4x+1 + 2x-3
3x 6x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{6x^2+9x+8x+12}{2x+3}=\dfrac{3x\left(2x+3\right)+4\left(2x+3\right)}{2x+3}\)
=3x+4
b: \(=\dfrac{5x^2-2x+15x-6}{5x-2}\)
\(=\dfrac{x\left(5x-2\right)+3\left(5x-2\right)}{5x-2}=x+3\)
c: \(=\dfrac{-8x^2+20x+2x-5-10}{2x-5}=-4x+1+\dfrac{-10}{2x-5}\)
d: \(=\dfrac{14x^2-35x+2x-5}{2x-5}=\dfrac{7x\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)}{2x-5}\)
=7x+1
e: \(=\dfrac{2x^3+x^2+6x^2+3x+12x+6}{2x+1}\)
\(=\dfrac{x^2\left(2x+1\right)+3x\left(2x+1\right)+6\left(2x+1\right)}{2x+1}=x^2+3x+6\)
f: \(=\dfrac{x^3-2x^2+6x^2-12x+x-2}{x-2}=x^2+6x+1\)
g: \(=\dfrac{12x^3+6x^2-4x^2-2x+6x+3}{2x+1}=6x^2-2x+3\)
7)(16-8x)(2-6x)=0
=> 16 - 8x = 0 hoặc 2 - 6x = 0
=> 16 = 8x hoặc 2 = 6x
=> x = 2 hoặc x = 1/3
8) (x+4)(6x-12)=0
=> x + 4 = 0 hoặc 6x - 12 = 0
=> x = -4 hoặc x = 2
9) (11-33x)(x+11)=0
=> 11 - 33x = 0 hoặc x + 11 = 0
=> x = 1/3 hoặc x = -11
10) (x-1/4)(x+5/6)=0
=> x - 1/4 = 0 hoặc x + 5/6 = 0
=> x = 1/4 hoặc x = -5/6
11) (7/8-2x)(3x+1/3)=0
=> 7/8 - 2x = 0 hoặc 3x + 1/3 = 0
=> 2x = 7/8 hoặc 3x = -1/3
=> x = 7/16 hoặc x = -1/9
12)3x-2x^2=0
=> x(3 - 2x) = 0
=> x = 0 hoặc 3 - 2x = 0
=> x = 0 hoặc x = 3/2
\(a,\left(16-8x\right)\left(2-6x\right)=0\)
\(\hept{\begin{cases}16-8x=0\\2-6x=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
\(b,\left(x+4\right)\left(6x-12\right)=0\)
\(\hept{\begin{cases}x+4=0\\6x-12=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-4\\x=2\end{cases}}}\)
\(c,\left(11-33x\right)\left(x+11\right)=0\)
\(\hept{\begin{cases}11-33x=0\\x+11=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-11\end{cases}}}\)
\(d,\left(x-\frac{1}{4}\right)\left(x+\frac{5}{6}\right)=0\)
\(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{4}=0\\x+\frac{5}{6}=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=-\frac{5}{6}\end{cases}}}\)
\(e,\left(\frac{7}{8}-2x\right)\left(3x+\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{7}{x}-2x=0\\3x+\frac{1}{3}=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{7}{4}\\x=-\frac{1}{9}\end{cases}}}\)
\(f,3x-2x^2=0\)
\(x\left(3-2x\right)=0\)
\(\hept{\begin{cases}x=0\\3-2x=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`3x(4x-1) - 2x(6x-3) = 30`
`=> 12x^2 - 3x - 12x^2 + 6x = 30`
`=> 3x = 30`
`=> x = 30 \div 3`
`=> x=10`
Vậy, `x=10`
`b)`
`2x(3-2x) + 2x(2x-1) = 15`
`=> 6x- 4x^2 + 4x^2 - 2x = 15`
`=> 4x = 15`
`=> x = 15/4`
Vậy, `x=15/4`
`c)`
`(5x-2)(4x-1) + (10x+3)(2x-1) = 1`
`=> 5x(4x-1) - 2(4x-1) + 10x(2x-1) + 3(2x-1)=1`
`=> 20x^2-5x - 8x + 2 + 20x^2 - 10x +6x - 3 =1`
`=> 40x^2 -17x - 1 = 1`
`d)`
`(x+2)(x+2)-(x-3)(x+1)=9`
`=> x^2 + 2x + 2x + 4 - x^2 - x + 3x + 3=9`
`=> 6x + 7 =9`
`=> 6x = 2`
`=> x=2/6 =1/3`
Vậy, `x=1/3`
`e)`
`(4x+1)(6x-3) = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + 24x^2 +11x - 18`
`=> 24x^2 - 6x - 3 = 24x^2 + 18x -11`
`=> 24x^2 - 6x - 3 - 24x^2 + 18x + 11 = 0`
`=> 12x +8 = 0`
`=> 12x = -8`
`=> x= -8/12 = -2/3`
Vậy, `x=-2/3`
`g)`
`(10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14`
`=> 40x^2 - 10x + 8x - 2 - 40x^2 - 16x + 15x + 6 = 14`
