Tìm a, b, c để:
\(\dfrac{6x^2-x-1}{x^3-x}=\dfrac{a}{x}+\dfrac{b}{x-1}+\dfrac{c}{x+1}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x^2-x-1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{a\left(x-1\right)\left(x+1\right)+bx\left(x+1\right)+cx\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
=>\(6x^2-x-1=a\left(x^2-1\right)+bx^2+bx+cx^2-cx\)
\(\Leftrightarrow6x^2-x-1=x^2\left(a+b+c\right)+x\left(b-c\right)-a\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b+c=6\\b-c=-1\\-a=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b-c=-1\\b+c=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=2\\c=3\end{matrix}\right.\)
câu d
\(D=\dfrac{\left(1-x^2\right)}{x}\left(\dfrac{x^2}{x+3}-1\right)+\dfrac{3x^2-14x+3}{x^2+3x}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{\left(1-x^2\right)\left(x^2-x-3\right)+3x^2-14x+3}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{x^2-x-3-x^4+x^3-3x^2+3x^2-14x+3}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{-x^4+x^3+x^2-15x}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{-x\left(x^3-x^2-x+15\right)}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{-\left(x^3-x^2-x+15\right)}{\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(a,=\dfrac{x^2+4x+3-2x^2+2x+x^2-4x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2}{x-3}\\ b,=\dfrac{1-2x+3+2y+2x-4}{6x^3y}=\dfrac{2y}{6x^3y}=\dfrac{1}{x^2}\\ c,=\dfrac{75y^2+18xy+10x^2}{30x^2y^3}\\ d,=\dfrac{5x+8-x}{4x\left(x+2\right)}=\dfrac{4\left(x+2\right)}{4x\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x}\\ c,=\dfrac{x^2+2+2x-2-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{1}{x^2+x+1}\)
a: \(A=\dfrac{-\left(x+2\right)^2-2x\left(x-2\right)-4x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{-\left(x-2\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)^2}\)
\(=\dfrac{-x^2-4x-4-2x^2+4x-4x^2}{\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{-1}{x-3}\)
\(=\dfrac{-7x^2-4}{\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{-1}{x-3}=\dfrac{7x^2+4}{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}\)
b: Khi x=1/3 thì \(A=\dfrac{7\cdot\dfrac{1}{9}+4}{\left(\dfrac{1}{3}-2\right)\left(\dfrac{1}{3}-3\right)}=\dfrac{43}{40}\)
a: Ta có: \(A=\dfrac{2x}{x+3}+\dfrac{x+1}{x-3}+\dfrac{3-11x}{9-x^2}\)
\(=\dfrac{2x^2-6x+x^2+4x+3-3+11x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2+9x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{3x}{x-3}\)
b: Ta có P=AB
nên \(P=\dfrac{3x}{x-3}\cdot\dfrac{x-3}{x+1}=\dfrac{3x}{x+1}\)
Để \(P=\dfrac{9}{2}\) thì 9x+9=6x
\(\Leftrightarrow3x=-9\)
hay x=-3(loại)
a) \(A=\dfrac{2x}{x+3}+\dfrac{x+1}{x-3}+\dfrac{3-11x}{9-x^2}\\ \Rightarrow A=\dfrac{2x}{x+3}+\dfrac{x+1}{x-3}-\dfrac{3-11x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{2x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{3-11x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{2x\left(x-3\right)+\left(x+1\right)\left(x+3\right)-3+11x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{2x^2-6x+x^2+4x+3-3+11x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{3x^2+9x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{3x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{3x}{x-3}\)
a) Ta có: \(\left(\dfrac{1}{x^2+x}-\dfrac{2-x}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{x+2}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)
\(=\dfrac{x^2+2x+1}{x\left(x+1\right)}:\dfrac{x^2-2x+1}{x}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{x}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{x+1}{\left(x-1\right)^2}\)
b) Ta có: \(\left(\dfrac{3x}{1-3x}+\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{1-6x+9x^2}\)
