|x-\(\frac{7}{2}\)|=\(\left(\frac{2}{5}\right)^{2019}\):\(\left(\frac{2}{5}\right)^{2018}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}2018-x=a\\x-2019=b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a+b=-1\Rightarrow b=-1-a\)
\(\frac{a^2+ab+b^2}{a^2-ab+b^2}=\frac{19}{49}\Leftrightarrow49\left(a^2+ab+b^2\right)=19\left(a^2-ab+b^2\right)\)
\(\Leftrightarrow15a^2+34ab+15b^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5a+3b\right)\left(3a+5b\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5a=-3b\\3a=-5b\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5a=-3\left(-1-a\right)\\3a=-5\left(-1-a\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2a=3\\2a=-5\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=\frac{3}{2}\\a=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2018-x=\frac{3}{2}\\2018-x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{4033}{2}\\x=\frac{4041}{2}\end{matrix}\right.\)
a/
Nhận thấy ngay phương trình có 2 nghiệm \(\left[{}\begin{matrix}x=2019\\x=2018\end{matrix}\right.\)
- Với \(x>2019\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2018>1\\x-2019>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left|x-2018\right|^{2019}+\left|x-2019\right|^{2018}>1\Rightarrow\) pt vô nghiệm
- Với \(x< 2018\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2018< 0\\x-2019< -1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-2018\right|>0\\\left|x-2019\right|>1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left|x-2018\right|^{2019}+\left|x-2019\right|^{2018}>1\Rightarrow\) pt vô nghiệm
- Với \(2018< x< 2019\) viết lại pt:
\(\left|x-2018\right|^{2019}+\left|2019-x\right|^{2018}=1\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}0< x-2018< 1\\0< 2019-x< 1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-2018\right|^{2019}< x-2018\\\left|2019-x\right|^{2018}< 2019-x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left|x-2018\right|^{2019}+\left|2019-x\right|^{2018}< x-2018+2019-x=1\)
\(\Rightarrow\) pt vô nghiệm
Vậy pt có đúng 2 nghiệm: \(\left[{}\begin{matrix}x=2018\\x=2019\end{matrix}\right.\)
b/
Thay \(x=0\) vào pt thấy không phải là nghiệm, chia cả tử và mẫu của các hạng tử vế trái cho x:
\(\frac{2}{x+\frac{1}{x}-1}-\frac{1}{x+\frac{1}{x}+1}=\frac{5}{3}\)
Đặt \(x+\frac{1}{x}=a\) phương trình trở thành:
\(\frac{2}{a-1}-\frac{1}{a+1}=\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow2\left(a+1\right)-\left(a-1\right)=\frac{5}{3}\left(a^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow5a^2-3a-14=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\\a=-\frac{7}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{x}=2\\x+\frac{1}{x}=-\frac{7}{5}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x+1=0\\5x^2+7x+5=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=1\)
Phần a vs phần b tính toán thông thường thôi mà bạn, vs 1 h/s lớp 7 thì ít nhất phải làm được chứ?? :((
a) \(x-\frac{4}{5}=\frac{7}{10}-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{4}{5}=\frac{-1}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{20}+\frac{4}{5}=\frac{15}{20}=\frac{3}{4}\)
b) \(2\frac{1}{3}-x=\frac{-5}{9}+2x\)
\(\Leftrightarrow2\frac{1}{3}-\frac{-5}{9}=2x+x\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{7}{3}+\frac{5}{9}\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{26}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{26}{9}:3=\frac{26}{27}\)
d) .............................. ( Đề bài)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}\)\(-\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x}=\frac{1}{2010}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{x+3}=\frac{1}{2010}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{-\left(x+3\right)}=\frac{1}{2010}\)\(\Leftrightarrow-\left(x+3\right)=2010\)
\(\Leftrightarrow-x-3=2010\) \(\Leftrightarrow-x=2010+3=2013\)
\(\Leftrightarrow x=-2013\)
Bạn tự kết luận nha!
c)
\(\frac{x+3}{2016}+\frac{x+2}{2017}=\frac{x+1}{2018}+\frac{x}{2019}\\ \Leftrightarrow\frac{x+3}{2016}+1+\frac{x+2}{2017}+1=\frac{x+1}{2018}+1+\frac{x}{2019}+1\\ \Leftrightarrow\frac{x+2019}{2016}+\frac{x+2019}{2017}-\frac{x+2019}{2018}-\frac{x+2019}{2019}=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2019\right)\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}\right)=0\\ \Rightarrow x-2019=0\\ \Rightarrow x=2019\)
a)
⇒ \(\frac{11x-1}{4}=\frac{10}{4}\)
⇒ 11x - 1 = 10
11x = 10 + 1 = 11
x = 11 : 11 = 1
b)
\(\left[{}\begin{matrix}3x-6=0\\\frac{x}{9}-\frac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}3x=0+6\\\frac{x}{9}=0+\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)⇒ \(\left[{}\begin{matrix}3x=6\\\frac{x}{9}=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=6:3\\\frac{x}{9}=\frac{3}{9}\end{matrix}\right.\)⇒\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 2 hoặc x = 3
c)
\(M=c\left(\frac{5}{7}+\frac{7}{14}-\frac{17}{14}\right)\)
\(M=c\left(\frac{10}{14}+\frac{7}{14}-\frac{17}{14}\right)\)
\(M=\left(\frac{2018}{2019}-\frac{2019}{2020}\right).0\)
M = 0
d)
\(N=\frac{-7}{13}+2-\frac{19}{13}+\frac{2020}{2018}.\frac{2018}{202}\)
\(N=\left(\frac{-7}{13}-\frac{19}{13}\right)+2+10\)
N = \(-2+2+10\)
N = 10
|x - \(\frac{7}{2}\)|=\(\left(\frac{2}{5}\right)^{2019}\):\(\left(\frac{2}{5}\right)^{2018}\)
\(\Leftrightarrow\)|x - \(\frac{7}{2}\)|=\(\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x-\frac{7}{2}=\frac{2}{5}\\x-\frac{-7}{2}=\frac{2}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{5}+\frac{7}{2}\\x=\frac{-2}{5}+\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{39}{10}\\x=\frac{31}{19}\end{matrix}\right.\)
Mk viết sai,phải là \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{39}{10}\\x=\frac{31}{10}\end{matrix}\right.\)