x^2 +y^2-z^2+2xy
______________
x^2-y^2+z^2+2xz
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{x^2+y^2+z^2-2xy+2xz-2yz}{x^2-2xy+y^2-z^2}\)
\(=\dfrac{\left(-x+y-z\right)^2}{\left(x-y\right)^2-z^2}\)
\(=\dfrac{\left[-\left(x-y+z\right)\right]^2}{\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)}\)
\(=\dfrac{x-y+z}{x-y-z}\)
\(\dfrac{x^2-2xy+y^2+2z\left(x-y\right)+z^2}{\left(x-y\right)^2-z^2}=\dfrac{\left(x-y\right)^2+2z\left(x-y\right)+z^2}{\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-y+z\right)^2}{\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)}=\dfrac{x-y+z}{x-y-z}\)
Đẳng thức đã cho tương đương với:
\(\dfrac{x^2z+y^2z-z^3+y^2x+z^2x-x^3+z^2y+x^2y-y^3}{2yxz}=1\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3+2xyz-x^2y-y^2z-z^2x-xy^2-yz^2-zx^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y-z\right)\left(y+z-x\right)\left(z+x-y\right)=0\Leftrightarrow z+x=y\) (Do x + y khác z và y + z khác x).
Từ đó P = 2y (Biểu thức của P phụ thuộc vào biến y).
ai giúp e đi ạ
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2-z^2}{\left(x+z\right)^2-y^2}=\dfrac{\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)}{\left(x+z-y\right)\left(x+y+z\right)}=\dfrac{x+y-z}{x-y+z}\)