K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 7 2018

\(A=\frac{n+6}{n-1}=\frac{n-1+7}{n-1}=1+\) \(\frac{7}{n-1}\)

để \(A\in Z\)<=> \(n-1\inƯ\left(7\right)\)

                     <=> \(n-1\in\left(1;-1;7;-7\right)\)

                     <=> \(n\in\left(2;0;8;-6\right)\)

\(B=\frac{6n+2}{2n+3}=\frac{3\left(2n+3\right)-7}{2n+3}\) \(=3-\frac{7}{2n+3}\)

để \(B\in Z\)<=> \(\frac{7}{2n+3}\in Z\)

                     <=> \(2n+3\inƯ\left(7\right)\)

                     <=> \(2n+3\in\left(1;-1;7;-7\right)\)

                      <=> \(2n\in\left(-2;-4;4;-10\right)\)

                      <=> \(n\in\left(-1;-2;2;-5\right)\)

18 tháng 7 2017

a) A = \(\frac{3n+9}{n-4}\)\(\frac{3\left(n-4\right)+21}{n-4}\)= 3 + \(\frac{21}{n-4}\)

Để A là số nguyên , n-4 phải là ước của 21. Ta được :

n-4-21-7-3-113721
n-17-313571125
A20-4-1824106

4

b) Biến đổi : B = 3 + \(\frac{8}{2n-1}\)

2n-1 là ước lẻ của 8 .

 Đáp số :

n10
B11-5
16 tháng 9 2017

2n - 1 là ước lệ của 8 đó !

Đáp số : ....

tk tớ nha

Bài 3:

a: \(\Leftrightarrow8n^2+4n-8n-4+5⋮2n+1\)

\(\Leftrightarrow2n+1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)

hay \(n\in\left\{0;-1;2;-3\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow4n^3-2n^2-6n+3+2⋮2n-1\)

\(\Leftrightarrow2n-1\in\left\{1;-1\right\}\)

hay \(n\in\left\{1;0\right\}\)

29 tháng 4 2020

ko bt nha ko tên

29 tháng 4 2020

@phan thi ly na bạn ko biết comment làm j dị

19 tháng 9 2017

Để : \(A=\frac{6n-5}{n-1}\in Z\) 

Thì 6n - 5 chia hết cho n - 1 

<=> 6n - 6 + 1 chia hết cho n - 1 

=> 6(n - 1) + 1 chia hết cho n - 1 

=>  1 chia hết cho n - 1 

=> n - 1 thuộc Ư(1) = {-1;1}

Vậy n = {0;2} . 

19 tháng 9 2017

Để : \(B=\frac{3n+1}{2n-3}\in Z\)

Thì 3n + 1 chia hết cho 2n - 3 

=> 6n + 2 chia hết cho 2n - 3

=> 6n - 9 + 11 chia hết cho 2n - 3

=> 3(2n - 3) + 11 chia hết cho 2n - 3

=> 11 chia hết cho 2n - 3

=> 2n - 3 thuộc Ư(11) = {-11;-1;1;11}

=> 2n = {-8;2;4;14}

=> n = {-4;1;2;7}

Vậy n = {-4;1;2;7} . 

DT
19 tháng 8 2023

\(\dfrac{6n+1}{2n+1}\left(n\in Z\right)\\ =\dfrac{3\left(2n+1\right)-2}{2n+1}=3-\dfrac{2}{2n+1}\)

Để biểu thức nhận gt nguyên thì : \(\dfrac{2}{2n+1}\in Z\)

\(=>2n+1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\\ =>2n\in\left\{0;-2;1;-3\right\}\\ =>n\in\left\{0;-1;\dfrac{1}{2};-\dfrac{3}{2}\right\}\)

