Tách Đa thức thành nhân tử
\(-\left(y^2+y\right)-3\left(y^2+y\right)+4\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
nâng cao phát triển toán 8 tập 1 mình ngại viết nên bạn vào đó xem nhé
Ây za,mik ko bt có đúng ko nhưng mik thử làm nhé.
Đặt \(x^4+y^4+z^4=a;x^2+y^2+z^2=b;x+y+z=c\)
\(\Rightarrow M=2a-b^2-2bc^2+c^4\)
\(M=2a-2b^2+b^2-2bc^2+c^4\)
\(M=2\left(a-b^2\right)+\left(b-c^2\right)^2\)
Mà:
\(a-b^2=-2\left(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2\right)\)
\(b-c^2=-2\left(xy+yz+zx\right)\)
Khi đó:
\(M=-4\left(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2\right)+4\left(xy+yz+zx\right)^2\)
\(M=-4x^2y^2-4y^2z^2-4z^2x^2+4x^2y^2++4y^2z^2+4z^2x^2+4z^2x^2+8x^2yz+8xy^2z+8xyz^2\)
\(M=8xyz\left(x+y+z\right)\)
a, \(x^3-2x-y^3+2y\) (sửa đề)
\(=\left(x^3-y^3\right)-\left(2x-2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2-2\right)\)
b, \(\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4zx+4yz\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(4zx-4yz\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-4z\right)\)
Bạn xem lại đề câu a giúp mình nha!
\(\left(x+y\right)\left(x^2-y^2\right)+\left(y+z\right)\left(y^2-z^2\right)+\left(z+x\right)\left(z^2-x^2\right)\)
\(=-y^3-xy^2+x^2y+x^3-z^3-yz^2+y^2z+y^3-x^3-zx^2+z^2x+z^3\)
\(=-xy^2+x^2y-yz^2+y^2z-zx^2+z^2x\)
\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left(z-y\right)\)
a: \(a\left(x-y\right)-b\left(y-x\right)+c\left(x-y\right)\)
\(=a\left(x-y\right)+b\left(x-y\right)+c\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(a+b+c\right)\)
b: \(a^m-a^{m+2}\)
\(=a^m-a^m\cdot a^2\)
\(=a^m\left(1-a^2\right)\)
\(=a^m\left(1-a\right)\left(1+a\right)\)
\(-\left(y^2+y\right)-3\left(y^2+y\right)+4\) \(4\)
=
\(-4\left(y^2+y\right)+4\)
= \(-4y\left(y+1\right)+4\)
=\(4\left(-y^2-1\right)\)