Cho a+b+c=0 CMR: \(\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=2\left(a^4+b^4+c^4\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{a^4}{\left(a^2-b^2+c^2\right)\left(a^2+b^2-c^2\right)}=\frac{a^4}{\left[\left(a-b\right)\left(a+b\right)+c^2\right]\left[\left(a-c\right)\left(a+c\right)+b^2\right]}\)
\(\frac{a^4}{\left[-c\left(a-b\right)+c^2\right]\left[-b\left(a-c\right)+b^2\right]}=\frac{a^4}{4bc\left(b+c\right)^2}=\frac{a^4}{4a^2bc}\)
Tương tự với 2 phân thức còn lại, ta cũng có : \(\frac{b^4}{b^4-\left(c^2-a^2\right)^2}=\frac{b^4}{4ab^2c};\frac{c^4}{c^4-\left(a^2-b^2\right)^2}=\frac{c^4}{4abc^2}\)
\(VT=\frac{a^4}{4a^2bc}+\frac{b^4}{4ab^2c}+\frac{c^4}{4abc^2}=\frac{a^4bc+ab^4c+abc^4}{4a^2b^2c^2}=\frac{abc\left(a^3+b^3+c^3\right)}{4a^2b^2c^2}\)
\(VT=\frac{a^3+b^3+c^3}{4abc}\)
Mà \(a+b+c=0\) nên \(a^3+b^3+c^3=3abc\) ( tự cm )
\(\Rightarrow\)\(VT=\frac{3abc}{4abc}=\frac{3}{4}\) ( đpcm )
Chúc bạn học tốt ~
Lời giải:
Áp dụng BĐT AM-GM:
\(\frac{a^4}{(a+2)(b+2)}+\frac{a+2}{27}+\frac{b+2}{27}+\frac{1}{9}\geq 4\sqrt[4]{\frac{a^4}{27.27.9}}=\frac{4a}{9}\)
\(\frac{b^4}{(b+2)(c+2)}+\frac{b+2}{27}+\frac{c+2}{27}+\frac{1}{9}\geq \frac{4b}{9}\)
\(\frac{c^4}{(c+2)(a+2)}+\frac{c+2}{27}+\frac{a+2}{27}+\frac{1}{9}\geq \frac{4c}{9}\)
Cộng theo vế và rút gọn:
\(\frac{a^4}{(a+2)(b+2)}+\frac{b^4}{(b+2)(c+2)}+\frac{c^4}{(c+2)(a+2)}+\frac{2(a+b+c)}{27}+\frac{7}{9}\geq\frac{4(a+b+c)}{9}\)
\(\frac{a^4}{(a+2)(b+2)}+\frac{b^4}{(b+2)(c+2)}+\frac{c^4}{(c+2)(a+2)}\geq \frac{10(a+b+c)}{27}-\frac{7}{9}=\frac{30}{27}-\frac{7}{9}=\frac{1}{3}\)
Ta có đpcm
Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c=1$
Đặt :
\(A=\)\(\dfrac{a^4}{a^4-\left(b^2-c^2\right)^2}+\dfrac{b^4}{b^4-\left(c^2-a^2\right)^2}+\dfrac{c^4}{c^4-\left(a^2-b^2\right)}\)
\(=\dfrac{a^4}{\left(a^2-b^2+c^2\right)\left(a^2+b^2-c^2\right)}+\dfrac{b^4}{\left(b^2-c^2+a^2\right)\left(b^2+c^2-a^2\right)}+\dfrac{c^4}{\left(c^2-a^2+b^2\right)\left(c^2+a^2-b^2\right)}\)
Ta có : \(a+b+c=0\)
\(\Leftrightarrow a+b=-c\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2=\left(-c\right)^2\)
\(\Leftrightarrow a^2+2ab+b^2=c^2\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2-c^2=-2ab\)
Tương tự :
+) \(a^2-b^2+c^2=-2ac\)
+) \(b^2+c^2-a^2=-2bc\)
\(\Leftrightarrow A=\dfrac{a^4}{\left(-2ac\right)\left(-2ab\right)}+\dfrac{b^4}{\left(-2ab\right)\left(-2bc\right)}+\dfrac{c^4}{\left(-2bc\right)\left(-2ac\right)}\)
\(=\dfrac{a^4}{4a^2bc}+\dfrac{b^4}{4ab^2c}+\dfrac{c^4}{4abc^2}\)
\(=\dfrac{a^4bc+ab^4c+abc^4}{4a^2b^2c^2}\)
\(=\dfrac{abc\left(a^3+b^3+c^3\right)}{4a^2b^2c^2}\) (cậu tự chứng minh \(a^3+b^3+c^3=3abc\) nhé)
\(=\dfrac{3a^2b^2c^2}{4a^2b^2c^2}\)
\(=\dfrac{3}{4}\)
Vậy..
Từ a+b+c=0 có b+c =-a
Suy ra (b+c)^2 = (-a)^2 hay b^2 + c^2 +2bc = a^2
hay b^2 + c^2 -a^2 = -2bc
Suy ra (b^2 + c^2 - a^2)^2 = (-2bc)^2
<=> b^4 + c^4 + a^4 +2b^2.c^2 - 2a^2.b^2 - 2a^2.c^2 = 4b^2.c^2
<=> a^4 + b^4 + c^4 = 2a^2.b^2 + 2b^2.c^2 + 2c^2.a^2
<=> 2(a^4 + b^4 + c^4) =a^4 + b^4 + c^4 + 2a^2.b^2 + 2b^2.c^2 + 2c^2.a^2
<=> 2(a^4 + b^4 + c^4 ) =(a^2 + b^2 + c^2) ( Đpcm)
Ta có: \(a+b+c=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\)
\(a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=0\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2=-2.\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\Rightarrow\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=\left[-2.\left(ab+bc+ca\right)\right]^2\)
\(a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2=4a^2b^2+4b^2c^2+4c^2a^2+4abc\left(a+b+c\right)\)
\(a^4+b^4+c^4=2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2\)
\(\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2\)
\(\Rightarrow\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=a^4+b^4+c^4+a^4+b^4+c^4\)
\(\Rightarrow\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=2.\left(a^4+b^4+c^4\right)\)
đpcm
Tham khảo nhé~