Tìm x :(x+1)\(^3\)-(x-1)\(^3\)-6.(x-1)\(^2\)=-19
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
d. (x - 3)(x2 + 3x + 9) + x(x + 2)(2 - x) = 1
<=> x3 - 9 + (x2 + 2x)(2 - x) = 1
<=> x3 - 9 + 2x2 - x3 + 4x - 2x2 = 1
<=> 4x = 10
<=> x = \(\dfrac{10}{4}=\dfrac{5}{2}\)
d)(x - 3)(x^2 + 3x + 9) + x(x + 2)(2 - x) = 1
\(<=> x^3-27-x(x^2-4)=1\)
\(<=> x^3-27-x^3-4x=1<=>-4x=28<=> x=-7\)
=> ptrình có tập nghiệm S={-7}
e) (x + 1)^3 - (x - 1)^3 - 6(x - 1)^2 = -19
\(<=> x^3+3x^2+3x+1-(x^3-3x^2+3x-1)-6(x^2-2x+1)+19=0\)
\(<=>x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+12x-6+19=0\)
\(<=>12x=15<=>x=12/15 \)
=> ptrình có tập nghiệm S={12/15}
\(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-19\)
\(\Rightarrow x^3+2x^2+x+x^2+2x+1-x\left(x^2-2x+1\right)+\left(x^2-2x+1\right)-6x^2+12x-6=-19\)
\(\Rightarrow x^3+2x^2+x+x^2+2x+1-x\left(x^2-2x+1\right)+x^2-2x+1-6x^2+12x-6=-19\)
\(\Rightarrow x^3-2x^2+13x-4-x\left(x^2-2x+1\right)=-19\)
\(\Rightarrow x^3-2x^2+13x-4-x^3+2x^2-x=-19\)
\(\Rightarrow12x-4=-19\)
\(\Rightarrow12x=-15\)
\(\Rightarrow x=\frac{-5}{4}\)
b)(x+3)2-(x-4)(x+8)=1
\(\Rightarrow\)x2+6x+9-(x2+8x-4x-32)=1
⇒x2+6x+9-x2-8x+4x+32=1
⇒2x+41=1
\(\Rightarrow\)2x+41-1=0
\(\Rightarrow\)2x+40=0
⇒2x=-40
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-40}{2}\)
⇒x=-20
1: x=3/4-1/2=3/4-2/4=1/4
2: x-1/5=2/11
=>x=2/11+1/5=21/55
3: x-5/6=16/42-8/56
=>x-5/6=8/21-4/28=5/21
=>x=5/21+5/6=15/14
4: x/5=5/6-19/30
=>x/5=25/30-19/30=6/30=1/5
=>x=1
5: =>|x|=1/3+1/4=7/12
=>x=7/12 hoặc x=-7/12
6: x=-1/2+3/4
=>x=3/4-1/2=1/4
11: x-(-6/12)=9/48
=>x+1/2=3/16
=>x=3/16-1/2=-5/16
1)x= 1/4
2)x= 2/11+ 1/5
x= 21/55
3)x - 5/6 = 5/21
x = 5/21+5/6
x = 15/14
4)x/5 = 5/6 + -19/30
x:5 = 1/5
x = 1/5.5
x = 1
5) |x| - 1/4 = 6/18
|x| = 6/18 - 1/4
|x| =7/12
⇒x= 7/12 hoặc -7/12
6)x = -1/2 +3/4
x= 1/4
7) x/15 = 3/5 + -2/3
x:15 = -1/15
x = -1/15. 15
x = -1
8)11/8 + 13/6 = 85/x
85/24 = 85/x
⇒ x = 24
9) x - 7/8 = 13/12
x = 13/12 + 7/8
x = 47/24
10)x - -6/15 = 4/27
x = 4/27 + (-6/15)
x = -34/135
11) -(-6/12)+x = 9/48
x= 9/48 - 6/12
x = -5/16
12) x - 4/6 = 5/25 + -7/15
x -4/6 = -4/15
x = -4/15 + 4/6
x = 2/5
Bài 10:
a) (x+2)2 -x(x+3) + 5x = -20
=> x2 + 4x + 4 - x2 - 3x + 5x = -20
=> 6x = -20 + (-4)
=> 6x = -24
=> x = -4
b) 5x3-10x2+5x=0
=>5x(x2-2x+1)=0
=>5x(x-1)2 =0
=> 5x=0 hoặc (x-1)2=0
=>x=0 hoặc x=1
c) (x2 - 1)3 - (x4 + x2 + 1)(x2 - 1) = 0
=> (x2 - 1)[(x2 - 1)2 - (x4 + x2 + 1)] = 0
<=> (x2 - 1)(x4 - 2x2 + 1 - x4 - x2 - 1) = 0
<=> (x2 - 1)(-3x2) = 0
<=> (x2 - 1)=0 hoặc (-3x2) =0
<=> x2=1 hoặc x2=0
<=> x=−1;1 hoặc x=0
d)
(x+1)3−(x−1)3−6(x−1)2=-19
⇔x3+3x2+3x+1−(x3−3x2+3x−1)−6(x2−2x+1)+19=0
⇔x3+3x2+3x+1−x3+3x2−3x+1−6x2+12x−6+19=0
⇔12x+13=0⇔12x+13=0
⇔12x=-13
⇔x=-23/12
Học tốt nhé:333
a) \(6.8^{x-1}+8^{x+1}=6.8^{19}+8^{21}\)
\(\Rightarrow x-1+x+1=19+21\)
\(=2x=40\)
\(\Rightarrow x=20\)
b) \(4.3^{x-1}+2.3^{x+2}=4.3^6+2.3^9\)
\(\Rightarrow x-1+x+2=6+9\)
\(\Rightarrow2x+1=15\)
\(\Rightarrow2x=14\)
\(\Rightarrow x=7\)
1b)\(\frac{7}{19}x\frac{8}{11}+\frac{3}{11}:\frac{19}{7}-\frac{2}{-19}=\frac{7}{19}x\frac{8}{11}+\frac{3}{11}x\frac{7}{19}+\frac{2}{19}=\left(\frac{8}{11}+\frac{3}{11}\right)\frac{7}{19}+\frac{2}{19}=\frac{7}{19}+\frac{2}{19}=\frac{9}{19}\)
c)\(4\left(\frac{4}{9}+\frac{7}{11}-\frac{4}{9}\right)=4\frac{7}{11}\)
từ rồi làm tiếp
\(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-19\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-x+1\right)\left(\left(x+1\right)^2+\left(x+1\right)\left(x-1\right)+\left(x-1\right)^2\right)-6\left(x-1\right)^2=-19\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+2x+1+x^2-1+x^2-2x+1\right)-6\left(x-1\right)^2=-19\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x^2+1\right)-6\left(x^2-2x+1\right)=-19\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2-6x^2+12x-6=-19\)
\(\Leftrightarrow12x-4=-19\)
\(\Leftrightarrow12x=-19+4\)
\(\Leftrightarrow12x=-15\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{4}\)