rút gọn:
√x+1+(2√2x-6) + √x-1-(2√2x-6)
điều kiện 3 < ( hoặc = ) x < 5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}x^3+1\ne0\\x^9+x^7-3x^2-3\ne0\\x^2+1\ne0\end{cases}}\)
b, \(Q=\left[\left(x^4-x+\frac{x-3}{x^3+1}\right).\frac{\left(x^3-2x^2+2x-1\right)\left(x+1\right)}{x^9+x^7-3x^2-3}+1-\frac{2\left(x+6\right)}{x^2+1}\right]\)
\(Q=\left[\frac{\left(x^3+1\right)\left(x^4-x\right)+x-3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}.\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}{\left(x^7-3\right)\left(x^2+1\right)}+1-\frac{2\left(x+6\right)}{x^2+1}\right]\)
\(Q=\left[\left(x^7-3\right).\frac{\left(x-1\right)}{\left(x^7-3\right)\left(x^2+1\right)}+1-\frac{2\left(x+6\right)}{x^2+1}\right]\)
\(Q=\frac{x-1+x^2+1-2x-12}{x^2+1}\)
\(Q=\frac{\left(x-4\right)\left(x+3\right)}{x^2+1}\)
a) Phân thức M xác định khi và chỉ khi :
+) \(2x-2\ne0\Leftrightarrow x\ne1\)
+) \(2x+2\ne0\Leftrightarrow x\ne-1\)
+) \(1-\frac{x-3}{x+1}\ne0\)
\(\Leftrightarrow x-3\ne x+1\)
\(\Leftrightarrow0x\ne4\left(\text{luôn đúng}\right)\)
Vậy \(x\ne\left\{1;-1\right\}\)
b) \(M=\left(\frac{x-2}{2x-2}-\frac{x+3}{2x+2}+\frac{3}{2x-2}\right):\left(1-\frac{x-3}{x+1}\right)\)
\(M=\left(\frac{\left(x-2\right)\left(2x+2\right)}{\left(2x-2\right)\left(2x+2\right)}-\frac{\left(x+3\right)\left(2x-2\right)}{\left(2x-2\right)\left(2x+2\right)}+\frac{3\left(2x+2\right)}{\left(2x-2\right)\left(2x+2\right)}\right):\left(\frac{x+1-x+3}{x+1}\right)\)
\(M=\left(\frac{2x^2-2x-4-2x^2-4x+6+6x+6}{\left(2x-2\right)\left(2x+2\right)}\right):\left(\frac{4}{x+1}\right)\)
\(M=\frac{8}{2\left(x-1\right)2\left(x+1\right)}\cdot\frac{x+1}{4}\)
\(M=\frac{8\left(x+1\right)}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot4}\)
\(M=\frac{8\left(x+1\right)}{8\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(M=\frac{1}{x-1}\)
\(M=\left(\frac{x-2}{2x-2}-\frac{x+3}{2x+2}+\frac{3}{2x-2}\right):\left(1-\frac{x-3}{x+1}\right)\)
\(=\left(\frac{x+1}{2x-2}-\frac{x+3}{2x+2}\right):\left(\frac{4}{x+1}\right)=\left[\frac{\left(x+1\right)\left(2x+2\right)-\left(x+3\right)\left(2x-2\right)}{\left(2x-2\right)\left(2x+2\right)}\right]:\left(\frac{4}{x+1}\right)\)
\(=\left[\frac{2x^2+4x+2-2x^2+2x+6-6x+6}{4x^2-4}\right]:\left(\frac{4}{x+1}\right)\)
\(=\left[\frac{6x+8-6x+6}{4x^2-4}\right]:\left(\frac{4}{x+1}\right)\)
\(=\frac{14}{4x^2-4}:\left(\frac{4}{x+1}\right)=\frac{14x+14}{16x^2-16}=\frac{7x+7}{8x^2-8}\)
a. tìm điều kiện xác định của P
ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne\pm1\)
\(P=\left(\frac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x-1}{2\left(x+1\right)}\right):\frac{x+1}{2x}\)
\(P=\frac{4x+\left(x-1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\times\frac{2x}{x+1}\)
\(P=\frac{4x+x^2-2x+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\times\frac{2x}{x+1}\)
\(P=\frac{x^2+2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\times\frac{x}{x+1}\)
\(P=\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\times\frac{x}{x+1}\)
\(P=\frac{x}{x-1}\)
b. tìm x
Với P = 2 ta có:
\(\frac{x}{x-1}=2\)
=> x = 2(x-1)
=> x = 2x -2
=> 2x - x = 2
=> x = 2
Vậy với x = 2 thì P = 2
c. với 0 < x < 1 . hãy so sánh P với |P|
\(P=\frac{x}{x-1}\)
Với 0< x < 1 thì x -1 <0 ; x>0 => P <0
Suy ra P< |P| ( vì |P| >0)
A. DE P XAC DINH
<=>X^2-1 KHÁC 0<=>X KHAC -1 VÀ X KHÁC 1
<=>2X+2 KHAC 0 <=>X KHAC-1
<=>2X KHAC 0 <=>X KHAC 0
=> X KHAC O HOAC X KHAC +-1
TACO:( 2X / X^2-1 +X-1/ 2X+2 ) : X+1 / 2X
=[2X . 2 / (X+1)(X-1). 2 + (X-1)(X-1) / 2(X+1)(X-1) ] : X+1/2X
=[4X+(X-1)^2] / 2(X+1)(X-1) :X+1 / 2X
=(4X+X^2-2X+1) / 2(X+1)(X-1) : X+1/2X
=X^2+2X+1 / 2(X-1)(X+1) : X+1 / 2X
=(X+1)^2 / 2(X-1)(X+1) : X+1/2X
=(X+1) / 2(X-1) . 2X/X+1
=X/X-1
B. DE P=2
<=>X/X-1=2
<=>X=2(X-1)=2X-2=X+X-2
TA CÓ: X +X-2 = X+0
=>X-2=0
=>X=2
C .VI 0<X<1
=>X / X-1 = |X/X-1|
=>P=|P|
a) ĐKXĐ: x khác +-1
b) \(\frac{x+1}{x-1}+\frac{x-2}{x+1}-\frac{2x^2+x+5}{x^2-1}\)
\(=\frac{x+1}{x-1}+\frac{x-2}{x+1}-\frac{2x^2+x+5}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{2x^2+x+5}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)^2+\left(x-2\right)\left(x-1\right)-\left(2x^2+x+5\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=-\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=-\frac{2}{x-1}\)
Thời gian có hạn copy cái này hộ mình vào google xem nha: :
Link : https://lazi.vn/quiz/d/16491/nhac-edm-la-loai-nhac-the-loai-gi
Vào xem xong các bạn nhận được 1 thẻ cào mệnh giá 100k nhận thưởng bằng cách nhắn tin vs mình và 1 phần thưởng bí mật là chiếc áo đá bóng,....
Có 500 giải nhanh nha đã có 200 người nhận rồi. Mình là phụ trách
OKxx