tìm x biết:
a) -3 + x = -5
b) \(\frac{x}{4}\)=\(\frac{20}{8}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x+y+z}{3+4+5}=\dfrac{180}{12}=15\)
=>x=45; y=60; z=75
b:
Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x+y-z}{3+4-5}=\dfrac{8}{2}=4\)
=>x=12; y=16; z=20
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
a) \(\frac{x}{3} = \frac{y}{4} = \frac{z}{5} = \frac{{x + y + z}}{{3 + 4 + 5}} = \frac{{180}}{{12}} = 15\)
Vậy x = 3 . 15 = 45; y = 4 . 15 = 60; z = 5 . 15 = 75
b) \(\frac{x}{3} = \frac{y}{4} = \frac{z}{5} = \frac{{x + y - z}}{{3 + 4 - 5}} = \frac{8}{2} = 4\)
Vậy x = 3. 4 = 12; y = 4.4 = 16; z = 5.4 = 20
a) \(1\frac{2}{7} = 1 + \frac{2}{7} = \frac{9}{2}\)
\(\begin{array}{l}x:1\frac{2}{7} = - 3,5\\x:\frac{9}{7} = - \frac{7}{2}\\x = - \frac{7}{2}.\frac{9}{7}\\x = - \frac{9}{2}\end{array}\)
b) \(0,4.x - \frac{1}{5}.x = \frac{3}{4}\)
\(\begin{array}{l}\frac{2}{5}.x - \frac{1}{5}.x = \frac{3}{4}\\\left( {\frac{2}{5} - \frac{1}{5}} \right).x = \frac{3}{4}\\\frac{1}{5}.x = \frac{3}{4}\\x = \frac{3}{4}:\frac{1}{5}\\x = \frac{3}{4}.5\\x = \frac{{15}}{4}\end{array}\)
a)
\(\begin{array}{l}x + \frac{1}{2} = - \frac{1}{3}\\x = - \frac{1}{3} - \frac{1}{2}\\x = - \frac{2}{6} - \frac{3}{6}\\x = \frac{{ - 5}}{6}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 5}}{6}\).
b)
\(\begin{array}{l}\left( { - \frac{2}{7}} \right) + x = - \frac{1}{4}\\x = - \frac{1}{4} - \left( { - \frac{2}{7}} \right)\\x = - \frac{1}{4} + \frac{2}{7}\\x = - \frac{7}{{28}} + \frac{8}{{28}}\\x = \frac{1}{{28}}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{1}{{28}}\).
\(a,2^x=8\\ \Leftrightarrow2^x=2^3\\ \Leftrightarrow x=3\\ b,2^x=\dfrac{1}{4}\\ \Leftrightarrow2^x=2^{-2}\\ \Leftrightarrow x=-2\\ c,2^x=\sqrt{2}\\ \Leftrightarrow2^x=2^{\dfrac{1}{2}}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
a)
\(\begin{array}{l}\frac{2}{9}:x + \frac{5}{6} = 0,5\\\frac{2}{9}:x = \frac{1}{2} - \frac{5}{6}\\\frac{2}{9}:x = \frac{3}{6} - \frac{5}{6}\\\frac{2}{9}:x = \frac{{ - 2}}{6}\\x = \frac{2}{9}:\frac{{ - 2}}{6}\\x = \frac{2}{9}.\frac{{ - 6}}{2}\\x = \frac{{ - 2}}{3}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 2}}{3}\).
b)
\(\begin{array}{l}\frac{3}{4} - \left( {x - \frac{2}{3}} \right) = 1\frac{1}{3}\\x - \frac{2}{3} = \frac{3}{4} - 1\frac{1}{3}\\x - \frac{2}{3} = \frac{3}{4} - \frac{4}{3}\\x - \frac{2}{3} = \frac{9}{{12}} - \frac{{16}}{{12}}\\x - \frac{2}{3} = \frac{{ - 7}}{{12}}\\x = \frac{{ - 7}}{{12}} + \frac{2}{3}\\x = \frac{{ - 7}}{{12}} + \frac{8}{{12}}\\x = \frac{1}{12}\end{array}\)
Vậy\(x = \frac{1}{12}\).
c)
\(\begin{array}{l}1\frac{1}{4}:\left( {x - \frac{2}{3}} \right) = 0,75\\\frac{5}{4}:\left( {x - \frac{2}{3}} \right) = \frac{3}{4}\\x - \frac{2}{3} = \frac{5}{4}:\frac{3}{4}\\x - \frac{2}{3} = \frac{5}{4}.\frac{4}{3}\\x - \frac{2}{3} = \frac{5}{3}\\x = \frac{5}{3} + \frac{2}{3}\\x = \frac{7}{3}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{7}{3}\).
