(5 - 2x)2-16=0
cần gấp
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Với `a > 0,b >= 0` có:
`Bth=[a\sqrt{b}+b]/[a-b] . \sqrt{[b(a+b-2\sqrt{ab})]/[a^2+2a\sqrt{b}+b]} . (\sqrt{a}+\sqrt{b})`
`=[\sqrt{b}(a+\sqrt{b})]/[a-b].\sqrt{[b(\sqrt{a}-\sqrt{b})^2]/[(a+\sqrt{b})^2]}.(\sqrt{a}+\sqrt{b})`
`=[\sqrt{b}(a+\sqrt{b})|\sqrt{a}-\sqrt{b}|.\sqrt{b}.(\sqrt{a}+\sqrt{b})]/[(a-b)(a+\sqrt{b})]`
`=[b|\sqrt{a}-\sqrt{b}|]/[\sqrt{a}-\sqrt{b}]`
`={(b\text{ nếu }\sqrt{a} >= \sqrt{b}),(-b\text{ nếu }\sqrt{a} < \sqrt{b}):}`
\(a,\Leftrightarrow\left(x^2+2\cdot\dfrac{3}{2}x+\dfrac{9}{4}\right)+\dfrac{3}{4}=0\\ \Leftrightarrow\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\\ \Leftrightarrow\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2=-\dfrac{3}{4}\left(vô.lí\right)\\ \Leftrightarrow x\in\varnothing\\ b,\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Lời giải:
a. $9x^2-16-(3x-4)(2x+5)=0$
$\Leftrightarrow [(3x)^2-4^2]-(3x-4)(2x+5)=0$
$\Leftrightarrow (3x-4)(3x+4)-(3x-4)(2x+5)=0$
$\Leftrightarrow (3x-4)(3x+4-2x-5)=0$
$\Leftrightarrow (3x-4)(x-1)=0$
$\Leftrightarrow 3x-4=0$ hoặc $x-1=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}$ hoặc $x=1$.
b.
$x^2+4x=12$
$\Leftrightarrow x^2+4x-12=0$
$\Leftrightarrow (x^2-2x)+(6x-12)=0$
$\Leftrightarrow x(x-2)+6(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x+6)=0$
$\Leftrightarrow x-2=0$ hoặc $x+6=0$
$\Leftrightarrow x=2$ hoặc $x=-6$
c.
$x^2-2x=35$
$\Leftrightarrow x^2-2x-35=0$
$\Leftrightarrow (x^2+5x)-(7x+35)=0$
$\Leftrightarrow x(x+5)-7(x+5)=0$
$\Leftrightarrow (x+5)(x-7)=0$
$\Leftrightarrow x+5=0$ hoặc $x-7=0$
$\Leftrightarrow x=-5$ hoặc $x=7$
a) ( x + 2 )( x + 3 ) - ( x - 2 )( x + 5 ) = 16
<=> x2 + 5x + 6 - ( x2 + 3x - 10 ) = 16
<=> x2 + 5x + 6 - x2 - 3x + 10 = 16
<=> 2x + 16 = 16
<=> 2x = 0
<=> x = 0
b) 3x( 2x - 4 ) - 2x( 3x + 5 ) = 44
<=> 6x2 - 12x - 6x2 - 10x = 44
<=> -22x = 44
<=> x = -2
c) 2( 5x - 8 - 3 )( 4x - 5 ) = 4( 3x - 4 )
<=> 2( 5x - 11 )( 4x - 5 ) = 4( 3x - 4 )
<=> 2( 20x2 - 69x + 55 ) = 12x - 16
<=> 40x2 - 138x + 110 = 12x - 16
<=> 40x2 - 138x + 110 - 12x + 16 = 0
<=> 40x2 - 150 + 126 = 0 ( chưa học nghiệm vô tỉ nên để vô nghiệm nha :) )
=> Vô nghiệm
f: =>35x-5=96-6x
=>41x=101
hay x=101/41
g: =>3(x-3)=90-5(1-2x)
=>3x-9=90-5+10x
=>3x-9=10x+85
=>-7x=94
hay x=-94/7
h.3x - 2/6 - 5 = 3 - 2(x + 7)/4
<=> 3x - 2 - 30/6 = 3 - 2(x + 7)/4
<=> 3x - 32/6 = 3 - 2x - 14/4
<=> 3x - 32/6 = -2x - 11/4
<=> 6x - 64/12 = -6x - 33/12
<=> 6x - 64 = -6x - 33 <=> 12x = 31 <=> x = 31/12
\(a,ĐK:...\\ PT\Leftrightarrow x^2-6x=x^2-7x+10\\ \Leftrightarrow x=10\left(tm\right)\\ b,ĐK:...\\ PT\Leftrightarrow2x\left(4-x\right)-\left(2-2x\right)\left(8-x\right)=\left(8-x\right)\left(4-x\right)\\ \Leftrightarrow8x-2x^2+16+18x-2x^2=32-12x+x^2\\ \Leftrightarrow3x^2-38x+16=0\left(casio\right)\\ c,ĐK:...\\ PT\Leftrightarrow2x\left(x-4\right)-4x=0\\ \Leftrightarrow2x^2-12x=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(tm\right)\\x=6\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
1) \(3^x=\dfrac{9^8}{27^3\cdot81^2}\)
\(\Rightarrow3^x=\dfrac{\left(3^2\right)^8}{\left(3^3\right)^3\cdot\left(3^4\right)^2}\)
\(\Rightarrow3^x=\dfrac{3^{16}}{3^{15}}\)
\(\Rightarrow3^x=3\)
\(\Rightarrow x=1\)
2) \(\dfrac{2^{4-x}}{16^5}=32^6\)
\(\Rightarrow\dfrac{2^{4-x}}{\left(2^4\right)^5}=\left(2^5\right)^6\)
\(\Rightarrow\dfrac{2^{4-x}}{2^{20}}=2^{30}\)
\(\Rightarrow2^{4-x}=2^{20}\cdot2^{30}\)
\(\Rightarrow2^{4-x}=2^{50}\)
\(\Rightarrow4-x=50\)
\(\Rightarrow x=-46\)
3) \(\dfrac{2^{2x-3}}{4^{10}}=8^3\cdot16^5\)
\(\Rightarrow\dfrac{2^{2x-3}}{\left(2^2\right)^{10}}=\left(2^3\right)^3\cdot\left(2^4\right)^5\)
\(\Rightarrow\dfrac{2^{2x-3}}{2^{20}}=2^{29}\)
\(\Rightarrow2^{2x-3}=2^{49}\)
\(\Rightarrow2x-3=49\)
\(\Rightarrow2x=52\)
\(\Rightarrow x=26\)
(5-2x)^2-16=0
(5-2x)^2=16
=>(5-2x)^2=4 hoặc=-4
=>5-2x=4 hoặc 5-2x=-4
=>x=1/2 hoặc x=9/2
Vậy x thuộc {1/2;9/2}
Cách 2:
(5-2x)^2-16=0
(5-2x-4).(5-2x+4)=0
rồi làm như thường