Tìm x :
a / x . ( x -3) + 2 =0
b/ x . ( x-5)+3x-7 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\Leftrightarrow x^2-4x-x^2+6x-9=0\\ \Leftrightarrow2x=9\\ \Leftrightarrow x=4,5\)
b) \(\Leftrightarrow x^2-3x-10=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)-\left(5x+10\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+2\right)-5\left(x+2\right)=0\\ \left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c) \(\Leftrightarrow\left(2x-3-7\right)\left(2x-3+7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-10\right)\left(2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d) \(\Leftrightarrow\left(2x+7\right)\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)
a)(2x-3)(x+5)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy x=3/2 hoặc x=-5
a) \(\left(2x-3\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};-5\right\}\)
b) \(3x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-7=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: \(S=\left\{2;\dfrac{7}{2}\right\}\)
c) \(5x\left(2x-3\right)-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(2x-3\right)-3\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};\dfrac{3}{5}\right\}\)
a) \(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=49\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=7\\2x-3=-7\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow x\left(x-5\right)+2\left(x-5\right)=0\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a, ⇒ (2x - 3)2 = 49
⇒ (2x - 3)2 = \(\left(\pm7\right)^2\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=7\\2x-3=-7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=10\\2x=-4\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b, ⇒ 2x.(x - 5) + 7.(x - 5) = 0
⇒ (x - 5).(2x + 7) = 0
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=-7\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
c, ⇒ x2 - 5x + 2x - 10 = 0
⇒ (x2 - 5x) + (2x - 10) = 0
⇒ x.(x - 5) +2.(x - 5) = 0
⇒ (x - 5).(x + 2)=0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\left(2x-3\right)^2=7^2\)
\(2x-3=7\)
\(2x=10\)
\(x=5\)
Vậy x=5
a: \(\left(2x-3\right)^2-49=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+4\right)\left(2x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(a,\Leftrightarrow\left(3x-7\right)\left(3x+7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=-\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow4x^2-7x-2-4x^2+4x+3=7\\ \Leftrightarrow-3x=6\Leftrightarrow x=-2\\ d,\Leftrightarrow3x^2+2x+x^2+2x+1-4x^2+25=0\\ \Leftrightarrow4x=-26\Leftrightarrow x=-\dfrac{13}{2}\\ e,\Leftrightarrow x^3+27-x^3+x-27=0\\ \Leftrightarrow x=0\\ f,\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(4x-3+3x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
a) 9x2-49=0
(3x)2-72=0
<=> (3x-7)(3x+7)=0
th1: 3x-7=0
<=>3x=7
<=>x=\(\dfrac{7}{3}\)
th2: 3x+7=0
<=>3x=-7
<=>x=\(-\dfrac{7}{3}\)
a: \(\left(x+5\right)^2-\left(x-5\right)^2-2x+1=0\)
=>\(x^2+10x+25-\left(x^2-10x+25\right)-2x+1=0\)
=>\(x^2+8x+26-x^2+10x-25=0\)
=>18x+1=0
=>\(x=-\dfrac{1}{18}\)
b: \(\left(2x-7\right)^2-\left(x+3\right)^2=3x^2+6\)
=>\(4x^2-28x+49-\left(x^2+6x+9\right)-3x^2-6=0\)
=>\(x^2-28x+43-x^2-6x-9=0\)
=>34-34x=0
=>34x=34
=>x=1
c: \(\left(3x+2\right)^2-9\left(x-5\right)\left(x+5\right)=225-5x\)
=>\(9x^2+12x+4-9\left(x^2-25\right)-225+5x=0\)
=>\(9x^2+17x+4-225-9x^2+225=0\)
=>17x+4=0
=>x=-4/17
a, <=>x2 +6x+9-4x-12=0
<=> x2 +2x -3=0
<=> x2 +3x -x-3=0
<=> x.(x+3) - (x+3) =0
<=> (x-1)(x+3)=0
<=> x=1 hoặc x=-3
b, <=> x(x2 -25) - (x-3)(x+3)2 -7=0
<=> x3 -25x + (9-x2) (x+3) -7=0
<=> x3 -25x+ 9x+27-x3 -3x2 -7=0
<=> -3x2 -16x +20=0
<=>(3x-10)(x-2) =0 (đoạn này tự phân tích nha ^ ^)
<=> x= 10/3 hoặc x=2
Chúc bạn học tốt nha!
\(a,=3x-9-4x+12=-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy ..
\(b,=\left(x+2\right)\left(x+2-x+2\right)=4\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy ..
\(c,=x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy ..
\(d,\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
\(e,=\left(2x-3-5\right)\left(2x-3+5\right)=\left(2x-8\right)\left(2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{2}=4\\x=-\dfrac{2}{2}=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
a) Ta có: 3(x-3)-4x+12=0
\(\Leftrightarrow3\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
hay x=3
Vậy: S={3}
b) Ta có: \(\left(x+2\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-8\)
hay x=-2
Vậy: S={-2}
c) Ta có: \(x^3+3x=3x^2+1\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
hay x=1
Vậy: S={1}
d) Ta có: \(\dfrac{2}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;2;-2}
\(a,\Leftrightarrow2x^2+10x-2x^2=12\Leftrightarrow x=\dfrac{12}{10}=\dfrac{6}{5}\\ b,\Leftrightarrow\left(5-2x-4\right)\left(5-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(1-2x\right)\left(9-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow3x^2-3x^2+6x=36\Leftrightarrow x=6\\ d,\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\\ e,\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+196=0\\ \Leftrightarrow-4x=-197\Leftrightarrow x=\dfrac{197}{4}\)
\(f,\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\Leftrightarrow8x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{8}\\ g,Sửa:\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1-x-1\right)\left(3x+1+x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow2x\left(4x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ h,\Leftrightarrow x^2+8x-x-8=0\\ \Leftrightarrow\left(x+8\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-8\end{matrix}\right.\\ i,\Leftrightarrow2x^2-13x+15=0\\ \Leftrightarrow2x^2+2x-15x-15=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-15\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{15}{2}\end{matrix}\right.\)
a) x(x - 3) + 2 = 0
=> x2 - 3x + 2 = 0
=> x2 - 2x - x + 2 = 0
=> x(x - 2) - (x - 2) = 0
=> (x - 1)(x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)
b) x(x - 5) + 3x - 7 = 0
=> x2 - 5x + 3x - 7 = 0
=> x2 - 2x - 7 = 0
=> (x - 1)2 = 8
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=8\\x-1=-8\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-7\end{cases}}\)