Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x^3 - 3x^2 - x - 3
b) 3 + 2x - x^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1A:
a: \(x^3+2x=x\left(x^2+2\right)\)
b: \(3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
c: \(5\left(x+3y\right)-15x\left(x+3y\right)\)
\(=5\left(x+3y\right)\left(1-3x\right)\)
d: \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x+3\right)\)
1A. a. x(x2+2)
b. 3(x-2y)
c. 5(x+3y)(1-3x)
d. (x-y) (3-5x)
1B. a. 2x(2x-3)
b.xy(x2-2xy+5)
c. 2x(x+1)(x+2)
d. 2x(y-1)+2y(y-1)=2(y-1)(x-y)
a, \(x-2y+x^2-4y^2=\left(x-2y\right)+\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)=\left(x-2y\right)\left(1+x+2y\right)\)
b, \(x^2-4x^2y^2+y^2+2xy=\left(x+y\right)^2-\left(2xy\right)^2\)
\(=\left(x+y-2xy\right)\left(x+y+2xy\right)\)
c, \(x^6-x^4+2x^3+2x^2=x^6+2x^3+1-x^4+2x^2-1\)
\(=\left(x^3+1\right)^2-\left(x^2-1\right)^2=\left(x^3-x^2+2\right)\left(x^3+x^2\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)\left(x^3-x^2+2\right)\)
d, \(x^3+3x^2+3x+1-8y^3=\left(x+1\right)^3-\left(2y\right)^3=\left(x+1-2y\right)\left(x+1+2y\right)\)
a) Ta có: \(x-2y+x^2-4y^2\)
\(=\left(x-2y\right)+\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(1+x+2y\right)\)
b: Ta có: \(x^2-4x^2y^2+y^2+2xy\)
\(=\left(x+y\right)^2-\left(2xy\right)^2\)
\(=\left(x+y-2xy\right)\left(x+y+2xy\right)\)
Vô đây xem: bài 1:phân tích đa thức thành nhân tửa)7x^3y-14x^2y+7xy^3b)3x^2-3xy-5x+5yc)x^2+7x+12giúp mình với - Hoc24
a, = 3x ( x - 2 )
b, = ( x2 + 4x + 4 ) - 25y2
= ( x + 2 )2 - 25y2
= ( x + 2 - 5y ) ( x + 2 + 5y )
c, 2x2 - 5x + 3
= 2x2 - 6x + x + 3
= 2x ( x - 3 ) + ( x - 3 )
= ( x - 3 ) ( 2x + 1 )
\(a,3x^2-6x=3x.\left(x-2\right)\\ b,x^2+4x-25y^2+4=\left(x^2+4x+4\right)-25y^2\\ =\left(x+2\right)^2-\left(5y\right)^2\\ =\left(x-5y+2\right).\left(x+5y+2\right)\\ c,2x^2-5x-3\\ =2x^2-6x+x-3\\ =2x.\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\\ =\left(2x+1\right).\left(x-3\right)\)
a) \(x^2 (x+1)-2x(x+1)+x+1 \\ =(x+1)(x^2-2x+1)\\=(x+1)(x-1)^2\)
b) \(4x^2 -8x+3 \\= (2x^2)-2.2x .2 + 2^2 -1 \\=(2x-2)^2-1^2\\=(2x-2+1)(2x-2-1)\\= (2x-1)(2x-3)\)
a) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-15\left(1\right)=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]-15=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-15\)
Đặt \(t=x^2+5x+4\)
(1) trở thành: \(t\left(t+2\right)-15=t^2+2t+1-16=\left(t+1\right)^2-4^2=\left(t-3\right)\left(t+5\right)\)
Thay t: \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-15=\left(x^2+5x+4-3\right)\left(x^2+5x+4+5\right)=\left(x^2+5x+1\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
b) \(\left(2x+5\right)^2-\left(x-9\right)^2=\left(2x+5-x+9\right)\left(2x+5+x-9\right)=\left(x+14\right)\left(3x-4\right)\)
a: Ta có: \(\left(x+1\right)\cdot\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-15\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-15\)
\(=\left(x^2+5x\right)^2+10\left(x^2+5x\right)+24-15\)
\(=\left(x^2+5x\right)^2+10\left(x^2+5x\right)+9\)
\(=\left(x^2+5x+1\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
b: \(\left(2x+5\right)^2-\left(x-9\right)^2\)
\(=\left(2x+5-x+9\right)\left(2x+5+x-9\right)\)
\(=\left(x+15\right)\left(3x-4\right)\)
Bài 1:
a: Ta có: \(\left(6x+3\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(3-2x+5\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(8-2x\right)\)
\(=2\left(4-x\right)\left(2x+1\right)\)
b) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)-\left(2-3x\right)\left(x-1\right)-2\left(3x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)+\left(3x-2\right)\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\left(2x+2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3+x-1-2x-2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(3x-6\right)\)
\(=3\left(3x-2\right)\left(x-2\right)\)
Bài 2:
a: Ta có: \(\left(a-b\right)\left(a+2b\right)-\left(b-a\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b\right)+\left(a-b\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b+2a-b-a-3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(2a-4b\right)\)
\(=2\left(a-b\right)\left(a-2b\right)\)
f: Ta có: \(x^2-6xy+9y^2+4x-12y\)
\(=\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x-3y+4\right)\)
a.
\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1+3z\right)\left[\left(x+1\right)^2+3z\left(x+1\right)+9z^2\right]\)
\(=\left(x+3z+1\right)\left(x^2+2x+1+3zx+3z+9z^2\right)\)
b.
\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
c.
\(=x^4-1+4x^2-4\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)+4\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
a) Ta có: \(x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)
\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)
b) Ta có: \(x^2-2xy+y^2-zx+yz\)
\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
c) Ta có: \(x^4+4x^2-5\)
\(=x^4+4x^2+4-9\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-3^2\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
\(a,x^3-3x^2-x-3\)
\(=\left(x^3-x\right)-\left(3x^2+3\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)-3\left(x^2-1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x^2-3\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-3x-3\right)\)
\(b,A=3+2x-x^2\)
\(-A=x^2-2x-3\)
\(-A=x^2-2\cdot x+1-4\)
\(-A=\left(x-1\right)^2-2^2\)
\(-A=\left(x-1-2\right)\left(x-1+2\right)\)
\(-A=\left(x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(A=-\left(x-3\right)\left(x+1\right)\)