Chứng Minh : 5x2+25y2+2x-8y-20xy+11 > 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2+4y^2+z^2-2x-6z+8y+15=\left(x^2-2x+1\right)+\left(4y^2+8y+4\right)+\left(z^2-6z+9\right)+1\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(2y+2\right)^2+\left(z-3\right)^2+1\)
thấy: \(\left(x-1\right)^2\ge0;\left(2y+2\right)^2\ge0;\left(z-3\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(2y+2\right)^2+\left(z-3\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(2y+2\right)^2+\left(z-3\right)^2+1>0\) (đpcm)
\(C=x^2-6z+4y^2+8y+z^2-2x+15\)
=>\(C=\left(x^2-2x+1\right)+\left(z^2-6z+9\right)+\left(4y^2+8y+4\right)+1\) (là những hằng đẳng thức bạn ạ)
=>\(C=\left(x-1\right)^2+\left(z-3\right)^2+\left(2y+2\right)^2+1\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\) \(\ge\) 0 (Với mọi x)
\(\left(z-3\right)^2\ge0\) (Với mọi x)
\(\left(2y+2\right)^2\ge0\) (Với mọi x)
=>\(\left(x-1\right)^2+\left(z-3\right)^2+\left(2y+2\right)^2+1\ge1\) (Với mọi x)
Vậy C>0 (Với mọi x) (đpcm)
Mình chắc chắn 100% đó **** mình na !!!
\(x^2-2x+2y^2+8y+9=\left(x^2-2x+1\right)+\left(2y^2+8y+8\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2+2\left(y^2+4y+4\right)=\left(x-1\right)^2+2\left(y+2\right)^2\ge0\)
=> đpcm
x2 + 4y2 + z2 - 2x - 6z + 8y + 15
= (x2 - 2x + 1) + (4y2 + 8y + 4) + (z2 - 6z + 9) + 1
= (x - 1)2 + 4(y + 1)2 + (z - 3)2 + 1
Thấy: (x - 1)2 > 0
4(y + 1)2 > 0
(z - 3)2 > 0
<=> (x - 1)2 + 4(y + 1)2 + (z - 3)2 > 0
<=> (x - 1)2 + 4(y + 1)2 + (z - 3)2 > 0 + 1 = 1 > 0
=> đpcm
\(\left(x+1\right)^2-3\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x+1-3\right)=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)^2=\left(x-2\right)\left[2x-\left(x-2\right)\right]=\left(x-2\right)\left(2x-x+2\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(4x^2-20xy+25y^2=\left(2x\right)^2-2.2x.5y+\left(5y\right)^2=\left(2x-5y\right)^2\)
\(x^2+3x-x-3=x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(x^2-xy+x-y=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+1\right)\)
\(2y\left(x+2\right)-3x-6=2y\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(2y-3\right)\)
Tham khảo bài làm của mình : Câu hỏi của Phạm Bá Gia Nhất - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Bài làm:
Ta có: \(x^2+4y^2+z^2-2x-6z+8y+15\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(4y^2+8y+4\right)+\left(z^2-6z+9\right)+1\)
\(=\left(x-1\right)^2+4\left(y+1\right)^2+\left(z-3\right)^2+1\ge1>0\left(\forall x,y,z\right)\)
x2 + 4y2 + z2 - 2x - 6z + 8y + 15
= ( x2 - 2x + 1 ) + ( 4y2 + 8y + 4 ) + ( z2 - 6z + 9 ) + 1
= ( x - 1 )2 + ( 2y + 2 )2 + ( z - 3 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x,y,z ( đpcm )
\(a,36-4x^2+20xy-25y^2\\ =36-\left(4x^2-20xy+25y^2\right)\\ =6^2-\left[\left(2x\right)^2-2.2x.5y+\left(5y\right)^2\right]\\ =6^2-\left(2x-5y\right)^2\\ =\left[6-\left(2x-5y\right)\right]\left[6+\left(2x-5y\right)\right]\\ =\left(6-2x+5y\right).\left(6+2x-5y\right)\)
a/
\(=6^2-\left[\left(2x\right)^2-2.2x.5y+\left(5y\right)^2\right]=\)
\(6^2-\left(2x-5y\right)^2=\left[6-\left(2x-5y\right)\right].\left[6+\left(2x-5y\right)\right]\)