K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 8 2019

a) x(x - 3) + 2 = 0

=> x2 - 3x + 2 = 0

=> x2 - 2x - x + 2 = 0

=> x(x - 2) - (x - 2) = 0

=> (x - 1)(x - 2) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)

b) x(x - 5) + 3x - 7 = 0

=> x2 - 5x + 3x - 7 = 0

=> x2 - 2x - 7 = 0

=> (x - 1)2 = 8

=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=8\\x-1=-8\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-7\end{cases}}\)

12 tháng 7 2021

\(x\left(3x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\3x-5=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}}\)

Vậy \(x\in\left\{0;\frac{5}{3}\right\}\)

12 tháng 7 2021

a) \(x\left(3x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\3x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}}\)

b) \(3x^2-27=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2=27\)

\(\Leftrightarrow x^2=9\)

\(\Leftrightarrow x=\pm3\)

c) \(\left(x-5\right)^2=x-5\)

\(\Leftrightarrow x^2-10x+25-x+5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-11x+30=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5\end{cases}}}\)

d) \(2\left(x+7\right)-x^2-7x=0\)

\(\Leftrightarrow2x+14-x^2-7x=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2-5x+14=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=2\end{cases}}}\)

e)\(7x\left(x-3\right)+2.3x=0\)

\(\Leftrightarrow7x^2-21x+6x=0\)

\(\Leftrightarrow7x^2-15x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(7x-15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\7x-15=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{15}{7}\end{cases}}}\)

#H

12 tháng 10 2017

Bài 1

1.(x-3)(x+2)-x(x-7)=15

\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6-x^2+7x=15\)

\(\Leftrightarrow-6+6x=15\)

\(\Leftrightarrow6x=15+6\) =21

\(\Rightarrow x=\dfrac{21}{6}=3,5\)

2.(x-5)(x+5)+x(3-x)=20

\(\Leftrightarrow x^2-25+3x-x^2=20\)

\(\Leftrightarrow-25+3x=20\)

\(\Leftrightarrow3x=20+25=45\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{45}{3}=15\)

3.(x-7)2-x(2+x)=-7

\(\Leftrightarrow x^2-14x+49-2x-x^2=-7\)

\(\Leftrightarrow-16x+49=-7\)

\(\Leftrightarrow-16x=-7-49=-56\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-56}{-16}=\dfrac{7}{2}=3,5\)

12 tháng 10 2017

Tiếp bài 1

4.(x-4)2-(x+4)(x-4)=-16

\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2-16=-16\)

\(\Leftrightarrow-8x=-16\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-16}{-8}=2\)

5.(x-5)(x+5)-x(2-3x)=4x2-7

\(\Leftrightarrow x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-2x=-7+25\)

\(\Leftrightarrow-2x=18\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{-2}=-9\)

19 tháng 10 2018

a) \(3\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)-2=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2-2x+1\right)-3x\left(x-5\right)-2=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-6x+3-3x^2+15x-2=0\)

\(\Leftrightarrow9x=-1\Leftrightarrow x=\frac{-1}{9}\)

b) \(x^3-x^2-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}}\)

Vậy x = 1 hoặc x = -1

c) \(2x^2-5x-7=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2x-7x-7=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)-7\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}}\)

5 tháng 5 2019

a, (x+2)(x-3)=0

\(\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

=>S={-2;-3}

b, (x-5)(7-x)=0

\(\left\{{}\begin{matrix}x-5=0\\7-x=0\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=5\\-x=-7\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=5\\x=7\end{matrix}\right.\)

=>S={5;7}

c, (2x+3)(-x+7)=0

\(\left\{{}\begin{matrix}2x+3=0\\-x+7=0\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}2x=-3\\-x=-7\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{2}\\x=7\end{matrix}\right.\)

=>S={-3/2;7}

5 tháng 5 2019

a) (x+2)(x+3)=0

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)

b) (x-5)(7-x)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-5=0\\7-x=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=5\\x=7\end{matrix}\right.\)

c) ( 2x+3)(-2+7)

<=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x+3=0\\7-2=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{2}{7}\end{matrix}\right.\)

d) ( -10x+5)(2x+8)

<=>\(\left\{{}\begin{matrix}5-10x=0\\2x+8=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-4}{1}\end{matrix}\right.\)

e) (x-1)(x+5)(-3x+8)=0

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\\8-3x=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\\x=\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\)

f) (x-1)(3x+1)=0

<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\)

<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)

g) (x-1)(x+2)(x-3)=0

<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)

h) (5x+3)(x2+4)(x-1)=0

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}5x+3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)

x2+4 > 0 với mọi x∈ R

<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-3}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Bạn tự kết luận nha , thông cảm cho tớ !leuleu

27 tháng 5 2018

a) 2x(x - 3) + 5(x - 3) = 0 ⇔ (x - 3)(2x + 5) = 0 ⇔ x - 3 = 0 hoặc 2x + 5 = 0

1) x - 3 = 0 ⇔ x = 3

2) 2x + 5 = 0 ⇔ 2x = -5 ⇔ x = -2,5

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {3;-2,5}

b) (x2 - 4) + (x - 2)(3 - 2x) = 0 ⇔ (x - 2)(x + 2) + (x - 2)(3 - 2x) = 0

⇔ (x - 2)(x + 2 + 3 - 2x) = 0 ⇔ (x - 2)(-x + 5) = 0 ⇔ x - 2 = 0 hoặc -x + 5 = 0

1) x - 2 = 0 ⇔ x = 2

2) -x + 5 = 0 ⇔ x = 5

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {2;5}

c) x3 – 3x2 + 3x – 1 = 0 ⇔ (x – 1)3 = 0 ⇔ x = 1.

Vậy tập nghiệm của phương trình là x = 1

d) x(2x - 7) - 4x + 14 = 0 ⇔ x(2x - 7) - 2(2x - 7) = 0

                                     ⇔ (x - 2)(2x - 7) = 0 ⇔ x - 2 = 0 hoặc 2x - 7 = 0

1) x - 2 = 0 ⇔ x = 2

2) 2x - 7 = 0 ⇔ 2x = 7 ⇔ x = 72

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {2;72}

e) (2x – 5)2 – (x + 2)2 = 0 ⇔ (2x - 5 - x - 2)(2x - 5 + x + 2) = 0

⇔ (x - 7)(3x - 3) = 0 ⇔ x - 7 = 0 hoặc 3x - 3 = 0

1) x - 7 = 0 ⇔ x = 7

2) 3x - 3 = 0 ⇔ 3x = 3 ⇔ x = 1

Vậy tập nghiệm phương trình là: S= { 7; 1}

f) x2 – x – (3x - 3) = 0 ⇔ x2 – x – 3x + 3 = 0 

⇔ x(x - 1) - 3(x - 1) = 0 ⇔ (x - 3)(x - 1) = 0 

⇔ x = 3 hoặc x = 1

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {1;3}