d)
\(\begin{array}{l}\left( { - \frac{5}{6}x + \frac{5}{4}} \right):\frac{3}{2} = \frac{4}{3}\\ - \frac{5}{6}x + \frac{5}{4} = \frac{4}{3}.\frac{3}{2}\\ - \frac{5}{6}x + \frac{5}{4} = 2\\ - \frac{5}{6}x = 2 - \frac{5}{4}\\ - \frac{5}{6}x = \frac{8}{4} - \frac{5}{4}\\ - \frac{5}{6}x = \frac{3}{4}\\x = \frac{3}{4}:\left( { - \frac{5}{6}} \right)\\x = \frac{3}{4}.\frac{{ - 6}}{5}\\x = \frac{{ - 9}}{{10}}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 9}}{{10}}\).
a)
\(\begin{array}{l}x + \left( { - \frac{1}{5}} \right) = \frac{{ - 4}}{{15}}\\x = \frac{{ - 4}}{{15}} + \frac{1}{5}\\x = \frac{{ - 4}}{{15}} + \frac{3}{{15}}\\x = \frac{{ - 1}}{{15}}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 1}}{{15}}\).
b)
\(\begin{array}{l}3,7 - x = \frac{7}{{10}}\\x = 3,7 - \frac{7}{{10}}\\x = \frac{{37}}{{10}} - \frac{7}{{10}}\\x=\frac{30}{10}\\x = 3\end{array}\)
Vậy \(x = 3\).
c)
\(\begin{array}{l}x.\frac{3}{2} = 2,4\\x.\frac{3}{2} = \frac{{12}}{5}\\x = \frac{{12}}{5}:\frac{3}{2}\\x = \frac{{12}}{5}.\frac{2}{3}\\x = \frac{8}{5}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{8}{5}\)
d)
\(\begin{array}{l}3,2:x = - \frac{6}{{11}}\\\frac{{16}}{5}:x = - \frac{6}{{11}}\\x = \frac{{16}}{5}:\left( { - \frac{6}{{11}}} \right)\\x = \frac{{16}}{5}.\frac{{ - 11}}{6}\\x = \frac{{ - 88}}{{15}}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 88}}{{15}}\).
Có lẽ bạn viết đề sai.
Câu hỏi của Vũ Mai Linh - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
a) \(\frac{x}{7} = \frac{y}{2} = \frac{{x + y}}{{7 + 2}} = \frac{{18}}{9} = 2\)
Vậy x = 7 . 2 = 14; y = 2.2 = 4
b) \(\frac{x}{7} = \frac{y}{2} = \frac{{x - y}}{{7 - 2}} = \frac{{20}}{5} = 4\)
Vậy x = 7.4 = 28; y = 2.4 = 8
Gọi d là ƯCLN của 12n+1 và 30n+2
=> 12n+1 chia hết cho d. 30n+2 chia hết cho d
=> (12n+1) - (30n+2) chia hết cho d
=.> 5(12n+1) - 2(30n+2) chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
Ta có d C Ư(1) = [-1;1]
Vây phân số \(\frac{12n+1}{30n+2}\)là phân số tối giản
a) \(3\left(x-2\right)+2\left(x-3\right)=5\)
\(\Rightarrow3x-6+2x-6=5\)
\(\Rightarrow5x=17\Rightarrow x=\dfrac{17}{5}\)
b) \(\left(2x-8\right)^2-16=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-8-4\right)\left(2x-8+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-12\right)\left(2x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=12\\2x=4\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(2x-1\right)^2-\left(4x+1\right)\left(x-3\right)=3\)
\(\Rightarrow4x^2-4x+1-4x^2+12x-x+3=3\)
\(\Rightarrow7x=-1\Rightarrow x=-\dfrac{1}{7}\)
a: Ta có: \(3\left(x-2\right)+2\left(x-3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow3x-6+2x-6=5\)
\(\Leftrightarrow5x=17\)
hay \(x=\dfrac{17}{5}\)
b: Ta có: \(\left(2x-8\right)^2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-4\right)\left(2x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)
a) \(-3+x=-5\)
\(x=-5-\left(-3\right)\)
\(x=-2\)
b) \(\frac{x}{4}=\frac{20}{8}\)
\(8x=80\)
\(x=10\)
THANK YOU