N=(x-1)^3 - 4x(x+1)-(x-1)+3(x-1)(x^2+x+1) với x=-2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
p) \(\left(9-x\right)\left(x^2+2x-3\right)\)
\(=9\left(x^2+2x-3\right)-x\left(x^2+2x-3\right)\)
\(=9x^2+18x-27-x^3-2x^2+3x\)
\(=-x^3+7x^2+21x-27\)
n) \(\left(-x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=-x\left(x^2+x+1\right)+3\left(x^2+x+1\right)\)
\(=-x^3-x^2-x+3x^2+3x+3\)
\(=-x^2+2x^2+2x+3\)
o) \(\left(-6x+\dfrac{1}{2}\right)\left(x^2-4x+2\right)\)
\(=-6x\left(x^2-4x+2\right)+\dfrac{1}{2}\left(x^2-4x+2\right)\)
\(=-6x^3+24x^2-12x+\dfrac{1}{2}x^2-2x+1\)
\(=-6x^3+\dfrac{49}{2}x^2-14x+1\)
q) \(\left(6x+1\right)\left(x^2-2x-3\right)\)
\(=6x\left(x^2-2x-3\right)+\left(x^2-2x-3\right)\)
\(=6x^3-12x^2-18x+x^2-2x-3\)
\(=6x^3-11x^2-20x-3\)
r) \(\left(2x+1\right)\left(-x^2-3x+1\right)\)
\(=2x\left(-x^2-3x+1\right)+\left(-x^2-3x+1\right)\)
\(=-2x^3-6x^2+2x-x^2-3x+1\)
\(=-2x^3-7x^2-x+1\)
u) \(\left(2x-3\right)\left(-x^2+x+6\right)\)
\(=2x\left(-x^2+x+6\right)-3\left(-x^2+x+6\right)\)
\(=-2x^3+2x^2+12x+3x^2-3x-18\)
\(=-2x^3+5x^2+9x-18\)
s) \(\left(-4x+5\right)\left(x^2+3x-2\right)\)
\(=-4x\left(x^2+3x-2\right)+5\left(x^2+3x-2\right)\)
\(=-4x^3-12x^2+8x+5x^2+15x-10\)
\(=-4x^3-7x^2+23x-10\)
v) \(\left(-\dfrac{1}{2}x+3\right)\left(2x+6-4x^3\right)\)
\(=-\dfrac{1}{2}x\left(2x+6-4x^3\right)+3\left(2x+6-4x^3\right)\)
\(=-x^2-3+2x^4+6x+18-12x^3\)
\(=2x^4-12x^3-x^2+6x+15\)
p: (-x+9)(x^2+2x-3)
=-x^3-2x^2+3x+9x^2+18x-27
=-x^3+7x^2+21x-27
n: (-x+3)(x^2+x+1)
=-x^3-x^2-x+3x^2+3x+3
=-x^3+2x^2+2x+3
o: (-6x+1/2)(x^2-4x+2)
=-6x^3+24x^2-12x+1/2x^2-2x+1
=-64x^3+49/2x^2-14x+1
q: (6x+1)(x^2-2x-3)
=6x^3-12x^2-18x+x^2-2x-3
=6x^3-11x^2-20x-3
r: (2x+1)(-x^2-3x+1)
=-2x^3-6x^2+2x-x^2-3x+1
=-2x^3-7x^2-x+1
u: =-2x^3+2x^2+12x+3x^2-3x-18
=-2x^3+5x^2+9x-18
s: =-4x^3-12x^2+8x+5x^2+15x-10
=-4x^3-7x^2+23x-10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4x (1,5x - 2) - 3x (2x - 3) - x + 5
= 6x2 - 8x - 6x2 + 9x - x + 5
= 5
b) (2x - 3) (4x + 1) - 4 (x - 1) (2x - 1) - 2x + 5
= 8x2 + 2x - 12x - 3 - 4 (2x2 - x - 2x + 1) - 2x + 5
= 8x2 - 12x + 2 - 8x2 + 4x + 8x - 4
= -2
c) Ở đây mình không biết bạn viết như thế nào (\(x-\frac{1}{2}\)hay\(\frac{x-1}{2}\)) nhưng mình nghĩ chắc là \(x-\frac{1}{2}\). Thôi mình thử cả hai cho chắc
C1: (x - 3) (x + 2) + (x - 1) (x + 1) - [x - 1 / 2][x - 1 / 2] - x2
= x2 + 2x - 3x - 6 + (x2 - 1) - [x - 1 / 2]2 - x2
= - x - 6 + x2 - 1 - (x2 - x + 1/4)
= x2 - x - 7 - x2 + x - 1/4
= - 29/4
Thôi cách này đúng rồi mình không làm cách kia nha
Câu d) mình chưa hiểu (xn + 1 hay xn+1) nên mình không làm câu này
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
https://olm.vn/hoi-dap/detail/227952918582.html vào link này xem câu a nha Lê Phương Nhung
b)Q = (x - 1)3 - 4x(x + 1)(x - 1) + 3(x - 1)(x2 + x + 1)
