Phân tích
\(x^2+2xy-3y^2-2x+2038\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`x^2-2xy+2y^2+2x-10+2038`
`=x^2-2xy+y^2+2(x-y)+y^2-8y+2038`
`=(x-y)^2+2(x-y)+1+y^2-8y+16+2021`
`=(x-y+1)^2+(y-4)^2+2021>=2021`
Dấu "=" `<=>` \(\begin{cases}y=4\\x=y-1=3\\\end{cases}\)
\(x^2-2xy+2y^2+2x-10y+2038=\left(x-y+1\right)^2+\left(y-4\right)^2+2021\ge2021\)
Dấu = xảy ra khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-y+1=0\\y-4=0\end{matrix}\right.\)
=> x = 3 và y = 4
\(2x^3y-2xy^3-4xy^2-2xy\)
\(=2xy.\left(x^2-y^2-2y-1\right)\)
\(=2xy.[x^2-\left(y^2+2y+1\right)]\)
\(=2xy.[x^2-\left(y+1\right)^2]\)
\(=2xy.\left(x+y+1\right).\left(x-y-1\right)\)
Vậy chọn đáp án A
a) x3-2x2-x+2
=x(x2-1)+2(-x2+1)
=x(x2-1)-2(x2-1)
=(x2-1)(x-2)
b)
x2+6x-y2+9
=x2+6x+9-y2
=(x+3)2-y2
=(x+3-y)(x+3+y)
b: \(x^2-6x+xy-6y\)
\(=x\left(x-6\right)+y\left(x-6\right)\)
\(=\left(x-6\right)\left(x+y\right)\)
c: \(2x^2+2xy-x-y\)
\(=2x\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(2x-1\right)\)
e: \(x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3\)
2x3y - 2xy3 - 4xy2 -2xy
=2xy.(x2-y2-2y-1)
=2xy.[x2-(y2+2x+1)]
=2xy.[x2-(y+1)2]
=2xy.[x+(y+1)][x-(y+1)]
=2xy.(x+y+1)(x-y-1)
b)x2+2xy+y2-16=(x+y)2-42=(x+y+4)(x+y-4)
c)3x2+5x-3xy-5y=x(3x+5)-y(3x+5)=(3x+5)(x-y)
d)4x2-6x3y-2x2+8x=2x(2x-3x2y-x+4)
e)x2-4-2xy+y2=(x2-2xy+y2)-4=(x-y)2-22=(x-y-2)(x-y+2)
k)x2-y2-z2-2yz=x2-(y+z)2=(x-y-z)(x+y+z)
m)6xy+5x-5y-3x2-3y2=3(x2-2xy+y2)+5(x-y)=3(x-y)2+5(x-y)=(x-y)(3x-3y+5)
\(a,=\left(4x^2\right)^2\left(x-y\right)-\left(x-y\right)\)
\(=\left[\left(4x^2\right)^2-1^2\right]\left(x-y\right)\)
\(=\left(4x^2+1\right)\left(4x^2-1\right)\left(x-y\right)\)
\(=\left(4x^2+1\right)\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)\left(x-y\right)\)
ko phải 2038 nha chỗ đấy là +10y - 8. mình chép sai đề
Sửa đề:\(A=x^2+2xy-3y^2-2x+10y-8\)
Nếu ko đoán được nhân tử chung để tách + ghép như bình thường thì ta làm như sau:
+) Viết đa thức lại thành đa thức biến x rồi phân tích như bình thường:v
\(A=x^2+2x\left(y-1\right)+\left(-3y^2+10y-8\right)\) (ta đã viết đa thức này giống đa thức 1 biến)
\(=x^2+2x\left(y-1\right)+\left(-3y^2+10y-8\right)\)
\(=x^2+2x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)^2+\left(-4y^2+12y-9\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)^2+\left(-4y^2+12y-9\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)^2-\left(2y-3\right)^2\)
\(=\left(x+3y-4\right)\left(x-y+2\right)\)
Đúng chưa nào:)