Tìm x
(x+5)2-(x+2)(x-2)=17
(4x-3)(3-4x)+4(2x-3)2=-23
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
17x + 3. ( -16x – 37) = 2x + 43 - 4x
<=>17x-48x-111=-2x+43
<=>-29x=154
<=> \(x=-\frac{154}{29}\)
-3. (2x + 5) -16 < -4. (3 – 2x)
\(\Leftrightarrow-6x-31< -12+8x.\)
\(\Leftrightarrow-14x< 19\Rightarrow x< -\frac{19}{14}\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\dfrac{17}{6}-x\left(x-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{17}{6}-x^2+\dfrac{7}{6}x-\dfrac{7}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+\dfrac{7}{6}x+\dfrac{13}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+14x+13=0\)
\(\Delta=14^2-4\cdot\left(-12\right)\cdot13=196+624=820\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{14-2\sqrt{205}}{-24}=\dfrac{-7+\sqrt{205}}{12}\\x_2=\dfrac{14+2\sqrt{2015}}{-24}=\dfrac{-7-\sqrt{205}}{12}\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{35}-\left(\dfrac{3}{5}-x\right)=\dfrac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{3}{35}-\dfrac{10}{35}=\dfrac{-7}{35}=\dfrac{-1}{5}\)
hay \(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{-1}{5}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)
1: Ta có: \(\left(x+3\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4x+17\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+4-4x=17\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
3: Ta có: \(\left(2x+3\right)\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+3x-3+2x-2x^2-3+3x=0\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
hay x=1
a) \(\left(x+5\right)^2-\left(x+2\right).\left(x-2\right)=17\)
\(\Leftrightarrow x^2+2.x.5+5^2-\left(x^2-2^2\right)=17\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2+4=17\)
\(\Leftrightarrow10x+29=17\)
\(\Leftrightarrow10x=17-29=-12\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{12}{10}=-\frac{6}{5}\)
Vậy : \(x=-\frac{6}{5}\)
b) \(\left(4x-3\right).\left(3-4x\right)+4.\left(2x-3\right)^2=-23\)
\(\Leftrightarrow4x.\left(3-4x\right)-3.\left(3-4x\right)+4.\left[\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2\right]=-23\)
\(\Leftrightarrow12x-16x^2-9+12x+16x^2+48x+9=-23\)
\(\Leftrightarrow48x=-23\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{23}{48}\)
Vậy : \(x=-\frac{23}{48}\)