7x phần (2x+3)(2x-3) chia 5 phần 8x-4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x-1)(2x^2-8)=0
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x^2-8\right)=0\\ \left(2x^3-8x-2x^2+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)-8\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1;x=\dfrac{8}{2}\)
3x^2-8x+5=0
áp dụng công thức bậc 2 ta có:
\(x=\dfrac{-\left(-8\right)\pm\sqrt{\left(-8\right)^2-4.3.5}}{2.3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{3};x=1\)
(7x-1).2x-7x+1=0
\(\Leftrightarrow\left(7x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7};x=\dfrac{1}{2}\)
\(\frac{5}{6}=\frac{x-1}{x}\left(đk:x\ne0\right)\)
\(< =>5x=6\left(x-1\right)< =>5x=6x-6\)
\(< =>6x-5x=6< =>x=6\left(tmđk\right)\)
\(\frac{1}{2}=\frac{x+1}{3x}\left(đk:x\ne0\right)\)
\(< =>3x=2\left(x+1\right)< =>3x=2x+2\)
\(< =>3x-2x=2< =>x=2\left(tmđk\right)\)
\(\frac{3}{x+2}=\frac{5}{2x+1}\left(đk:x\ne-2;-\frac{1}{2}\right)\)
\(< =>3\left(2x+1\right)=5\left(x+2\right)< =>6x+3=5x+10\)
\(< =>6x-5x=10-3< =>x=7\left(tmđk\right)\)
\(\frac{5}{8x-2}=-\frac{4}{7-x}\left(đk:x\ne\frac{1}{4};7\right)\)
\(< =>\frac{5}{8x-2}=\frac{4}{x-7}< =>5\left(x-7\right)=4\left(8x-2\right)\)
\(< =>5x-35=32x-8< =>32x-5x=-35+8\)
\(< =>27x=-27< =>x=-1\)
\(\frac{4}{3}=\frac{2x-1}{3}< =>4.3=\left(2x-1\right).3\)
\(< =>12=6x-3< =>6x=12+3\)
\(< =>6x=15< =>x=\frac{15}{6}=\frac{5}{2}\)
\(\frac{2x-1}{3}=\frac{3x+1}{4}< =>4\left(2x-1\right)=3\left(3x+1\right)\)
\(< =>8x-4=9x+3< =>9x-8x=-4-3\)
\(< =>9x-8x=-7< =>x=-7\)
\(\frac{4}{x+2}=\frac{7}{3x+1}\left(đk:x\ne-2;-\frac{1}{3}\right)\)
\(< =>4\left(3x+1\right)=7\left(x+2\right)< =>12x+4=7x+14\)
\(< =>12x-7x=14-4< =>5x=10\)
\(< =>x=\frac{10}{5}=2\left(tmđk\right)\)
\(-\frac{3}{x+1}=\frac{4}{2-2x}\left(đk:x\ne-1;1\right)\)
\(< =>-3\left(2-2x\right)=4\left(x+1\right)< =>-6+6x=4x+4\)
\(< =>6x-4x=4+6< =>2x=10\)
\(< =>x=\frac{10}{2}=5\left(tmđk\right)\)
\(\frac{x+1}{3}=\frac{3}{x+1}\left(đk:x\ne-1\right)\)
\(< =>\left(x+1\right)\left(x+1\right)=3.3\)
\(< =>x^2+2x+1=9< =>x^2+2x+1-9=0\)
\(< =>x^2+2x-8=0< =>x^2-2x+4x-8=0\)
\(< =>x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)=0< =>\left(x+4\right)\left(x-2\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x+4=0\\x-2=0\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=2\end{cases}}}\left(tmđk\right)\)
\(a,2\left(x-5\right)=2\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-10-4x+6=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
\(-3x^2-7=0\Leftrightarrow x^2=-\dfrac{7}{3}\Leftrightarrow\) pt vô nghiệm
Vậy 2 pt ko tương đương
\(b,\dfrac{2x-3}{5}-\dfrac{7x-2}{4}=3\)
\(\Leftrightarrow4\left(2x-3\right)-5\left(7x-2\right)-3.20=0\)
\(\Leftrightarrow8x-12-35x+10-60=0\)
\(\Leftrightarrow-27x=62\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{62}{27}\)
\(x^2-4x-4=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)
Vậy 2 pt ko tương đương
`D(x)=2x^4+7x^2=0`
`-> x(2x^3+7x)=0`
`->`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x^3+7x=0\end{matrix}\right.\)
`->`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x\left(2x^2+7\right)=0\end{matrix}\right.\)
`->`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0\\2x^2+7=0\end{matrix}\right.\)
`->`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x^2=-7\text{ }\left(\text{k t/m}\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy, nghiệm của đa thức là `x=0`
`E(x)=8x^4+x=0`
`-> x(8x^3+1)=0`
`->`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\8x^3+1=0\end{matrix}\right.\)
`->`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\8x^3=-1\end{matrix}\right.\)
`->`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^3=-\dfrac{1}{8}\end{matrix}\right.\)
`->`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy, nghiệm của đa thức là `x={0 ; -1/2}`
`F(x)=x(-2x+3)+2x^2-5=0`
`-> -2x^2+3x+2x^2-5=0`
`-> 3x-5=0`
`-> 3x=5`
`-> x=5/3`
Vậy, nghiệm của đa thức là `x=5/3`.
a: 3-2|4x-5|=2/6
=>2|4x-5|=3-1/3=8/3
=>|4x-5|=4/3
=>4x-5=4/3 hoặc 4x-5=-4/3
=>4x=19/3 hoặc 4x=11/3
=>x=19/12 hoặc x=11/12
c: (7-3x)(2x+1)=0
=>2x+1=0 hoặc -3x+7=0
=>x=-1/2 hoặc x=-7/3
d: 2x(5-3x)>0
=>x(3x-5)<0
=>0<x<5/3
Bài 2:
C=A-B
\(=2x^2-6xy+4y^2+5x^2-4xy-7y^2\)
\(=7x^2-10xy-3y^2\)
\(=7\cdot1^2-10\cdot1\cdot\dfrac{1}{2}-3\cdot\dfrac{1}{4}=7-5-\dfrac{3}{4}=2-\dfrac{3}{4}=\dfrac{5}{4}\)
\(\frac{7x}{\left(2x+3\right).\left(2x-3\right)}:\frac{5}{8x-4}\)
\(=\frac{7x}{4x^2-9}\cdot\frac{8x-4}{5}=\frac{56x^2-28}{20x^2-45}\)
p/s: lần sau bn vt rõ hộ tớ cái đề....dùng công thức í
M= x+2 phần x2-2x + x-4 phần 2x-4
a) tìm ĐKXĐ
b) Rút gọn