Q = (x - 1)3 - 4x(x2 - 1) + 3(x3 - 1)
Thay x = -2 vào Q ta dc :
(-3)3 - 4 . (-2) . 3 + 3 . (-9) = -27 + 24 - 27 = -30
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{x-5x^2+1}{x^2-1}=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{\dfrac{1}{x}-5+\dfrac{1}{x^2}}{1-\dfrac{1}{x^2}}=\dfrac{-5}{1}=-5\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{5x^3\left(2-x^2\right)^3\left(4x^2+1\right)^2}{4x^{13}+x^2-6}=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{5\left(\dfrac{2}{x^2}-1\right)^3\left(4+\dfrac{1}{x^2}\right)^2}{4+\dfrac{1}{x^{11}}-\dfrac{6}{x^{13}}}=\dfrac{5.\left(-1\right)^3.4^2}{4}=-20\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{4x-\sqrt{9x^2+x}}{3-x}=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{4-\sqrt{9+\dfrac{1}{x}}}{\dfrac{3}{x}-1}=\dfrac{4-3}{-1}=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(x^2+4x+3\)
\(=x^2+x+3x+3\)
\(=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
b) Ta có: \(16x-5x^2-3\)
\(=-5x^2+16x-3\)
\(=-5x^2+15x+x-3\)
\(=-5x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(-5x+1\right)\)
c) Ta có: \(2x^2+7x+5\)
\(=2x^2+2x+5x+5\)
\(=2x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x+5\right)\)
d) Ta có: \(2x^2+3x-5\)
\(=2x^2+5x-2x-5\)
\(=x\left(2x+5\right)-\left(2x+5\right)\)
\(=\left(2x+5\right)\left(x-1\right)\)
e) Ta có: \(x^3-3x^2+1-3x\)
\(=\left(x+1\right)\cdot\left(x^2-x+1\right)-3x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1-3x\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)\)
f) Ta có: \(x^2-4x-5\)
\(=x^2-4x+4-9\)
\(=\left(x-2\right)^2-3^2\)
\(=\left(x-2-3\right)\left(x-2+3\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+1\right)\)
g) Ta có: \(\left(a^2+1\right)^2-4a^2\)
\(=\left(a^2+1\right)^2-\left(2a\right)^2\)
\(=\left(a^2+1-2a\right)\left(a^2+1+2a\right)\)
\(=\left(a-1\right)^2\cdot\left(a+1\right)^2\)
h) Ta có: \(x^3-3x^2-4x+12\)
\(=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
i) Ta có: \(x^4+x^3+x+1\)
\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)^2\cdot\left(x^2-x+1\right)\)
k) Ta có: \(x^4-x^3-x^2+1\)
\(=x^3\left(x-1\right)-\left(x^2-1\right)\)
\(=x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3-x-1\right)\)
l) Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(2x+1-x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)\)
\(=3x\left(x+2\right)\)
m) Ta có: \(x^4+4x^2-5\)
\(=x^4-x^2+5x^2-5\)
\(=x^2\left(x^2-1\right)+5\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
\(N=\left(x-1\right)^3-4x\left(x+1\right)-\left(x-1\right)+3\left(n^3-1\right)=\left(x-1\right)^3-4x\left(x+1\right)-\left(x-1\right)+3x^3-3=\left(-3\right)^3-\left(-8\right)\left(-1\right)-\left(-3\right)+3.\left(-8\right)-3=-27-8+3-24-3=-59\)