Tìm n biết :
\(n-1⋮n+5\) và \(n+5⋮n-1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) -3n + 2 \(⋮\)2n + 1
<=> 2(-3n + 2) \(⋮\)2n + 1
<=> -6n + 4 \(⋮\)2n + 1
<=> -3(2n + 1) + 7 \(⋮\)2n + 1
<=> 7 \(⋮\)2n + 1
<=> 2n + 1 \(\in\)Ư(7) = {\(\pm\)1; \(\pm\)7}
Lập bảng:
2n + 1 | -1 | 1 | -7 | 7 |
n | -1 | 0 | -4 | 3 |
Vậy n = {-1; 0; -4; 3}
b) n2 - 5n +7 \(⋮\)n - 5
<=> n(n - 5) + 7 \(⋮\)n - 5
<=> 7 \(⋮\)n - 5
<=> n - 5 \(\in\)Ư(7) = {\(\pm\)1; \(\pm\)7}
Lập bảng:
n - 5 | -1 | 1 | -7 | 7 |
n | 4 | 6 | -2 | 12 |
Vậy n = {4; 6; -2; 12}
c) (3 - x)(xy + 5) = -1
<=> (3 - x) và (xy + 5) \(\in\)Ư(-1)
Ta có: Ư(-1) \(\in\){-1; 1}
Lập bảng:
3 - x | -1 | 1 |
x | -4 | 2 |
xy + 5 | 1 | -1 |
y | 1 | -3 |
Vậy các cặp số (x; y) thỏa mãn lần lượt là (-4; 1) và (2; -3)
d) xy - 3x = 5
<=> x(y - 3) = 5
<=> x và y - 3 \(\in\)Ư(5)
Ta có: Ư(5) \(\in\){\(\pm\)1; \(\pm\)5}
Lập bảng:
x | -1 | 1 | -5 | 5 |
y-3 | -5 | 5 | -1 | 1 |
y | -2 | 8 | 2 | 4 |
Vậy các cặp số (x; y) thỏa mãn lần lượt là (-1; -2); (1; 8); (-5; 2) và (5; 4)
e) xy - 2y + x = -5
<=> y(x - 2) + (x - 2) = -7
<=> (x - 2)(y + 1) = -7
<=> (x - 2) và (y + 1) \(\in\)Ư(-7)
Ta có: Ư(-7) \(\in\){\(\pm\)1; \(\pm\)7}
Lập bảng:
x - 2 | -1 | 1 | -7 | 7 |
x | 1 | 3 | -5 | 9 |
y + 1 | 7 | -7 | 1 | -1 |
y | 6 | -8 | 0 | -2 |
Vậy các cặp số (x; y) thỏa mãn lần lượt là (1; 6): (3; -8); (-5; 0) và (9; -2)
=>\(3^{m-1}\cdot5^{n+1}=3^{2m+2n}\cdot5^{m+n}\)
=>2m+2n=m-1 và n+1=m+n
=>m=1 và 2n+2=1-1=0
=>n=-1 và m=1
Ta có : \(\frac{n-1}{n+5}=\frac{n+5-6}{n+5}=1-\frac{6}{n+5}\)
Để \(\left(n-1\right)⋮\left(n+5\right)\)thì \(6⋮\left(n+5\right)\)hay \(\left(n+5\right)\)là \(Ư\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
Do đó :
Vậy ...........................
~ Hok tốt ~
Ta có : \(\frac{n+5}{n-1}=\frac{n-1+6}{n-1}=1+\frac{6}{n-1}\)
Để \(\left(n+5\right)⋮\left(n-1\right)\)thì \(6⋮\left(n-1\right)\)hay \(\left(n-1\right)\)là \(Ư\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
Do đó :
Vậy ............................
~ Hok tốt ~