Cho \(\dfrac{a}{3}\) = \(\dfrac{b}{4}\) = \(\dfrac{c}{5}\) Tính: A = \(\dfrac{a+b-c}{a-b-c}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2:
a: Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{x+y+z}{2+3+4}=\dfrac{24}{9}=\dfrac{8}{3}\)
=>x=16/3; y=8; z=32/3
A=3x+2y-6z
=3*16/3+2*8-6*32/3
=16+16-64
=-32
b: Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{x-y+z}{5-6+7}=\dfrac{6\sqrt{2}}{6}=\sqrt{2}\)
=>x=5căn 2; y=6căn 2; y=7căn 2
B=xy-yz
=y(x-z)
=6căn 2(5căn 2-7căn 2)
=-6căn 2*2căn 2
=-24
a) Ta có: \(a\left(-\dfrac{3}{2}\right)+a\cdot\dfrac{1}{4}-a\cdot\dfrac{5}{6}\)
\(=a\left(-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{6}\right)\)
\(=a\left(\dfrac{-18}{12}+\dfrac{3}{12}-\dfrac{10}{12}\right)\)
\(=a\cdot\dfrac{-25}{12}\)(1)
Thay \(a=\dfrac{3}{5}\) vào biểu thức (1), ta được:
\(\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{-25}{12}=\dfrac{-75}{60}=\dfrac{-5}{4}\)
a) Ta có: a(−32)+a⋅14−a⋅56a(−32)+a⋅14−a⋅56
=a(−32+14−56)=a(−32+14−56)
=a(−1812+312−1012)=a(−1812+312−1012)
=a⋅−2512=a⋅−2512(1)
Thay a=35a=35 vào biểu thức (1), ta được:
35⋅−2512=−7560=−54
\(\dfrac{a^5}{b^3}+\dfrac{a^5}{b^3}+\dfrac{a^5}{b^3}+\dfrac{a^5}{b^3}+b^2\ge5\sqrt[5]{\dfrac{a^{20}b^2}{b^{12}}}=5.\dfrac{a^4}{b^2}\)
\(\Rightarrow4.\dfrac{a^5}{b^3}+b^2\ge5.\dfrac{a^4}{b^2}\)
Tương tự: \(4.\dfrac{b^5}{c^3}+c^2\ge5\dfrac{b^4}{c^2};4\dfrac{c^5}{a^3}+a^2\ge5.\dfrac{c^4}{a^2}\)
\(\Rightarrow4\left(\dfrac{a^5}{b^3}+\dfrac{b^5}{c^3}+\dfrac{c^5}{a^3}\right)+a^2+b^2+c^2\ge5\left(\dfrac{c^4}{a^2}+\dfrac{a^4}{b^2}+\dfrac{b^4}{c^2}\right)\)
Lại có: \(\dfrac{a^5}{b^3}+\dfrac{a^5}{b^3}+b^2+b^2+b^2\ge5a^2\)
\(\Rightarrow2.\dfrac{a^5}{b^3}+3b^2\ge5a^2\), tương tự: \(2.\dfrac{b^5}{c^3}+3c^2\ge5b^2;2\dfrac{c^5}{a^3}+3a^2\ge5c^2\)
\(\Rightarrow\dfrac{a^5}{b^3}+\dfrac{b^5}{c^3}+\dfrac{c^5}{a^3}\ge a^2+b^2+c^2\)
\(\Rightarrow\dfrac{a^5}{b^3}+\dfrac{b^5}{c^3}+\dfrac{c^5}{a^3}+4.\left(\dfrac{a^5}{b^3}+\dfrac{b^5}{c^3}+\dfrac{c^5}{a^3}\right)\ge4.\left(\dfrac{a^5}{b^3}+\dfrac{b^5}{c^3}+\dfrac{c^5}{a^3}\right)+a^2+b^2+c^2\ge5.\left(\dfrac{c^4}{a^2}+\dfrac{a^4}{b^2}+\dfrac{b^4}{c^2}\right)\)
\(\Rightarrow dpcm\)
giả sử \(a>b>c>0\) thì ta có :
\(\dfrac{a^4}{b^2}\left(\dfrac{a}{b}-1\right)+\dfrac{b^4}{c^2}\left(\dfrac{b}{c}-1\right)+\dfrac{c^4}{a^2}\left(\dfrac{c}{a}-1\right)\ge\dfrac{2a^2b}{c}+\dfrac{c^5}{a^3}-\dfrac{c^4}{a^2}\)
