\(-\left(y^2+y\right)-3\left(y^2+y\right)+4\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 7 2019

\(-\left(y^2+y\right)-3\left(y^2+y\right)+4\) \(4\) 

=  

24 tháng 7 2019

\(-4\left(y^2+y\right)+4\)

\(-4y\left(y+1\right)+4\) 

=\(4\left(-y^2-1\right)\)

7 tháng 9 2019

a/Dùng hằng đẳng thức A2-B2=(A+B)(A-B) phân tích được ngay

\(\left(x-y+4\right)^2-\left(2x+3y-1\right)^2\)

\(=\left(x-y+4+2x+3y-1\right)\left(x-y+4-2x-3y+1\right)\)

=\(\left(3x-2y+3\right)\left(4-x-4y\right)\)

b/Chắc chỉ phân tích hằng đẳng thức (A-B)2=A2-2ab+B2

\(49\left(y-4\right)^2-9y^2-3y-36=49y^2-392y+784-9y^2-3y-36\)

\(=40y^2-395y+748\)

Mình dùng biệt thức cho ra nghiệm vô tỉ, không biết cho phải tại mình tính sai hay đề thiếu nữa

c/Khai triển biểu thức ban đầu ta được

\(x\left(x-y\right)+y\left(y-x\right)=x^2-xy+y^2-xy=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2\)

2 tháng 8 2016

a)(x+y)2-(x-y)2

=(x+y-x+y)(x+y+x-y)

=2y.2x=4xy

b)(3x+1)2-(x+1)2

=(3x+1-x-1)(3x+1+x+1)

=2x.(4x+2)

=4x(2x+1)

c) x3+y3+z3-3xyz

= (x+y)3- 3xy(x+y) +z3-3xyz

=(x+y+z)( x2+2xy+y2-xz-yz+z2)-3xy(x+y+z)

=(x+y+z)(x2+y2+z2-xy-xz-yz)

4 tháng 8 2016

Phân tích đa thức sau thành nhân tử :

a) \(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)

b) \(x^3+y^3+z^3-3xyz\)

5 tháng 10 2020

a) 16x2 - ( x2 + 4 )2

= ( 4x )2 - ( x2 + 4 )2

= [ 4x - ( x2 + 4 ) ][ 4x + ( x2 + 4 ) ]

= ( -x2 + 4x - 4 )( x2 + 4x + 4 )

= [ -( x2 - 4x + 4 ) ]( x + 2 )2

= [ -( x - 2 )2 ]( x + 2 )2

b) ( x + y )3 + ( x - y )3

= [ ( x + y ) + ( x - y ) ][ ( x + y )2 - ( x + y )( x - y ) + ( x - y )2 ]

= ( x + y + x - y )[ x2 + 2xy + y2 - ( x2 - y2 ) + x2 - 2xy + y2 ]

= 2x( 2x2 + 2y2 - x2 + y2

= 2x( x2 + 3y2 )

26 tháng 11 2021

Answer:

Câu đầu bạn xem lại.

\(\left(3x+4\right)^2+\left(4x-3\right)^2+\left(2+5x\right).\left(2-5x\right)\)

\(=\left(3x\right)^2+2.2x.4+4^2+\left(4x\right)^2-2.4x.3+3^2+2^2-\left(5x\right)^2\)

\(=9x^2+24x+16+16x^2-24x+9+4-25x^2\)

\(=\left(9x^2+16x^2-25x^2\right)+\left(24x-24x\right)+\left(16+9+4\right)\)

\(=29\)

\(\left(5x+y\right).\left(25x^2-5xy+y^2\right)-\left(5x-y\right).\left(25x^2+5xy+y^2\right)\)

\(=\left(5x+y\right).[\left(5x\right)^2-5x.y+y^2]-\left(5x-y\right).[\left(5x\right)^2+5x.y+y^2]\)

\(=\left(5x\right)^3+y^3-[\left(5x\right)^3-y^3]\)

\(=\left(5x\right)^3+y^3-\left(5x\right)^3+y^3\)

\(=2y^3\)

30 tháng 9 2018

  \(A=\left(x-y\right)^3+\left(y-z\right)^3+\left(z-x\right)^3\)