Do n nguyên -> Kết luận : n = 0 hoặc n = -1

23 tháng 6 2021

`a in ZZ`

`=>6n-4 vdots 2n+1`

`=>3(2n+1)-7 vdots 2n+1`

`=>7 vdots 2n+1`

`=>2n+1 in Ư(7)={+-1,+-7}`

`=>2n in {0,-2,6,-8}`

`=>n in {0,-1,3,-4}`

`b in ZZ`

`=>3n+2 vdots 4n-4`

`=>12n+8 vdots 4n-4`

`=>3(4n-4)+20 vdots 4n-4`

`=>20 vdots 4n-4`

`=>4n-4 in Ư(20)={+-1,+-2,+-4,+-5,+-10,+-20}`

`=>4n-4 in {+-4,+-20}`

`=>n-1 in {+-1,+-5}`

`=>n in {0,2,6,-4}`

`c in ZZ`

`=>4n-1 vdots 3-2n`

`=>2(3-2n)-7 vdots 3-2n`

`=>7 vdots 3-2n`

`=>3-2n in Ư(7)={+-1,+-7}`

`=>2n in {4,0,-4,10}`

`=>n in {2,0,-2,5}`

23 tháng 6 2021

a) đk: \(n\ne\dfrac{-1}{2}\)

Để \(\dfrac{6n-4}{2n+1}\) nguyên

<=> \(\dfrac{3\left(2n+1\right)-7}{2n+1}\) nguyên

<=> \(3-\dfrac{7}{2n+1}\) nguyên

<=> \(7⋮2n+1\)

Ta có bảng 

2n+11-17-7
n0-13-4
 tmtmtmtm

 

b)đk: \(n\ne1\)

Để \(\dfrac{3n+2}{4n-4}\) nguyên

=> \(\dfrac{3n+2}{n-1}\) nguyên

<=> \(\dfrac{3\left(n-1\right)+5}{n-1}\) nguyên

<=> \(3+\dfrac{5}{n-1}\) nguyên

<=> \(5⋮n-1\)

Ta có bảng: 

n-11-15-5
n206-4
Thử lạitmloạitm

loại

 

c) đk: \(n\ne\dfrac{3}{2}\)

Để \(\dfrac{4n-1}{3-2n}\) nguyên

<=> \(\dfrac{4n-1}{2n-3}\) nguyên

<=> \(\dfrac{2\left(2n-3\right)+5}{2n-3}\) nguyên

<=> \(2+\dfrac{5}{2n-3}\) nguyên

<=> \(5⋮2n-3\)

Ta có bảng: 

2n-31-15-5
n214-1
 tmtmtmtm

 

26 tháng 5 2019

Để biểu thức trên có giá trị là số nguyên 

\(\Leftrightarrow n^2-2n-2⋮n-3\)

\(\Leftrightarrow n^2-3n+n-2⋮n-3\)

\(\Leftrightarrow n.\left(n-3\right)+n-2⋮n-3\)

mà \(n.\left(n-3\right)⋮n-3\)

\(\Rightarrow n-2⋮n-3\)

\(\Rightarrow n-3+1⋮n-3\)

Mà \(n-3⋮n-3\)

\(\Rightarrow1⋮n-3\)

\(\Rightarrow n-3\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)

\(\Rightarrow n\in\left\{4;2\right\}\)

Vậy...

26 tháng 5 2019

                                                          \(\text{Bài giải}\)

\(\frac{n^2-2n-2}{n-3}=\frac{n\left(n-3\right)+3n-2n-2}{n-3}=\frac{n\left(n-3\right)+n-2}{n-3}=\frac{n\left(n-3\right)+\left(n-3\right)+1}{n-3}\)

\(=\frac{\left(n+1\right)\left(n-3\right)}{n-3}+\frac{1}{n-3}=n+1+\frac{1}{n-3}\)

                \(\text{Biểu thức trên nguyên khi }\frac{1}{n-3}\text{ nguyên }\Rightarrow\text{ }1\text{ }⋮\text{ }n-3\)

                                                                                           \(\Leftrightarrow\text{ }n-3\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)

          \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}n-3=-1\\n-3=1\end{cases}}\)                          \(\Rightarrow\text{ }\orbr{\begin{cases}n=-1+3\\n=1+3\end{cases}}\)                        \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}n=2\\n=4\end{cases}}\)

                                  \(\Rightarrow\text{ }n\in\left\{2\text{ ; }4\right\}\)