Tìm n\(\in N\)
\(\frac{\left(-2\right)^n}{16}=-32\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{4}{3.5}+\frac{8}{5.9}+\frac{12}{9.15}+...+\frac{32}{n\left(n+16\right)}=\frac{16}{25}\)
\(2\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}\right)+2\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{9}\right)+2\left(\frac{1}{9}-\frac{1}{15}\right)+...+2\left(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+16}\right)=\frac{16}{25}\)
\(2\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{15}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+16}\right)=\frac{16}{25}\)
\(2\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{n+16}\right)=\frac{16}{25}\)
\(\frac{1}{3}-\frac{1}{n+16}=\frac{8}{25}\)
\(\frac{1}{n+16}=\frac{1}{75}\)
\(\Rightarrow n+16=75\)
\(\Rightarrow n=59\)
(1/32)n.16n=1024-1
=> (1/32.16)n=1/1024
=> (1/2)n=1/1024
=> (1/2)n=(1/2)10
=> n=10
\(f\)) \(32^{-x}.16^x=1024\)
\(\left(2\right)^{-5x}.2^{4x}=2^{10}\)
\(\Leftrightarrow2^{4x-5x}=2^{10}\)
\(\Leftrightarrow2^{-x}=2^{10}\)
\(\Leftrightarrow-x=10\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
\(g\)) \(3^{x-1}.5+3^{x-1}=162\)
\(3^{x-1}.\left(5+1\right)=162\)
\(3^{x-1}.6=162\)
\(3^{x-1}=162:6\)
\(3^{x-1}=27\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
\(h\)) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^6.\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6.\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^6=0\\1-\left(2x-1\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^2=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\\left(2x-1\right)^2=\left(1,-1\right)^2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x-1=-1\\2x-1=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x=0\\2x=2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=0\\x=1\end{cases}}\)
\(i\)) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(5^x.\left(1+5^2\right)=650\)
\(5^x.26=650\)
\(5^x=650:26\)
\(5^x=25\)
\(\Leftrightarrow5^x=5^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Cậu có thể vào đây tham khảo : http://h.vn/hoi-dap/question/119685.html
1. Ta có: \(x\left(6-x\right)^{2003}=\left(6-x\right)^{2003}\)
=> \(x\left(6-x\right)^{2003}-\left(6-x\right)^{2003}=0\)
=> \(\left(6-x\right)^{2003}\left(x-1\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(6-x\right)^{2003}=0\\x-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}6-x=0\\x=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=1\end{cases}}\)
Bài 2. Ta có: (3x - 5)100 \(\ge\)0 \(\forall\)x
(2y + 1)100 \(\ge\)0 \(\forall\)y
=> (3x - 5)100 + (2y + 1)100 \(\ge\)0 \(\forall\)x;y
Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}3x-5=0\\2y+1=0\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}3x=5\\2y=-1\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy ...
Ta có (-2) mũ n phần 16 =-32
=> (-2) mũ n=-32×16=-512=(-2) mũ 9
=> (-2) mũ n =(-2 )mũ 9
=> n =9 ( thỏa mãn đề bài)
Vậy n=9
\(\frac{\left(-2\right)^n}{16}=-32\)
=> \(\left(-2\right)^2:16=-32\)
\(\left(-2\right)^n=-32.16\)
\(\left(-2\right)^n=-512\)
=> \(\left(-2\right)^n=\left(-2\right)^8\)
=> n = 8
Vậy n= 8
#Ori_deeptry