Tính: (a-b)(a^2+3ab+b^2)+(a+b)^3+ab(b-a)
Toán lớp 8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(a-b\right)\left(a^2+3ab+b^2\right)+\left(a+b\right)^3+ab\left(b-a\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2+3ab+b^2-ab\right)+\left(a+b\right)^3\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b\right)^2+\left(a+b\right)^3=\left(a+b\right)^2\left(a-b+a+b\right)=2a\left(a+b\right)^2\)
\(\left(a-b\right)\left(a^2+3ab+b^2\right)+\left(a+b\right)^3+ab\left(b-a\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2+3ab-ab+b^2\right)+\left(a+b\right)^3\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2+2ab+b^2\right)+\left(a+b\right)^3\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b\right)+\left(a+b\right)^3\)
\(=\left(a+b\right)^2\left(a+b+a-b\right)\)
\(=\left(a+b\right)^2.2a\)
\(a^2+b^2=2\left(8+ab\right)\)
=> \(a^2-2ab+b^2=16\)
=> \(\left(a-b\right)^2=16\)
=> a - b = 4 hoặc a - b = -4
Mà a < b
=> a - b < 0
=> a - b = -4
=> a = - 4 + b
Khi đó
\(P=\left(b-4\right)^2\left(-4+b\right)-b^2\left(b-1\right)-3\left(-4+b\right)\left(-4+1\right)+64\)
\(=\left(b^2-8b+16\right)\left(-4+b\right)-b^3+1-9\left(b-4\right)+64\)
\(=-4b^2+32b-64+b^3-8b^2+16b-b^3+1-9b+36+64\)
\(=-12b^2+49b+37\)
Chịu rồi! tách được thì tách không tách được chắc sai :v
Mình không biết đầu bài của bạn là gì nhưng nếu rút gọn thì bạn làm theo cách này nha
(a2+ab+b2).(a2 - ab + b2) - (a4+b4)
= (a2+b2)2-(ab)2-a4-b4
= a4+2(ab)2+b4-(ab)2-a4-b4
= (ab)2
Nếu bạn có gì khó hiểu với lời giải này thì cứ hỏi mình nha
phân tích ra là:(a2+b2-ab)(a2+b2+ab)=(a2+b2)2 - (ab)2 hằng đẳng thức.
=>bất đẳng thức bằng (a2+b2)2 - (ab)2 -(a4+b4)=a4+b4+2a2b2 - (ab)2-(a4+b4)=a2b2.
đề chứng mình gì rứa?
a,= a\(^2\)+2a+b\(^2\)-2b-2ab+37
=a\(^2\)-2ab+b\(^2\)+2a-2b+37
=(a-b)\(^2\)+2(a-b)+37
⇒5\(^2\)+2.5+37= 25+10+37= 72
b,= a\(^3\)+a\(^2\)-b\(^3\)+b\(^2\)+ab-3a\(^2\)b+3ab\(^2\)-3ab-95
=a\(^3\)-3a\(^2\)b+3ab\(^2\)-b\(^3\)+a\(^2\)-2ab+b\(^2\)-95
=(a-b)\(^3\)+(a-b)\(^2\)-95
⇒5\(^3\)+5\(^2\)-95= 125+25-95= 60
(a - b)(a2 + 3ab + b2) + (a + b)3 + ab(b - a)
= (a - b)(a2 + 3ab + b2) + (a + b)(a2 + 2ab + b2) + ab(b - a)
= a(a2 + 3ab + b2) - b(a2 + 3ab + b2) + a(a2 + 2ab + b2) + b(a2 + 2ab + b2) + ab(b - a)
= a3 + 3a2b + ab2 - ba2 - 3ab2 - b3 + a3 + 2a2b + ab2 + ba2 + 2ab2 + b3 + ab2 - a2b
= 2a3 + 4a2b + 2ab2