`=> -3x + 4 =14`
`=> -3x = 10`
`=> x= - 10/3`
Vậy, `x=-10/3`
\(A=2(\sin ^6x+\cos ^6x)-3(\sin ^4x+\cos ^4x)\)
\(=2(\sin ^2x+\cos ^2x)(\sin ^4x-\sin ^2x\cos ^2x+\cos ^4x)-3(\sin ^4x+\cos ^4x)\)
\(=2(\sin ^4x-\sin ^2x\cos ^2x+\cos ^4x)-3(\sin ^4x+\cos ^4x)\)
\(=-(\sin ^4x+2\sin ^2x\cos ^2x+\cos ^4x)=-(\sin ^2x+\cos ^2x)^2=-1^2=-1\)
là giá trị không phụ thuộc vào biến (đpcm)
-----------------------
\(B=\sin ^6x+\cos ^6x-2\sin ^4x-\cos ^4x+\sin ^2x\)
\(=(\sin ^2x+\cos ^2x)(\sin ^4x-\sin ^2x\cos ^2x+\cos ^4x)-2\sin ^4x-\cos ^4x+\sin ^2x\)
\(=\sin ^4x-\sin ^2x\cos ^2x+\cos ^4x-2\sin ^4x-\cos ^4x+\sin ^2x\)
\(=-\sin ^4x-\sin ^2x\cos ^2x+\sin ^2x=-\sin ^2x(\sin ^2x+\cos ^2x)+\sin ^2x\)
\(=-\sin ^2x+\sin ^2x=0\)
là giá trị không phụ thuộc vào biến (đpcm)
\(C=(\sin ^4x+\cos ^4x-1)(\tan ^2x+\cot ^2x+2)=(\sin ^4x+\cos ^4x-1)(\frac{\sin ^2x}{\cos ^2x}+\frac{\cos ^2x}{\sin ^2x}+2)\)
\(=(\sin ^4x+\cos ^4x-1).\frac{\sin ^4x+\cos ^4x+2\sin ^2x\cos ^2x}{\sin ^2x\cos ^2x}=(\sin ^4x+\cos ^4x-1).\frac{(\sin ^2x+\cos ^2x)^2}{\sin ^2x\cos ^2x}\)
\(=(\sin ^4x+\cos ^4x-1).\frac{1}{\sin ^2x\cos ^2x}=\frac{(\sin ^2x)^2+(\cos ^2x)^2+2\sin ^2x\cos ^2x-2\sin ^2x\cos ^2x-1}{\sin ^2x\cos ^2x}\)
\(=\frac{(\sin ^2x+\cos ^2x)^2-2\sin ^2x\cos ^2x-1}{\sin ^2x\cos ^2x}=\frac{1-2\sin ^2x\cos ^2x-1}{\sin ^2x\cos ^2x}=\frac{-2\sin ^2x\cos ^2x}{\sin ^2x\cos ^2x}=-2\)
là giá trị không phụ thuộc vào biến $x$
--------------------
\(D=\frac{1}{\cos ^6x}-\tan ^6x-\frac{\tan ^2x}{\cos ^2x}=\frac{1}{\cos ^6x}-\frac{\sin ^6x}{\cos ^6x}-\frac{\sin ^2x}{\cos ^4x}\)
\(=\frac{1-\sin ^6x-\sin ^2x\cos ^2x}{\cos ^6x}=\frac{(\sin ^2x+\cos ^2x)^3-\sin ^6x-\sin ^2x\cos ^2x}{\cos ^6x}\)
\(=\frac{\sin ^6x+\cos ^6x+3\sin ^2x\cos ^2x(\sin ^2x+\cos ^2x)-\sin ^6x-\sin ^2x\cos ^2x}{\cos ^6x}\)
\(=\frac{\cos ^6x+3\sin ^2x\cos ^2x-\sin ^2x\cos ^2x}{\cos ^6x}=\frac{\cos ^4x+2\sin ^2x}{\cos ^4x}\)
\(=1+\frac{2\sin ^2x}{\cos ^4x}\)
Giá trị biểu thức này vẫn phụ thuộc vào $x$. Bạn xem lại đề.
a, \(\left(x+3\right)^3-\left(x+2\right)\left(x-2\right)-6x^2-20\)
\(=x^3+9x^2+27x+27-\left(x^2-4\right)-6x^2-20\)
\(=x^3+9x^2+27x+27-x^2+4+6x^2+20\)
\(=x^3+14x^2+27x+51\)
b, \(\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)-\left(2x-3\right)\left(4x^2+6x+9\right)\)
\(=8x^3-12x^2+18x+12x^2-18x+18-\left(8x^3+12x^2+18x-12x^2-18x-18\right)\)
\(=8x^3+18-8x^3+18=36\)
c, \(\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(8x^3+4x^2+2x-4x^2-2x-1\right)\left(8x^3-4x^2+2x+4x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(8x^3-1\right)\left(8x^3+1\right)=\left(8x^3\right)^2-1\)
\(=64x^5-1\)
d, \(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)-\left(50+x^2\right)\)
\(=x^3-4x^2+16x+4x^2-16x+64-50-x^2\)
\(=x^3-x^2+14\)
Chúc bạn học tốt!!!
\(\Rightarrow8x^3+27=8x^3+12x^2+6x+1-12x^2-3x\\ \Rightarrow3x=26\Rightarrow x=\dfrac{26}{3}\)
\(\left(2x-3\right)\left(x+1\right)+\left(4x^3-6x^2-6x\right):\left(-2x\right)=18\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-3x-3-2x^2+3x+3=18\)
\(\Leftrightarrow x=9\)