\(\hept{\begin{cases}x^2+xy+y^2=3\\x^3+3\left(x-y\right)=1\end{cases}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Những bài còn lại chỉ cần phân tích ra rồi rút gọn là được nha. Bạn tự làm nha!
Đặt \(\hept{\begin{cases}x+y=a\\x-y=b\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)ta có hệ \(\hept{\begin{cases}2a+3b=4\\a+2b=5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=-7\\b=6\end{cases}}\)Từ đó ta có \(\hept{\begin{cases}x+y=-7\\x-y=6\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=-\frac{13}{2}\end{cases}}\)PS: Cái đề chỗ 3(x+y) phải thành 3(x-y) chứ
sử dụng bất đẳng thức đối với pt2 he 1
pt 2<=>\(xy+\frac{1}{xy}+\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=4\)
áp dụng bdt cô si ta dễ dàng chứng minh được VT>=4. dau = xay ra <=>x=y=1
nhưng x,y có không âm đâu mà được phép áp dụng cosi
1/ĐKXĐ: \(x^2+4y+8\ge0\)
PT (1) \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-y+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=y-3\end{cases}}\)
+) Với x = 2, thay vào PT (2): \(4\sqrt{y^2+4}=y\sqrt{4y+12}\) (\(\text{ĐKXĐ:}y\ge-3\))
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y\ge0\\16\left(y^2+4\right)=y^2\left(4y+12\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y\ge0\\4\left(y^3-y^2-16\right)=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow y=\frac{1}{3}\left(1+\sqrt[3]{217-12\sqrt{327}}+\sqrt[3]{217+12\sqrt{327}}\right)\)(nghiệm khổng lồ quá chả biết tính kiểu gì nên em nêu đáp án thôi:v)
Vậy...
+) Với x = y - 3, thay vào PT (2):
\(\left(y-1\right)\sqrt{y^2+4}=y\sqrt{y^2-2y+17}\)
\(\Rightarrow\left(y-1\right)^2\left(y^2+4\right)=y^2\left(y^2-2y+17\right)\)(Biến đổi hệ quả nên ta dùng dấu suy ra)
\(\Leftrightarrow4\left(1-3y\right)\left(y+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{1}{3}\\y=-1\end{cases}}\)
Thử lại ta thấy chỉ có y = - 1 \(\Rightarrow x=y-3=-4\)
\(\hept{\begin{cases}x^2+xy+y^2=3\left(1\right)\\x^3+3\left(x-y\right)=1\left(2\right)\end{cases}.\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+xy+y^2=3\\x^3+\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x-y\right)=1\end{cases}}.}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+xy+y^2=3\\x^3+x^3-y^3=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+xy+y^2=3\\-y^3=1^{ }\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x^2-x+1^2=3\\y=-1\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2-2x+x-2=0\\y=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\\y=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\\y=-1\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}x=-1\\y=-1\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}x=2\\y=-1\end{cases}}\end{cases}}\)
vậy hệ có 2 nghiệm...