K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 10 2021

Đề bài yêu cầu gì

21 tháng 8 2021

bạn vừa đăng câu này r mà

a: Ta có: \(\left(2x-3\right)^2+6\left(2x-1\right)=7\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2+6\left(2x-1\right)-7=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9+12x-6-7=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2=4\)

\(\Leftrightarrow x^2=1\)

hay \(x\in\left\{1;-1\right\}\)

b: Ta có: \(x^2-7x+10=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=2\end{matrix}\right.\)

21 tháng 8 2021

bạn học sd máy tính tìm nghiệm chưa?

21 tháng 8 2021

a) \(\left(2x-3\right)^2+6\left(2x-1\right)=7\\ \Rightarrow4x^2-12x+9+12x-6-7=0\\ \Rightarrow4x^2-4=0\\ \Rightarrow x^2-1=0\\ \Rightarrow x^2=1\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)

b) \(x^2-7x+10=0\\ \Rightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(5x-10\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\)

c) \(-6x^2+13x-5=0\\ \Rightarrow-\left(6x^2-13x+5\right)=0\\ \Rightarrow-\left[\left(6x^2-10x\right)-\left(3x-5\right)\right]=0\\ \Rightarrow-\left[2x\left(3x-5\right)-\left(3x-5\right)\right]=0\\ \Rightarrow-\left(2x-1\right)\left(3x-5\right)=0\)

    \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-\left(2x-1\right)=0\\3x-5=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\3x-5=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

 

26 tháng 7 2018

a) Kết quả M = x 4 – 1.

b) Kết quả M =  x 2  – 2x – 3.

17 tháng 5 2022

ghi ko hiểu j hết mẹ!!???????

10 tháng 9 2021

\(a,=x+x^2-x^3+x^4-x^5+1+x-x^2+x^3-x^4-x-x^2+x^3-x^4+x^5+1+x-x^2+x^3-x^4\\ =2x-2x^2+2x^3-2x^4\)

10 tháng 7 2017

a) TXĐ: R

y′ = 6x − 24 x 2  = 6x(1 − 4x)

y' = 0 ⇔ Giải sách bài tập Toán 12 | Giải sbt Toán 12

y' > 0 trên khoảng (0; 1/4) , suy ra y đồng biến trên khoảng (0; 1/4)

y' < 0 trên các khoảng ( - ∞ ; 0 ); (14; + ∞ ), suy ra y nghịch biến trên các khoảng ( - ∞ ;0 ); (14; + ∞ )

b) TXĐ: R

y′ = 16 + 4x − 16 x 2  − 4 x 3  = −4(x + 4)( x 2  − 1)

y' = 0 ⇔ Giải sách bài tập Toán 12 | Giải sbt Toán 12

Bảng biến thiên:

Giải sách bài tập Toán 12 | Giải sbt Toán 12

Vậy hàm số y đã cho đồng biến trên các khoảng ( - ∞ ; -4) và (-1; 1), nghịch biến trên các khoảng (-4; -1) và (1; + ∞ )

c) TXĐ: R

y′ = 3 x 2 − 12x + 9

y' = 0

y' > 0 trên các khoảng ( - ∞ ; 1), (3;  + ∞ ) nên y đồng biến trên các khoảng ( - ∞ ; 1), (3;  + ∞ )

y'< 0 trên khoảng (1; 3) nên y nghịch biến trên khoảng (1; 3)

d) TXĐ: R

y′ = 4 x 3  + 16 = 4x( x 2  + 4)

y' = 0 ⇔ Giải sách bài tập Toán 12 | Giải sbt Toán 12

y' > 0 trên khoảng (0;  + ∞ ) ⇒ y đồng biến trên khoảng (0;  + ∞ )

y' < 0 trên khoảng ( - ∞ ; 0) ⇒ y nghịch biến trên khoảng ( - ∞ ; 0)

 

a: Ta có: \(x^2-36y^2-x+6y\)

\(=\left(x-6y\right)\left(x+6y\right)-\left(x-6y\right)\)

\(=\left(x-6y\right)\left(x+6y-1\right)\)

b: Ta có: \(16x-8x^2+x^3\)

\(=x\left(x^2-8x+16\right)\)

\(=x\left(x-4\right)^2\)

c: Ta có: \(2x^2-4xy+2y^2-18\)

\(=2\left(x^2-2xy+y^2-9\right)\)

\(=2\cdot\left[\left(x-y\right)^2-9\right]\)

\(=2\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)

d: Ta có: \(3x^2-7x-10\)

\(=3x^2+3x-10x-10\)

\(=3x\left(x+1\right)-10\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(3x-10\right)\)

e: Ta có: \(x^4-x^2-30\)

\(=x^4-6x^2+5x^2-30\)

\(=x^2\left(x^2-6\right)+5\left(x^2-6\right)\)

\(=\left(x^2-6\right)\left(x^2+5\right)\)

f: Ta có: \(x^2-xy-2y^2\)

\(=x^2-2xy+xy-2y^2\)

\(=x\left(x-2y\right)+y\left(x-2y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x+y\right)\)

g: Ta có: \(x^4-13x^2y^2+4y^4\)

\(=x^4-4x^2y^2+4y^4-9x^2y^2\)

\(=\left(x^2-2y^2\right)^2-\left(3xy\right)^2\)

\(=\left(x^2-3xy-2y^2\right)\left(x^2-3xy+2y^2\right)\)

\(=\left(x^2-3xy-2y^2\right)\left(x^2-xy-2xy+2y^2\right)\)

\(=\left[x\left(x-y\right)-2y\left(x-y\right)\right]\left(x^2-3xy-2y^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-2y\right)\left(x^2-3xy-2y^2\right)\)

h: Ta có: \(\left(x^2-2x\right)^2-2\left(x^2-2x\right)-3\)

\(=\left(x^2-2x\right)^2-3\left(x^2-2x\right)+\left(x^2-2x\right)-3\)

\(=\left(x^2-2x\right)\left(x^2-2x-3\right)+\left(x^2-2x-3\right)\)

\(=\left(x^2-2x-3\right)\left(x^2-2x+1\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x+1\right)\cdot\left(x-1\right)^2\)