Tìm x
( x-1 )( x+3 ) + ( x-2 ) - 2x\(^2\)=14
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(\Rightarrow x^2+4x+4-x^2+1=9\)
\(\Rightarrow4x=4\Rightarrow x=1\)
2) \(\Rightarrow x\left(2x+7\right)+2\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+7\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
3) \(\Rightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3-3x^2=2\)
\(\Rightarrow3x=1\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
Ta có: \(\left(-2x+1\right)\left(x+3\right)+\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=14\)
\(\Leftrightarrow-2x^2-6x+x+3+2x^2-x+2x-1=14\)
\(\Leftrightarrow-4x=12\)
hay x=-3
Tìm x biết:
a) 3x-|2x+1|=2
b)2.|5x-3|-2x=14
c)|x+1|+|x+2|+|x+3|=4x
d)|x-2|+|3-2x|=2x+1
e)|x-3|=(-2).|x+4|
1) (2x-1)(x+3)(2-x)=0
=>2x-1 =0 hoặc x+3=0 hoặc 2-x=0
=>x=1/2 hoặc x=-3 hoặc x=2
2)x^3 + x^2 + x + 1 = 0
=>.x^2(x+1)+(x+1)=0
=>(x^2+1)(x+1)=0
=>x^2+1=0 hoặc x+1=0
=> x =-1
3) 2x(x-3)+5(x-3) =0
=>(2x+5)(x-3)=0
=>2x+5=0 hoặc x-3=0
=>x=-5/2 hoặc x=3
4)x(2x-7)-(4x-14)=0
=> (x-2)(2x-7)=0
=> x-2 =0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
5)2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x^2(2x+3)+2x+3=0
=>(x^2+1)(2x+3)=0
=>x^2+1=0 hoặc 2x+3=0
=> x =-3/2
Ta có
M = 4 x + 1 2 + 2 x + 1 2 − 8 x − 1 x + 1 − 12 x = 4 ( x 2 + 2 x + 1 ) + ( 4 x 2 + 4 x + 1 ) – 8 ( x 2 – 1 ) – 12 x = 4 x 2 + 8 x + 4 + 4 x 2 + 4 x + 1 – 8 x 2 + 8 – 12 x = 4 x 2 + 4 x 2 − 8 x 2 + 8 x + 4 x − 12 x + 4 + 1 + 8 = 13
N = 2 ( x – 1 ) 2 – 4 ( 3 + x ) 2 + 2 x ( x + 14 ) = 2 x 2 − 2 x + 1 − 4 9 + 6 x + x 2 + 2 x 2 + 28 x = 2 x 2 − 4 x + 2 − 36 − 24 x − 4 x 2 + 2 x 2 + 28 x = ( 2 x 2 + 2 x 2 – 4 x 2 ) + ( - 4 x – 24 x + 28 x ) + 2 – 36 = - 34
Suy ra M = 13, N = -34 ó 2M – N = 60
Đáp án cần chọn là: B
17x + 3. ( -16x – 37) = 2x + 43 - 4x
<=>17x-48x-111=-2x+43
<=>-29x=154
<=> \(x=-\frac{154}{29}\)
-3. (2x + 5) -16 < -4. (3 – 2x)
\(\Leftrightarrow-6x-31< -12+8x.\)
\(\Leftrightarrow-14x< 19\Rightarrow x< -\frac{19}{14}\)
1) ĐKXĐ: \(x\ge-2\)
\(pt\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x+2}}{2}+5\sqrt{x+2}-2\sqrt{x+2}=14\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x+2}+6\sqrt{x+2}}{2}=14\Leftrightarrow7\sqrt{x+2}=28\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}=4\Leftrightarrow x+2=16\Leftrightarrow x=14\left(tm\right)\)
2) ĐKXĐ: \(x\ge0\)
\(pt\Leftrightarrow2x+3=x^2\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(tm\right)\\x=-1\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
3) \(pt\Leftrightarrow\sqrt{\left(5x+2\right)^2}=1\Leftrightarrow\left|5x+2\right|=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+2=1\\5x+2=-1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
4) ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+1\ge0\\2x-1>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1\le0\\2x-1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>\dfrac{1}{2}\\x\le-1\end{matrix}\right.\)
\(pt\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{2x-1}=4\Leftrightarrow x+1=8x-4\)
\(\Leftrightarrow7x=5\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{7}\left(tm\right)\)
5) ĐKXĐ: \(x\ge2\)
\(pt\Leftrightarrow\dfrac{x-2}{3x+1}=36\)
\(\Leftrightarrow x-2=108x+36\Leftrightarrow107x=-38\Leftrightarrow x=-\dfrac{38}{107}\left(ktm\right)\)
Vậy \(S=\varnothing\)
a) x(2x-7)-4x+14=0
=>x(2x-7)-2(2x-7)=0
=>(x-2)(2x-7)=0
=>x-2=0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
b, x(x-1)+2x-2=0
=>x(x-1)+2(x-1)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x+2=0 hoặc x-1=0
=>x=-2 hoặc x=1
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x2(2x+3)+2x+3=0
=>(x2+1)(2x+3)=0
=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0
Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm
=>2x+3=0 =>x=-3/2
d, x^3+6x^2+11x+6=0
=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0
=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0
=>(x2+3x+2)(x+3)=0
=>[x2+x+2x+2](x+3)=0
=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0
=>(x+1)(x+2)(x+3)=0
=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
a) x(2x-7)-4x+14=0
=>x(2x-7)-2(2x-7)=0
=>(x-2)(2x-7)=0
=>x-2=0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
b, x(x-1)+2x-2=0
=>x(x-1)+2(x-1)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x+2=0 hoặc x-1=0
=>x=-2 hoặc x=1
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x2(2x+3)+2x+3=0
=>(x2+1)(2x+3)=0
=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0
Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm
=>2x+3=0 =>x=-3/2
d, x^3+6x^2+11x+6=0
=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0
=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0
=>(x2+3x+2)(x+3)=0
=>[x2+x+2x+2](x+3)=0
=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0
=>(x+1)(x+2)(x+3)=0
=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
\( \left(x-1\right)\left(x+3\right)+\left(x-2\right)-2x^2=14\)
<=> \(x^2+2x-3+x-2-2x^2=14\)
<=> \(-x^2+3x-5=14\)
<=> \(-x^2+3x-19=0\)
<=> \(x^2-3x+19=0\) vô lý
Vậy pt vô nghiệm