cho x+y = 6.912 và x2 +y2 = 33,76244. tính x3 - y3
giúp mik với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
P/s dễ tự làm mình chỉ làm mấy bước cơ bản thôi :)
Ta có: x + y = 6,012
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=6,012^2=36,144144\)
\(\Rightarrow x^2+2xy+y^2=36,144144\)
\(\Rightarrow2xy+33,76244=36,144144\)
\(\Rightarrow2xy=2,381704\)
Tới đây tự tìm tiếp x với y
Mà: \(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
Rồi dễ rồi đấy làm tiếp đi
1)
Ta có: x+y=2
nên \(\left(x+y\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+2xy=4\)
\(\Leftrightarrow2xy=2\)
hay xy=1
Ta có: \(x^3+y^3\)
\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)\)
\(=2^3-3\cdot1\cdot2\)
=2
2)\(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=8^2-2\cdot\left(-20\right)=104\)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=8^3-3\cdot\left(-20\right)\cdot8=512+480=992\)
\(x^2+y^2+xy=\left(x+y\right)^2-xy=8^2-\left(-20\right)=64+20=84\)
\(a,x+y=1\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3=1\Leftrightarrow x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)=1\\ \Leftrightarrow x^3+y^3+3xy\cdot1=1\Leftrightarrow x^3+y^3+3xy=1\)
\(b,x^3-y^3-3xy\\ =x^3-3x^2y+3xy^2-y^3-3xy+3x^2y-3xy^2\\ =\left(x-y\right)^3-3xy\left(x-y-1\right)\\ =1^3-3xy\left(1-1\right)=1-0=1\)
\(c,x^3+y^3+3xy\left(x^2+y^2\right)+6x^2y^2\left(x+y\right)\\ =\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]+6x^2y^2\\ =x^2-xy+y^2+3xy-6x^2y^2+6x^2y^2\\ =x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2=1\)
a) Ta thấy \(xy=\dfrac{\left(x+y\right)^2-\left(x^2+y^2\right)}{2}=\dfrac{3^2-5}{2}=2\)
\(\Rightarrow x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)\) \(=3\left(5-2\right)=9\)
b) Ta thấy \(xy=\dfrac{-\left(x-y\right)^2+\left(x^2+y^2\right)}{2}=\dfrac{15-5^2}{2}=-5\)
\(\Rightarrow x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+y^2+xy\right)\) \(=5\left(15-5\right)=50\)
`#3107.101107`
`D = x^3 - y^3 - 3xy` biết `x - y - 1 = 0`
Ta có:
`x - y - 1 = 0`
`=> x - y = 1`
`D = x^3 - y^3 - 3xy`
`= (x - y)(x^2 + xy + y^2) - 3xy`
`= 1 * (x^2 + xy + y^2) - 3xy`
`= x^2+ xy + y^2 - 3xy`
`= x^2 - 2xy + y^2`
`= x^2 - 2*x*y + y^2`
`= (x - y)^2`
`= 1^2 = 1`
Vậy, với `x - y = 1` thì `D = 1`
________
`E = x^3 + y^3` với `x + y = 5; x^2 + y^2 = 17`
`x + y = 5`
`=> (x + y)^2 = 25`
`=> x^2 + 2xy + y^2 = 25`
`=> 2xy = 25 - (x^2 + y^2)`
`=> 2xy = 25 - 17`
`=> 2xy = 8`
`=> xy = 4`
Ta có:
`E = x^3 + y^3`
`= (x + y)(x^2 - xy + y^2)`
`= 5 * [ (x^2 + y^2) - xy]`
`= 5 * (17 - 4)`
`= 5 * 13`
`= 65`
Vậy, với `x + y = 5; x^2 + y^2 = 17` thì `E = 65`
________
`F = x^3 - y^3` với `x - y = 4; x^2 + y^2 = 26`
Ta có:
`x - y = 4`
`=> (x - y)^2 = 16`
`=> x^2 - 2xy + y^2 = 16`
`=> (x^2 + y^2) - 2xy = 16`
`=> 2xy = (x^2 + y^2) - 16`
`=> 2xy = 26 - 16`
`=> 2xy = 10`
`=> xy = 5`
Ta có:
`F = x^3 - y^3`
`= (x - y)(x^2 + xy + y^2)`
`= 4 * [ (x^2 + y^2) + xy]`
`= 4 * (26 + 5)`
`= 4*31`
`= 124`
Vậy, với `x - y = 4; x^2 + y^2 = 26` thì `F = 124.`
Bài 3:
a, (\(x\)+y+z)2
=((\(x\)+y) +z)2
= (\(x\) + y)2 + 2(\(x\) + y)z + z2
= \(x^2\) + 2\(xy\) + y2 + 2\(xz\) + 2yz + z2
=\(x^2\) + y2 + z2 + 2\(xy\) + 2\(xz\) + 2yz
b, (\(x-y\))(\(x^2\) + y2 + z2 - \(xy\) - yz - \(xz\))
= \(x^3\) + \(xy^2\) + \(xz^2\) - \(x^2\)y - \(xyz\) - \(x^2\)z - y3
Đến dây ta thấy xuất hiện \(x^3\) - y3 khác với đề bài, em xem lại đề bài nhé
Mình nghĩ là đề bài sai đó
Ở chỗ x + y = 2
Nếu thế thì x2 và y2 cộng vào không bằng 10 được
x + y = 6,912
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=47,775744\Rightarrow\left(x^2+y^2\right)+2xy=47,775744\)
\(\Rightarrow33,76244+2xy=47,775744\Rightarrow2xy=14,013304\)
\(\Rightarrow xy=\frac{14,013304}{2}=7,006652\)
Và \(\left(x-y\right)^2=\left(x^2+y^2\right)-2xy=33,76244-14,013304=19,749136\)
\(\Rightarrow x-y=\sqrt{19,749136}=4,444\)
Ta có
\(x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\) = \(4,444\cdot\left(33,76244+7,006652\right)=181,1778448\)
Có \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=a\\x^2+y^2=b\end{matrix}\right.\)
\(2xy=\left(x+y\right)^2-\left(x^2+y^2\right)\Rightarrow xy=\frac{a^2-b}{2}\)
\(\left(x-y\right)^2=2\left(x^2+y^2\right)-\left(x+y\right)^2\)
\(\Rightarrow x-y=\sqrt{2\left(x^2+y^2\right)-\left(x+y\right)^2}=\sqrt{2b^2-a^2}\)
Vậy:
\(x^3-y^3=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)=\left(\sqrt{2b^2-a^2}\right)^3+\frac{3\left(a^2-b\right)\sqrt{2b^2-a^2}}{2}\)
Thay \(\left\{{}\begin{matrix}a=6,912\\b=33,76244\end{matrix}\right.\) vào và bấm