Đặt \(x-y=a,y-z=b,z-x=c\Rightarrow a+b+c=0\)

\(\Rightarrow a+b=-c\)

\(\Rightarrow\left(a+b\right)^3=\left(-c\right)^3\)

\(\Rightarrow a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)=-c^3\)

\(\Rightarrow a^3+b^3+3ab.\left(-c\right)=-c^3\)

\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)

Vậy \(A=3\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)\)

        \(x^4+4x^2+16\)

\(=\left(x^2\right)^2+2.x^2.4+4^2-4x^2\)

\(=\left(x^2+4\right)^2-\left(2x\right)^2\)

\(=\left(x^2-2x+4\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

28 tháng 8 2018

a) \(\left(x^2+y^2\right)^3+\left(z^2-x^2\right)^3-\left(y^2+z^2\right)^3\)

\(=\left[\left(x^2+y^2\right)^3+\left(z^2-x^2\right)^3\right]-\left(y^2+z^2\right)^3\)

\(=\left(x^2+y^2+z^2-x^2\right)\left[\left(x^2+y^2\right)^2-\left(x^2+y^2\right)\left(z^2-x^2\right)+\left(z^2-x^2\right)^2\right]-\left(y^2+z^2\right)^3\)

\(=\left(y^2+z^2\right)\left(x^4+2x^2y^2+y^4-x^2z^2+x^4-y^2z^2+x^2y^2+z^4-2z^2x^2+x^4\right)-\left(y^2+z^2\right)^3\)

\(=\left(y^2+z^2\right)\left[x^4+2x^2y^2+y^4-x^2z^2+x^4-y^2z^2+x^2y^2+z^4-2z^2x^2+x^4-\left(y^2+z^2\right)^2\right]\)

\(=\left(y^2+z^2\right)\left(x^4+2x^2y^2+y^4-x^2z^2+x^4-y^2z^2+x^2y^2+z^4-2z^2x^2+x^4-y^4-2y^2z^2-z^4\right)\)

\(=\left(y^2+z^2\right)\left(3x^4+3x^2y^2-3x^2z^2-3y^2z^2\right)\)

   = 3(y2+z2)(x4+x2y2-x2z2-y2z2)

   = 3(y2+z2)[x2(x2+y2)-z2(x2+y2)]

   = 3(y2+z2)(x2-z2)(x2+y2)

   = 3(y2+z2)(x-z)(x+z)(x2+y2)

b) \(\left(x+y\right)^3-x^3-y^3\)

\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3-y^3\)

\(=3x^2y+3xy^2=3xy\left(x+y\right)\)

c) \(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=\left[\left(x+y\right)+z\right]^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)^2.z+3\left(x+y\right).z^2+z^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)^2.z+3\left(x+y\right).z^2-\left(x^3+y^3\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2+3\left(x+y\right).z+3z^2\right]-\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2+3xz+3yz+3z^2-x^2+xy-y^2\right)\)

  = (x+y)[3xy+3xz+3yz+3z

  = 3(x+y)(xy+xz+yz+z2)

  = 3(x+y)[x(y+z)+z(y+z)]

  = 3(x+y)(x+z)(y+z)

28 tháng 8 2018

a) \(\left(x^2+y^2\right)^3+\left(z^2-x^3\right)-\left(y^2+z^2\right)^3\)

\(=x^6+3x^4y^2+3x^4y^2+y^6+z^2+-x^2+-y^6+-3y^4z+-3y^2z^4+-z^6\)

\(=x^6+3x^4y^2+3x^2y^4+-3y^4z^4+-z^6+-x^2+z^2\)

b) \(\left(x+y\right)^3-x^3-y^3\)

\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3+-x^3+-y^3\)

\(=\left(x^3+-x^3\right)+\left(3x^2y\right)+\left(3xy^2\right)+\left(y^3+-y^3\right)\)

\(=3x^2y+3xy^2\)

c) \(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=x^3+3x^2y+3x^2z+3xy^2+6xyz+3xz^2+y^3+3y^2z+3yz^2+z^2-x^3-y^3-z^3\)

\(=3x^2y+3x^2z+3xy^2+3xy^2+6xyz+3xz^2+3y^2z+3yz^2\)

P/s: Ko chắc