Tìm x, y:
5x^2—y^2+4xy—9=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. Ta có: x2+y2-2x+4y+5=0
⇌(x-1)2+(y-2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2\end{matrix}\right.\)
b. Ta có: 4x2+y2-4x-6y+10=0
⇌ (2x-1)2+(y-3)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\y-3=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=3\end{matrix}\right.\)
c.Ta có: 5x2-4xy+y2-4x+4=0
⇌(2x-y)2+(x-2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=4\\x=2\end{matrix}\right.\)
d.Ta có: 2x2-4xy+4y2-10x+25=0
⇌ (x-2y)2+(x-5)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2y=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{5}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)
⇔ \(5x^2\)- \(y^2\) +4xy=9
⇔ 4\(x^2\)+4xy+\(x^2\)-\(y^2\)=9
⇔4x(x+y)+(x+y)(x-y)=9
⇔ (x+y)(4x+x-y)=9=1.9=9.1=3.3=(-3).(-3)=(-9).(-1)=(-1).(-9)
lập bảng đồ các kiểu=> x,y
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(y^2-6y+9\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)^2+\left(y-3\right)^2=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)^2=5-\left(y-3\right)^2\) (1)
Do \(\left(x-2y\right)^2\ge0;\forall x;y\)
\(\Rightarrow5-\left(y-3\right)^2\ge0\Rightarrow\left(y-3\right)^2\le5\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(y-3\right)^2=0\\\left(y-3\right)^2=1\\\left(y-3\right)^2=4\end{matrix}\right.\)
Thay vào (1):
- Với \(\left(y-3\right)^2=0\) \(\Rightarrow\left(x-2y\right)^2=5\) vô nghiệm do 5 ko phải SCP
- Với \(\left(y-3\right)^2=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=4\\y=2\end{matrix}\right.\)
\(y=4\Rightarrow\left(x-8\right)^2=4\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=6\end{matrix}\right.\)
\(y=2\Rightarrow\left(x-4\right)^2=4\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=2\end{matrix}\right.\)
- Với \(\left(y-3\right)^2=4\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=5\\y=1\end{matrix}\right.\)
\(y=5\Rightarrow\left(x-10\right)^2=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=9\end{matrix}\right.\)
\(y=1\Rightarrow\left(x-2\right)^2=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
Em tự kết luận các cặp nghiệm
Chắc phải là cặp số nguyên chứ có vô số cặp x;y bất kì thỏa mãn pt này
a)\(y^4+4(2x-3)y^2-48x-48y+155=0\)
\(\Leftrightarrow y^4+8y^2x+16(9-3y)-12(y^2+4x)+11=0\)
\(\Leftrightarrow(y^2+4x)^2-12(y^2+4x)+11=0\)
<=>....
b)\(y^2-5x^2-4xy+16x-8y+16=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(5x-y+4\right)\left(x+y-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=4-x\\y=5x+4\end{cases}}\)
tới đây nhìn vào pt thứ 1 là thấy 1 sự dễ ko hề nhẹ
c)\(pt\left(1\right)\Leftrightarrow2x\left(x+y\right)+2y^2=8x-2\)
cộng theo vế pt(1) vừa tương đương vs pt 2
\(\Leftrightarrow x\left(\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)-15\right)=0\)
....
Hướng dẫn thui nhé sắp bão to nên phải off r` ko lm dc tiếp thì ib :333
\(5x^2+6x-4xy-2y+2+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+x^2+2x+4x-4xy-2y+1+1+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(4x-2y\right)+\left(x^2+2x+1\right)+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2+2\left(2x-y\right)+1+\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y+1\right)^2+\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-y+1\right)^2=0\\\left(x+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y+1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2.\left(-1\right)-y+1=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-2-y+1=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-1-y=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-1\) và \(y=-1\)