\(\ge\dfrac{2c^4b}{a}-\dfrac{c^4}{a^2}=\dfrac{c^4}{a}\left(2b-\dfrac{1}{a}\right)>0\)
làm tương tự cho trường hợp \(c>b>a>0\) ; \(b>a>c\) và \(b>c>a\)
\(\Rightarrow\left(đpcm\right)\)
mấy câu cậu câu đăng khác bn làm tương tự nha . nếu bn lm không được thì có j mk lm luôn cho còn h mk bạn rồi :(
\(\dfrac{a+b}{3}=\dfrac{b+c}{4}=\dfrac{c+a}{5}=\dfrac{a+b+b+c+c+a}{3+4+5}=\dfrac{2\left(a+b+c\right)}{12}=\dfrac{a+b+c}{6}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a+b}{3}=\dfrac{a+b+c}{6}\\\dfrac{b+c}{4}=\dfrac{a+b+c}{6}\\\dfrac{c+a}{5}=\dfrac{a+b+c}{6}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3a+3b=3c\\2b+2c=4a\\a+c=b\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow a=b=c=0\)
Đặt \(\dfrac{a}{b^2}=\dfrac{b^2}{c^3}=\dfrac{c^3}{a^4}=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=k.b^2\\b^2=k.c^3\\c^3=k.a^4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=k.k.c^3=k^2c^3\\c^3=k.a^4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a=k^2.k.a^4\)
\(\Rightarrow a=k^3a^4\)
\(\Rightarrow\left(ka\right)^3=1\)
\(\Rightarrow ka=1\)
\(\Rightarrow a=\dfrac{1}{k}\) (1)
Thế vào \(c^3=k.a^4\Rightarrow c^3=k.\dfrac{1}{k^4}=\dfrac{1}{k^3}\)
\(\Rightarrow c=\dfrac{1}{k}\) (2)
Thế vào \(b^2=kc^3\Rightarrow b^2=k.\dfrac{1}{k^3}=\dfrac{1}{k^2}\)
\(\Rightarrow b=\dfrac{1}{k}\) hoặc \(b=-\dfrac{1}{k}\) (3)
(1);(2);(3) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=b=c\\a=c=-b\end{matrix}\right.\)
TH1: \(a=b=c\)
\(\Rightarrow P=\left(1+\dfrac{a}{a}\right)\left(1+\dfrac{a}{a}\right)\left(1+\dfrac{a}{a}\right)=2.2.2=8\)
Th2: \(a=c=-b\)
\(\Rightarrow P=\left(1+\dfrac{-b}{b}\right)\left(1+\dfrac{b}{-b}\right)\left(1+\dfrac{-b}{-b}\right)=0.0.2=0\)
Lời giải:
Đặt $\frac{a+b}{3}=\frac{b+c}{4}=\frac{c+a}{5}=t$
$\Rightarrow a+b=3t; b+c=4t; c+a=5t$
$\Rightarrow a+b+c=\frac{3t+4t+5t}{2}=6t$
$\Rightarrow c=6t-3t=3t; b=6t-5t=t; a=6t-4t=2t$
Khi đó:
$P=17a-7b-9c+2019=17.2t-7t-9.3t+2019=0.t+2019=2019$
Cho \(\dfrac{a}{3}\) = \(\dfrac{b}{4}\) = \(\dfrac{c}{5}\) Tính: A = \(\dfrac{a+b-c}{a-b+c}\)
Bài làm:
=> \(\dfrac{a+b-c}{3+4-5}\) = \(\dfrac{a+b-c}{2}\)
=> \(\dfrac{a-b+c}{3-4+5}\) = \(\dfrac{a-b+c}{4}\)
=> \(\dfrac{a+b-c}{a-b+c}\) = \(\dfrac{2}{4}\) = -2
Mơn Quỳnh Pii nhìu lém!!