\(\text{Tính (x-2)(x^2-2x+4)(x+2)(x^2+2x+4)}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=2x^2-\dfrac{1}{3}y\)
A= \(\left(2-\dfrac{1}{3}\right)\)\(x^2y\)
A=\(\dfrac{5}{3}\)\(x^2y\)
Tại \(x=2;y=9\) ta có
A=\(\dfrac{5}{3}\).(2)\(^2\).9 = \(\dfrac{5}{3}\).4 .9 = 60
Vậy tại \(x=2;y=9\) biểu thức A= 60
b) P=\(2x^2+3xy+y^2\) (\(y^2\) là 1\(y^2\) nha bạn)
P=\(\left(2+3+1\right)\left(x^2.x\right)\left(y.y^2\right)\)
P= 6\(x^3y^3\)
Tại \(x=-\dfrac{1}{2};y=\dfrac{2}{3}\) ta có
P= 6.\(\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3.\left(\dfrac{2}{3}\right)^3\) = 6.\(\left(-\dfrac{1}{8}\right).\dfrac{8}{27}\) = \(-\dfrac{2}{9}\)
Vậy tại \(x=-\dfrac{1}{2};y=\dfrac{2}{3}\) biểu thức P= \(-\dfrac{2}{9}\)
c)\(\left(-\dfrac{1}{2}xy^2\right).\left(\dfrac{2}{3}x^3\right)\)
=\(\left((-\dfrac{1}{2}).\dfrac{2}{3}\right)\left(x.x^3\right).y^2\)
=\(-\dfrac{1}{3}\)\(x^4y^2\)
Tại \(x=2;y=\dfrac{1}{4}\)ta có
\(-\dfrac{1}{3}\).\(\left(2\right)^4.\left(\dfrac{1}{4}\right)^2=-\dfrac{1}{3}.16.\dfrac{1}{16}=-\dfrac{1}{3}\)
\(\)Vậy \(x=2;y=\dfrac{1}{4}\) biểu thức \(\left(-\dfrac{1}{2}xy^2\right).\left(\dfrac{2}{3}x^3\right)\)= \(-\dfrac{1}{3}\)
CHÚC BẠN HỌC TỐT NHA
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{2\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{x+2}=2x-2\)
b: \(=\dfrac{2x^3+x^2-6x^2-3x+2x+1}{2x+1}=x^2-3x+1\)
c: \(=\dfrac{x^3+2x^2-2x^2-4x+2x+4}{x+2}=x^2-2x+2\)
d: \(=\dfrac{x^2\left(x-3\right)}{x-3}=x^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) `2x(3x-1)-(2x+1)(x-3)`
`=6x^2-2x-2x^2+6x-x+3`
`=4x^2+3x+3`
2) `3(x^2-3x)-(4x+2)(x-1)`
`=3x^2-9x-4x^2+4x-2x+2`
`=-x^2-7x+2`
3) `3x(x-5)-(x-2)^2-(2x+3)(2x-3)`
`=3x^2-15x-(x^2-4x+4)-(4x^2-9)`
`=3x^2-15x-x^2+4x-4-4x^2+9`
`=-2x^2-11x+5`
4) `(2x-3)^2+(2x-1)(x+4)`
`=4x^2-12x+9+2x^2+8x-x-4`
`=6x^2-5x+5`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x-2}{x+1}-\dfrac{3}{x+2}>0.\left(x\ne-1;-2\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2-4-3x-3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}>0.\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2-3x-7}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}>0.\)
Đặt \(f\left(x\right)=\dfrac{x^2-3x-7}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}>0.\)
Ta có: \(x^2-3x-7=0.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3+\sqrt{37}}{2}.\\x=\dfrac{3-\sqrt{37}}{2}.\end{matrix}\right.\)
\(x+1=0.\Leftrightarrow x=-1.\\ x+2=0.\Leftrightarrow x=-2.\)
Bảng xét dấu:
\(\Rightarrow f\left(x\right)>0\Leftrightarrow x\in\left(-\infty-2\right)\cup\left(\dfrac{3-\sqrt{37}}{2};-1\right)\cup\left(\dfrac{3+\sqrt{37}}{2};+\infty\right).\)
\(\sqrt{x^2-3x+2}\ge3.\\ \Leftrightarrow x^2-3x+2\ge9.\\ \Leftrightarrow x^2-3x-7\ge0.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3-\sqrt{37}}{2}.\\x=\dfrac{3+\sqrt{37}}{2}.\end{matrix}\right.\)
Đặt \(f\left(x\right)=x^2-3x-7.\)
\(f\left(x\right)=x^2-3x-7.\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)\ge0\Leftrightarrow x\in(-\infty;\dfrac{3-\sqrt{37}}{2}]\cup[\dfrac{3+\sqrt{37}}{2};+\infty).\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2-3x+2}\ge3\Leftrightarrow x\in(-\infty;\dfrac{3-\sqrt{37}}{2}]\cup[\dfrac{3+\sqrt{37}}{2};+\infty).\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình thu gọn 2 đa thức trước r mới cộng nhé
\(P\left(x\right)=3x^2+7+2x^4-3x^2-4-5x+2x^3\)
\(P\left(x\right)=\left(3x^2-3x^2\right)+\left(7-4\right)+2x^4-5x+2x^3\)
\(P\left(x\right)=2x^4+2x^3-5x+3\)
\(Q\left(x\right)=-3x^3+2x^2-x^4+x+x^3+4x-2+5x^4\)
\(Q\left(x\right)=\left(-3x^3+x^3\right)+2x^2+\left(-x^4+5x^4\right)+\left(x+4x\right)-2\)
\(Q\left(x\right)=-2x^3+4x^4+2x^2+5x-2\)
\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=2x^4+2x^3-5x+3-2x^3+4x^4+2x^2+5x-2\)
\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\left(2x^4+4x^4\right)+\left(2x^3-2x^3\right)+\left(-5x+5x\right)+\left(3-2\right)+2x^2\)
\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=6x^4+1+2x^2\)
\((x-2)(x^2-2x+4)(x+2)(x^2+2x+4)\)
\(=[(x-2)(x+2)][(x-2)^2.(x+2)^2]\)
\(=(x^2-4)(x^2-4)^2=(x^2-4)^3\)