Tìm \(x\in Z\)để A = \(\frac{x-5}{9-x}\)
a, A có giá trị là số nguyên
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/ Ta có \(\frac{1}{3}< \frac{9}{x}< \frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{9}{27}< \frac{9}{x}< \frac{9}{18}\)
\(\Rightarrow27>x>18\)
Vì \(x\in Z\Rightarrow x\in\left\{19,20,...,26\right\}\)
Vậy....
a)Tại \(x=\frac{16}{9}\) ta có: \(A=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\frac{\sqrt{\frac{16}{9}}+1}{\sqrt{\frac{16}{9}}-1}=\frac{\frac{4}{3}+1}{\frac{4}{3}-1}=\frac{\frac{7}{3}}{\frac{1}{3}}=7\)
Tại \(x=\frac{25}{9}\) ta có: \(A=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\frac{\sqrt{\frac{25}{9}}+1}{\sqrt{\frac{25}{9}}-1}=\frac{\frac{5}{3}+1}{\frac{5}{3}-1}=\frac{\frac{8}{3}}{\frac{2}{3}}=4\)
b)Khi \(A=5\Rightarrow\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=5\)(*)
Đk:\(\sqrt{x}-1\ne0\Rightarrow x\ne1;\sqrt{x}\ge0\Rightarrow x\ge0\)
Đặt \(\sqrt{x}+1=t\left(t\ge0\right)\),(*) trở thành
\(\frac{t}{t-2}=5\Rightarrow t=5\left(t-2\right)\)
\(\Rightarrow t=5t-10\)
\(\Rightarrow2t=5\Rightarrow t=\frac{5}{2}\)(thỏa mãn)
\(t=\frac{5}{2}\Rightarrow\sqrt{x}+1=\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=\frac{3}{2}\Leftrightarrow\sqrt{x^2}=\left(\frac{3}{2}\right)^2\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}\)(thỏa mãn)
Vậy \(x=\frac{9}{4}\)
Để A là số nguyên thì \(x-5⋮9-x\)
\(\Leftrightarrow4⋮x-9\)
\(\Leftrightarrow x-9\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
hay \(x\in\left\{10;8;11;7;13;5\right\}\)
a)để A max thì 9-x min
do đó : 9-x bé hơn hoặc bằng 0. Mặt khác : A=2016\9-x => 9-x khác 0
do đó : 9-x bé hơn hoặc bằng 1. Mà để A max => 9-x min => 9-x=1=> x=8
Và A max=2016
b) B=x2 -5\x2-2 => B= x2-2-3\x2-2 = 1-3\x2-2
vì 1 là số nguyên => Đê B nguyên thì 3\x2-2 nguyên => x2-2 thuộc ước của 3
sau đó bạn chỉ cần tìm ước của 3 là tìm dk x
a) Muốn C \(\in\)Z thì x+12 \(⋮\)x+5
\(\Rightarrow\) x+5+7 \(⋮\)x+5
\(\Rightarrow\) 7 \(⋮\)x+5
\(\Rightarrow\) x+5 \(\in\){-7 ; -1 ; 1 ; 7}
TH1: x+5 = -7 \(\Rightarrow\) x= -12
TH2: x+5 = -1 \(\Rightarrow\) x= -6
TH3: x+5= 1 \(\Rightarrow\) x= -4
TH4: x+5= 7 \(\Rightarrow\)x= 2
Vậy x\(\in\){ -12 ; -6 ; -4 ; 2 } thì \(\frac{x+12}{x+5}\)có giá trị nguyên
A= \(\frac{x-5}{9-x}\)
<=> \(\frac{4}{9-x}-1\)
=> A nguyên <=> (9-x) thuộc Ư (4) = { 1,-1,2,-2,4,-4}
Với 9-x = +- 1 => x= 8,10
9-x = +- 2 => x= 7,11
9-x = +-4 => x= 5, 13
Vây để A nguyên x = { 5,7,8,10,11,13}