Phân tích đa thức thành nhân tử: x^2-16+(x-3)^2
Xin cả nhà giúp đỡ!!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
\(\left(x^2-3\right)^2+16\)
\(=x^4-6x^2+9+16\)
\(=x^4-6x^2+25\)
\(=\left(x^4+10x^2+25\right)-16x^2\)
\(=\left(x^2+5\right)^2-\left(4x\right)^2\)
\(=\left(x^2-4x+5\right)\left(x^2+4x+5\right)\)
câu a là x2-32 +2xy-6y= [x-3].[x+3]+2y.[x-3]=[x-3].[x+3+2y] câu b là x.[x2 +x-6]=x.[x2-22+x-2]=x.[x-2].[x+3]
x^2 + 2y^2 - 2y - 2xy + 1 = (x^2 - 2xy + y^2) + (y^2 - 2y + 1) = (x - y)^2 + (y - 1)^2
\(x^2+2y^2-2y-2xy+1\)
\(=x^2-2xy+y^2+y^2-2y+1\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(y-1\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-\left(1-y\right)^2\)
\(=\left(x-y-1+y\right)\left(x-y+1-y\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2y+1\right)\)
\(1,\\ a,=4\left(x-2\right)^2+y\left(x-2\right)=\left(4x-8+y\right)\left(x-2\right)\\ b,=3a^2\left(x-y\right)+ab\left(x-y\right)=a\left(3a+b\right)\left(x-y\right)\\ 2,\\ a,=\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)^2-y-y^2\right]\\ =\left(x-y\right)\left(x^3-2x^2y+xy^2-y-y^2\right)\\ b,=2ax^2\left(x+3\right)+6a\left(x+3\right)\\ =2a\left(x^2+3\right)\left(x+3\right)\\ 3,\\ a,=xy\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(xy-3\right)\left(x-y\right)\\ b,Sửa:3ax^2+3bx^2+ax+bx+5a+5b\\ =3x^2\left(a+b\right)+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)\\ =\left(3x^2+x+5\right)\left(a+b\right)\\ 4,\\ A=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\\ A=\left(1997+3\right)\left(2003-1997\right)=2000\cdot6=12000\\ 5,\\ a,\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(8x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
\(=x^2-4x-5x+20\)
\(=x\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x-5\right)\)
x2 - 9x + 20
= x2 - 4x - 5x + 20
= x( x - 4 ) - 5( x - 4 )
= ( x - 4 )( x - 5 )
x 16 + x 8 − 2 = ( x 8 ) 2 + x 8 − 2 = ( x 8 − 1 ) ( x 8 + 2 ) = ( x 4 − 1 ) ( x 4 + 1 ) ( x 8 + 2 ) = ( x 2 − 1 ) ( x 2 + 1 ) ( x 4 + 1 ) ( x 8 + 2 ) = ( x − 1 ) ( x + 1 ) ( x 2 + 1 ) ( x 4 + 1 ) ( x 8 + 2 )
\(x^2-16+\left(x-3\right)^2\)
\(=x^2-16+x^2-6x+9\)
\(=2x^2-6x-7\)
___Cạn , xem lại đề coi_
_Minh ngụy_