Phân tích đa thức thành nhân tử
1. 4a2+2xy-3y2
2. 6x2-xy-2y2+3x-2y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) xy+3x-7y-21
=x(y+3)-7(x+3)
=(x-7)(y+3)
b)2xy-15-6x-5y
=2x(y-3)-5(-3+y)
=(2x-5)(y-3)
c)2x^2y+2xy^2-2x-2y
=2x(xy-1)+2y(xy-1)
=(2x+2y)(xy-1)
x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)
=(x-5)(x+3)-5x(x-5)
=(x-5)(x+3-5x)
Câu cuối mình bị nhầm dòng cuối phải là (x-5)(x+3+x-5)=(x-5)(2x-2)nha bạn
a) x2-2x-y2+2y
=(x2-y2)-(2x-2y)
=(x-y)(x+y)-2(x-y)
=(x-y)(x+y-2)
a) \(=2\left(x-y\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=2\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(2-x+y\right)\)
b) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+y^3\right)+\left(3x^2+3xy^2\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2+3xy-1\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy-1\right)\)
\(1,x^3+2x^2y+xy^2-4x\)
\(x\left(x^2+2xy+y^2-4\right)\)
\(x\left[\left(x+y\right)^2-2^2\right]\)
\(x\left(x+y+2\right)\left(x+y-2\right)\)
\(2,5x-5y-x^2+2xy-y^2\)
\(5\left(x-y\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(5\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2\)
\(\left(x-y\right)\left(5-x+y\right)\)
\(3,x^4-3x^2\)
\(x^2\left(x^2-3\right)\)
\(a,x^2-2xy+y^2-z^2=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right).\left(x-y+z\right)\)
\(b,x^3+y^3+2x^2-2xy+2y^2=\left(x^3+y^3\right)+2\left(x^2-xy+y^2\right)=\left(x+y\right).\left(x^2-2xy+y^2\right)+2.\left(x^2-xy+y^2\right)=\left(x^2-xy+y^2\right).\left(x+y+2\right)\)
\(a,=y\left(y-2\right)\\ b,=3x\left(x^2-2x+1\right)=3x\left(x-1\right)^2\\ c,=\left(y-1\right)\left(27x^2+9x^3\right)=9x^2\left(x+3\right)\left(y-1\right)\\ d,=y\left(y^2-2y+1\right)=y\left(y-1\right)^2\\ e,=x\left(x^2+6x+9\right)=x\left(x+3\right)^2\\ f,=x\left(x^2-2xy+y^2\right)=x\left(x-y\right)^2\\ g,=\left(2-x\right)\left(x+1\right)\\ h,=\left(x-1\right)\left(3x-6\right)=3\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)
a: =y(y-2)
b: \(=3x^2\left(x^2-2x+1\right)=3x^2\left(x-1\right)^2\)
d: \(=y\left(y^2-2y+1\right)=y\left(y-1\right)^2\)
1/ Đề sai.
2/\(6x^2-xy-2y^2+3x-2y=6x^2-xy-2y^2+\left(3x-2y\right)\)
\(=6x^2-4xy+3xy-2y^2+\left(3x-2y\right)\)
\(=2x\left(3x-2y\right)+y\left(3x-2y\right)+\left(3x-2y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(2x+y+1\right)\)
Vậy..