\(\dfrac{6x^2-x-1}{x^3-x}=\dfrac{a}{x}+\dfrac{b}{x-1}+\dfrac{c}{x+1}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\Leftrightarrow\dfrac{6x^2-x-1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{a\left(x-1\right)\left(x+1\right)+bx\left(x+1\right)+cx\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

=>\(6x^2-x-1=a\left(x^2-1\right)+bx^2+bx+cx^2-cx\)

\(\Leftrightarrow6x^2-x-1=x^2\left(a+b+c\right)+x\left(b-c\right)-a\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b+c=6\\b-c=-1\\-a=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b-c=-1\\b+c=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=2\\c=3\end{matrix}\right.\)

17 tháng 7 2017

Nguyễn Huy Tú :v

17 tháng 7 2017

a,\(\dfrac{3}{x-3}\) - \(\dfrac{6x}{9-x^2}\) + \(\dfrac{x}{x+3}\) (*)

đkxđ: x khác 3, x khác -3

(*) \(\dfrac{3(x+3)}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)- \(\dfrac{6x}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\) + \(\dfrac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)

=>3x+9 -6x + x2+3x

<=>x2 + 3x-6x+3x + 9

<=>x2 +9

<=>(x-3).(x+3)

11 tháng 8 2018

\(a.\dfrac{3x+1}{x^2+1}\ge0\)

Do : \(x^2+1>0\forall x\)

\(\Rightarrow3x+1\ge0\Leftrightarrow x\ge-\dfrac{1}{3}\)

KL ........

\(b.A=\dfrac{6x}{2x-1}=\dfrac{3\left(2x-1\right)+3}{2x-1}=3+\dfrac{3}{2x-1}\left(x\ne\dfrac{1}{2}\right)\)

Để : \(A\in Z\Leftrightarrow\dfrac{3}{2x-1}\in Z\Leftrightarrow2x-1\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)

\(\oplus2x-1=1\Leftrightarrow x=1\left(TM\right)\)

\(\oplus2x-1=-1\Leftrightarrow x=0\left(TM\right)\)

\(\oplus2x-1=3\Leftrightarrow x=2\left(TM\right)\)

\(\oplus2x-1=-3\Leftrightarrow x=-1\left(TM\right)\)

KL...........

\(c.B=\dfrac{x+1}{3x-x^2}:\left(\dfrac{3+x}{3-x}-\dfrac{3+x}{3-x}-\dfrac{12x^2}{x^2-9}\right)=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\dfrac{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}{12x^2}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(3+x\right)}{12x^3}\left(x\ne0;x\ne\pm3\right)\)

13 tháng 11 2018

a) \(x-1-\dfrac{x^2-4}{x+1}=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)-\left(x^2-4\right)}{x+1}=\dfrac{x^2-1-x^2+4}{x+1}=\dfrac{3}{x+1}\)

b) \(\dfrac{3x-1}{2\left(3x+1\right)}+\dfrac{3x+1}{2\left(3x-1\right)}-\dfrac{6x}{\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(3x-1\right)^2+\left(3x+1\right)^2-12x}{2\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}\)

\(=\dfrac{9x^2-6x+1+9x^2+6x+1-12x}{2\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}\)

\(=\dfrac{18x^2-12x+2}{2\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}\)

\(=\dfrac{9x^2-6x+1}{\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}=\dfrac{3x-1}{3x+1}\)

20 tháng 11 2022

c: \(=\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\dfrac{x\left(x+2\right)-x^2-4x-2x+4}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+2x-x^2-6x+4}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{-4x+4}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

d: Sửa đề: \(\dfrac{2x^2+1}{x^3+1}-\dfrac{x-1}{x^2-x+1}-\dfrac{1}{x+1}\)

\(=\dfrac{2x^2+1-x^2+1-x^2+x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(=\dfrac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{1}{x^2-x+1}\)

19 tháng 11 2018

a, \(\dfrac{x^2-x}{x-2}+\dfrac{4-3x}{x-2}\)

\(=\dfrac{x^2-x+4-3x}{x-2}=\dfrac{x^2-4x+4}{x-2}\)

19 tháng 11 2018

c) \(\dfrac{2}{x^2-9}+\dfrac{1}{x+3}\)

Ta có: \(\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{1\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{x-3}{x^2-9}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2}{x^2-9}+\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{2}{x^2-9}+\dfrac{x-3}{x^2-9}=\dfrac{2+x-3}{x^2-9}=\dfrac{x-1}{x^2-9}\)

28 tháng 6 2017

Phép trừ các phân thức đại số

28 tháng 6 2017

Phép cộng các phân thức đại số

Phép cộng các phân thức đại số

9 tháng 8 2017

sai dề kìa \(\frac{6x+3}{x^3+1}\)mới đúng        

ĐK :  \(x\ne-1\)

a) rút gọn được \(C=\frac{1}{x^2-x+1}\)

b)\(C=\frac{1}{3}\Rightarrow\frac{1}{x^2-x+1}=\frac{1}{3}\)

\(\Rightarrow x^2-x+1=3\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)=0\\\left(x-2\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\left(Loai\right)\\x=2\left(Nhan\right)\end{cases}}}\)

vậy khi \(C=\frac{1}{3}\)thì x=2

c)\(C=\frac{1}{x^2-x+2}\)

ta có  \(x^2-x+2=x^2-2x\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+2=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\ge\frac{7}{4}\)

\(\Rightarrow C=\frac{1}{\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}}\le\frac{7}{4}\)

vậy max \(C=\frac{7}{4}\)khi và chỉ khi \(x=\frac{1}{2}\)