\(cho\)\(\frac{x}{2}=y\).\(Tính\)\(A=\frac{x+y}{x-y}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Rightarrow\left(\frac{x}{x+y}+\frac{y}{z+x}+\frac{z}{x+y}\right)\cdot\left(x+y+z\right)=x+y+z\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{y+z}+\frac{xy}{y+z}+\frac{xz}{y+z}+\frac{y^2}{z+x}+\frac{xy}{z+x}+\frac{yz}{z+x}+\frac{z^2}{x+y}+\frac{xz}{x+y}+\frac{yz}{x+y}=x+y+z\)
Rồi bạn cộng 2 phân thức 2,3 5,6 8,9 lại thì được
\(\Rightarrow\frac{x^2}{y+z}+x+\frac{y^2}{z+x}+y+\frac{z^2}{x+y}+z=x+y+z\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{z+x}+\frac{z^2}{x+y}=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=\frac{2}{x-y}+\frac{2}{y-z}+\frac{2}{z-x}+\frac{\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}\)
\(=\frac{2\left(y-z\right)\left(z-x\right)+2\left(x-y\right)\left(z-x\right)+2\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}\)
\(=\frac{\left[\left(x-y\right)+\left(y-z\right)+\left(z-x\right)\right]^2}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}=\frac{\left(x-y+y-z+z-x\right)^2}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}=0\)
Áp dụng: \(\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\)
b)Ta có: \(\frac{x^2}{y+z}+x=\frac{x^2+x\left(y+z\right)}{y+z}=\frac{x^2+xy+xz}{y+z}=\frac{x\left(x+y+z\right)}{y+z}\)
Tương tự: \(\frac{y^2}{x+z}+y=\frac{y^2+xy+zy}{x+z}=\frac{y\left(x+y+z\right)}{x+z}\)
\(\frac{z^2}{x+y}+z=\frac{z^2+xz+zy}{x+y}=\frac{z\left(x+y+z\right)}{x+y}\)
Suy ra: \(A+\left(x+y+z\right)\)
\(=\frac{x\left(x+y+z\right)}{y+z}+\frac{y\left(x+y+z\right)}{z+x}+\frac{z\left(x+y+z\right)}{x+y}+\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(\frac{x}{y+z}+\frac{y}{z+x}+\frac{z}{x+y}+1\right)\)
\(=2.\left(x+y+z\right)\)
Nên \(A=2.\left(x+y+z\right)-\left(x+y+z\right)=x+y+z\)
Mình có sai chỗ nào không nhỉ?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\frac{x+y-3}{z}=\frac{y+z+1}{x}=\frac{z+x+2}{y}=\frac{1}{x+y+z}\)
\(\Rightarrow\frac{z}{x+y-3}=\frac{x}{y+z+1}=\frac{y}{z+x+2}=x+y+z\)
TH1: \(x+y+z=0\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{z}{x+y-3}=\frac{x}{y+z+1}=\frac{y}{z+x+2}=\frac{x+y+z}{x+y-3+y+z+1+z+x+2}\)
\(=\frac{x+y+z}{x+y+y+z+z+x}=\frac{x+y+z}{2\left(x+y+z\right)}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x+y+z=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x+y=\frac{1}{2}-z\)
\(y+z=\frac{1}{2}-x\)
\(z+x=\frac{1}{2}-y\)
Thay \(x+y-3=\frac{1}{2}-z-3\)
\(\Rightarrow\frac{z}{\frac{1}{2}-z+3}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow2z=\frac{1}{2}-z-3\)
\(\Rightarrow2z+z=\frac{1}{2}-3\)
\(\Rightarrow3z=-\frac{5}{2}\Rightarrow z=-\frac{5}{6}\)
Thay \(y+z+1=\frac{1}{2}-x+1\)
\(\Rightarrow\frac{x}{\frac{1}{2}-x+1}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow2x=\frac{1}{2}-x+1\)
\(\Rightarrow2x+x=\frac{1}{2}+1\)
\(\Rightarrow3x=\frac{3}{2}\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Thay \(z+x+2=\frac{1}{2}-y+2\)
\(\Rightarrow\frac{y}{\frac{1}{2}-y+2}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow2y=\frac{1}{2}-y+2\)
\(\Rightarrow2y+y=\frac{1}{2}+2\)
\(\Rightarrow3y=\frac{5}{2}\Rightarrow y=\frac{5}{6}\)
Ta có: \(A=\left(x+y+z-\frac{3}{2}\right)^{2019}\)
\(=\left(\frac{1}{2}+\frac{5}{6}+-\frac{5}{6}-\frac{3}{2}\right)^{2019}\)
\(=\left[\left(\frac{1}{2}-\frac{3}{2}\right)+\left(-\frac{5}{6}+\frac{5}{6}\right)\right]^{2019}\)
\(=\left(-1\right)^{2019}=-1\)
TH2: x + y + z = 0
\(\Rightarrow\frac{z}{x+y-3}=\frac{x}{y+z+1}=\frac{y}{z+x+2}=0\)
\(\Rightarrow x=y=z=0\)
\(A=\left(x+y+z-\frac{3}{2}\right)^{2019}\)
\(=\left(0-\frac{3}{2}\right)^{2019}=\left(-\frac{3}{2}\right)^{2019}\)
Ah! Mk nhầm chút. TH1 là khác 0 nhé!!!!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x2}{y+z}+x=\frac{x^2+x\left(y+z\right)}{y+z}=\frac{x\left(x+y+z\right)}{y+z}\)
Tương tự ta có:
\(\frac{y^2}{x+z}+y=\frac{y\left(x+y+z\right)}{x+z};\frac{z^2}{x+y}+z=\frac{z\left(x+y+z\right)}{x+y}\)
Cộng vế theo vế ta có:
\(\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y}+x+y+z=\left(x+y+z\right)\left(\frac{x}{y+z}+\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y}+2020=2020\)
E ms bt bài này thôi ạ
Vì \(\frac{x}{2}=y\Rightarrow\frac{x+y}{x-y}=\frac{2y+y}{2y-y}=\frac{3y}{y}=3\)
Ta có :
\(A=\frac{x+\frac{x}{2}}{x-\frac{x}{2}}=\left(\frac{3}{2}x\right):\left(\frac{1}{2}x\right)=\frac{3}{2}x.\frac{2}{x}=3\)