\(=\dfrac{3x\left(3x+1\right)+2x\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}:\dfrac{2x\left(3x+5\right)}{\left(1-3x\right)^2}\)
\(=\dfrac{9x^2+3x+2x-6x^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}:\dfrac{2x\left(3x+5\right)}{\left(1-3x\right)^2}\)
\(=\dfrac{3x^2+5x}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\cdot\dfrac{\left(1-3x\right)^2}{2x\left(3x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(3x+5\right)}{1+3x}\cdot\dfrac{1-3x}{2x\left(3x+5\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(1-3x\right)}{3x+1}\)
c) Ta có: \(\left(\dfrac{9}{x^3-9x}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x^2+3x}-\dfrac{x}{3x+9}\right)\)
\(=\left(\dfrac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\dfrac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\dfrac{9+x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{3\left(x-3\right)-x^2}{3x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{9+x^2-3x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{3x\left(x+3\right)}{3x-9-x^2}\)
\(=\dfrac{x^2-3x+9}{x-3}\cdot\dfrac{3}{-\left(x^2-3x+9\right)}\)
\(=\dfrac{-3}{x-3}\)
Bổ sung phần c và d luôn:
c, C = \(\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{x^2-1}{2x^2+3}\) = \(\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\) 5(x2 - 1) = 2(2x2 + 3)
\(\Leftrightarrow\) 5x2 - 5 = 4x2 + 6
\(\Leftrightarrow\) x2 = 11
\(\Leftrightarrow\) x2 - 11 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - \(\sqrt{11}\))(x + \(\sqrt{11}\)) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x-\sqrt{11}=0\\x+\sqrt{11}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{11}\left(TM\right)\\x=-\sqrt{11}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
d, Ta có: \(\dfrac{x^2-1}{2x^2+3}\) = \(\dfrac{x^2+\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{2}}{2\left(x^2+\dfrac{3}{2}\right)}\) = \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{5}{4\left(x^2+\dfrac{3}{2}\right)}\)
C nguyên \(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{5}{4\left(x^2+\dfrac{3}{2}\right)}\) nguyên \(\Leftrightarrow\) 5 \(⋮\) 4(x2 + \(\dfrac{3}{2}\))
\(\Leftrightarrow\) 4(x2 + \(\dfrac{3}{2}\)) \(\in\) Ư(5)
Xét các TH:
4(x2 + \(\dfrac{3}{2}\)) = 5 \(\Leftrightarrow\) x2 = \(\dfrac{-1}{4}\) \(\Leftrightarrow\) x2 + \(\dfrac{1}{4}\) = 0 (Vô nghiệm)
4(x2 + \(\dfrac{3}{2}\)) = -5 \(\Leftrightarrow\) x2 = \(\dfrac{-11}{4}\) \(\Leftrightarrow\) x2 + \(\dfrac{11}{4}\) = 0 (Vô nghiệm)
4(x2 + \(\dfrac{3}{2}\)) = 1 \(\Leftrightarrow\) x2 = \(\dfrac{-5}{4}\) \(\Leftrightarrow\) x2 + \(\dfrac{5}{4}\) = 0 (Vô nghiệm)
4(x2 + \(\dfrac{3}{2}\)) = -1 \(\Leftrightarrow\) x2 = \(\dfrac{-7}{4}\) \(\Leftrightarrow\) x2 + \(\dfrac{7}{4}\) = 0 (Vô nghiệm)
Vậy không có giá trị nào của x \(\in\) Z thỏa mãn C \(\in\) Z
Chúc bn học tốt! (Ko bt đề sai hay ko nữa :v)
a: \(E=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\left(\dfrac{x+1}{x}+\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{2-x^2}{x\left(x-1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\dfrac{x^2-1+x+2-x^2}{x\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}\cdot\dfrac{x\left(x-1\right)}{x+1}=\dfrac{x^2}{x-1}\)
b: |x-3|=2
=>x-3=2 hoặc x-3=-2
=>x=5(nhận) hoặc x=1(loại)
Khi x=5 thì \(E=\dfrac{5^2}{5-1}=\dfrac{25}{4}\)
c: Để E=1/2 thì \(\dfrac{x^2}{x-1}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x+1=0\)
hay \(x\in\varnothing\)
f) \(A=\dfrac{x^2}{x-1}=\dfrac{x^2-x+x-1+1}{x-1}=\dfrac{x\left(x-1\right)+x-1+1}{x-1}=x+1+\dfrac{1}{x-1}=x-1+\dfrac{1}{x-1}+2\ge2\sqrt{\left(x-1\right).\dfrac{1}{x-1}}+2=4\)\(A=4\Leftrightarrow x=2\)
-Vậy \(A_{min}=4\)