K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 7 2019

Ta có:

\(\left(x^2+8x+12\right)\left(x^2-7x+12\right)=16x^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-7x+12+15x\right)\left(x^2-7x+12\right)=16x^2\)

Đặt \(x^2-7x+12=a\)

Khi đó phương trình trở thành:

\(\left(a+15x\right)a=16x^2\)

\(\Leftrightarrow a^2+15ax=16x^2\)

\(\Leftrightarrow a^2+15ax-16x^2=0\)

\(\Leftrightarrow a^2-ax+16ax-16x^2=0\)

\(\Leftrightarrow a\left(a-x\right)+16x\left(a-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-x\right)\left(a+16x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a-x=0\\a+16x=0\end{cases}}\)

+) Với \(a-x=0\Leftrightarrow x^2-7x+12-x=0\Leftrightarrow x^2-8x+12=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=6\end{cases}}\)

+) Với \(a+16x=0\Leftrightarrow x^2-7x+12+16x=0\Leftrightarrow x^2+9x+12=0\)(vô nghiệm)

Vậy tập hợp nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2;6\right\}\)

23 tháng 11 2021

a, 7x - 14

= 7(x-2)

b, 2x - 2y + \(x^2\)- xy 

= (2x-2y) + (\(x^2\)-xy)

= 2(x-y) + x(x-y)

= (x-y)(2+x)

c, 6x + 12

= 6(x+2)

 

23 tháng 11 2021

\(a,=7\left(x-2\right)\\ b,=2\left(x-y\right)+x\left(x-y\right)=\left(x+2\right)\left(x-y\right)\\ c,=6\left(x+2\right)\\ d,\text{Sai đề}\)

20 tháng 11 2017

a)  x 2   –   7 x   +   12   =   0

Có a = 1; b = -7; c = 12

⇒   Δ   =   b 2   –   4 a c   =   ( - 7 ) 2   –   4 . 1 . 12   =   1   >   0

⇒ Phương trình có hai nghiệm phân biệt x 1 ;   x 2  thỏa mãn:

Giải bài 27 trang 53 SGK Toán 9 Tập 2 | Giải toán lớp 9

Vậy dễ dàng nhận thấy phương trình có hai nghiệm là 3 và 4.

b) x2 + 7x + 12 = 0

Có a = 1; b = 7; c = 12

⇒ Δ = b2 – 4ac = 72 – 4.1.12 = 1 > 0

⇒ Phương trình có hai nghiệm phân biệt x1; x2 thỏa mãn:

Giải bài 27 trang 53 SGK Toán 9 Tập 2 | Giải toán lớp 9

Vậy dễ dàng nhận thấy phương trình có hai nghiệm là -3 và -4.

30 tháng 1 2018

      \(\left(x-3\right)\left(4-x\right)>0\)

\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-3>0\\4-x>0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x>3\\x< 4\end{cases}}\)  (vô lí)

hoặc    \(\hept{\begin{cases}x-3< 0\\4-x< 0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x< 3\\x>4\end{cases}}\)(vô lí)

Vậy      \(x=\Phi\)

8 tháng 12 2022

a

\(a.x^2-7x-3x+21=0\Leftrightarrow\left(x^2-7x\right)-\left(3x-21\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-7\right)-3\left(x-7\right)=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=7\end{matrix}\right.\)

\(b.x^2+6x+2x+12=0\Leftrightarrow\left(x^2+6x\right)+\left(2x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)+2\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-6\end{matrix}\right.\)

\(c.x^2+4x+5x+20=0\Leftrightarrow\left(x^2+4x\right)+\left(5x+20\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+5\left(x+4\right)=0\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-4\end{matrix}\right.\)

13 tháng 12 2020

Đặt \(\sqrt{x^2+7x+8}=t\left(t\ge0\right)\)

 

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+...+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{1}{8}\)

=>\(\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+4}+...+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{1}{8}\)

=>1/x+2-1/x+6=1/8

=>\(\dfrac{x+6-x-2}{\left(x+2\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{1}{8}\)

=>x^2+8x+12=32

=>x^2+8x-20=0

=>(x+10)(x-2)=0

=>x=-10 hoặc x=2

a: \(x^2-6x+5=\left(x-5\right)\left(x-1\right)\)

b: \(x^2-x-12=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)

c: \(x^2+8x+15=\left(x+5\right)\left(x+3\right)\)

d: \(2x^2-5x-12=\left(x-4\right)\left(2x+3\right)\)

e: \(x^2-13x+36=\left(x-9\right)\left(x-4\right)\)

18 tháng 10 2018

Giải sách bài tập Toán 8 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 8

4 tháng 1 2022

Phân tích đa thức thành nhân tử:

a) x2 (2x - 5) + 6x - 15 =  x2 (2x - 5) + 3(2x - 5) =( x2 + 3 )(2x - 5)

b)x2 + 7x + 12 =  x2 + 3x + 4x + 12 = (x + 3 )( x + 4)