac{9}{1-x}=\frac{7}{3-x}\)
\(\Leftrightarrow9.\left(3-x\right)=7.\left(1-x\right)\)
\(\Leftrightarrow27-9x=7-7x\)
\(\Leftrightarrow-9x+7x=7-27\)
\(\Leftrightarrow-2x=-20\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
b ) \(\frac{7}{x}=\frac{x}{9}\)
\(\Leftrightarrow x^2=63\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt{63}\)
\(\frac{4}{x}\)không phải 7 đâu bạn ơi bạnh làm lại hộ mình với
Em tham khảo: Câu hỏi của Nguyễn Tất Anh Quân - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath cách phân tích:
\(x^8+x^7+1=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)\)
\(x^3-1=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(\Rightarrow M=\frac{\left(x^8+x^7+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x^3-1\right)}=\frac{\left(x^2+x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=x^6-x^4+x^3-x+1\)