K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 12 2017

a,\(a^3+3a^2+4a+12\)

\(=\left(a^3+3a^2\right)+\left(4a+12\right)\)

\(=a^2\left(a+3\right)+4\left(a+3\right)\)

\(=\left(a^2+4\right)\left(a+3\right)\)

NV
14 tháng 11 2021

\(=4\left[a^2-\left(b^2-4bc+4c^2\right)\right]\)

\(=4\left[a^2-\left(b-2c\right)^2\right]\)

\(=4\left(a-b+2c\right)\left(a+b-2c\right)\)

14 tháng 11 2021

\(4a^2-4b^2+16bc-16c^2\)

\(=4a^2-\left(4b^2-16bc+16c^2\right)\)

\(=\left(2a\right)^2-\left[\left(2b\right)^2-2.2b.4c+\left(4c\right)^2\right]\)

\(=\left(2a\right)^2-\left(2b-4c\right)^2\)

\(=\left(2a+2b-4c\right)\left(2a-2b+4c\right)\)

\(=4\left(a+b-c\right)\left(a-b+c\right)\)

1 tháng 8 2016

\(4a^2-4a+1-4b^2\)

<=>\(\left(2a-1\right)^2-4b^2\)

<=>\(\left(2a-1+2b\right)\left(2a-1-2b\right)\)

\(4a^2-4a+1-4b^2\)

\(=\left(2a-1\right)^2-4b^2\)

\(=\left(2a-1+2b\right)\left(2a-1-2b\right)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 10 2024

Đa thức không phân tích được thành nhân tử bạn nhé. 

17 tháng 7 2021

a) \(x^4+2x^3-4x-4=\left(x^4+2x^3+x^2\right)-\left(x^2+4x+4\right)\)

\(=\left(x^2+x\right)^2-\left(x+2\right)^2=\left(x^2+x-x-2\right)\left(x^2+x+x+2\right)\)

\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)

 

a) Ta có: \(x^4+2x^3-4x-4\)

\(=\left(x^4+2x^3+x^2\right)-\left(x^2+4x+4\right)\)

\(=\left(x^2+x\right)^2-\left(x+2\right)^2\)

\(=\left(x^2+x-x-2\right)\left(x^2+x+x+2\right)\)

\(=\left(x^2-2\right)\cdot\left(x^2+2x+2\right)\)

28 tháng 7 2021

a,\(5ab-45a^3b\)

=\(5ab\left(1-9a^2\right)\)

=\(5ab\left(1-3a\right)\left(1+3a\right)\)

b,\(3a-6ab+5-10b\)

=\(\left(3a-6ab\right)+\left(5-10b\right)\)

=\(3a\left(1-2b\right)+5\left(1-2b\right)\)

=\(\left(1-2b\right)\left(3a+5\right)\)

c,\(a^2-7ab-2a+14b\)

=\(\left(a^2-7ab\right)-\left(2a-14b\right)\)

=\(a\left(a-7b\right)-2\left(a-7b\right)\)

=\(\left(a-7b\right)\left(a-2\right)\)

d,\(4a^2-8b+4a-8ab\)

=\(\left(4a^2-8ab\right)+\left(4a-8b\right)\)

=\(4a\left(a-2b\right)+4\left(a-2b\right)\)

=\(\left(a-2b\right)\left(4a+4\right)\)

=\(4\left(a-2b\right)\left(a+1\right)\)

e,\(a^2-5a+15b-9b^2\)

=\(\left(a^2-9b^2\right)-\left(5a-15b\right)\)

=\(\left(a-3b\right)\left(a+3b\right)-5\left(a-3b\right)\)

=\(\left(a-3b\right)\left(a+3b-5\right)\)

15 tháng 9 2021

1) \(x\sqrt{y}+y\sqrt{x}=\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\)

2) \(9-6\sqrt{a}+a=\left(\sqrt{a}-3\right)^2\)

3) \(a+2\sqrt{ab}+b=\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2\)

4) \(x-y+\sqrt{x}+\sqrt{y}=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)+\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}+1\right)\)

5) \(a+2\sqrt{ab}+b-1=\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2-1=\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}-1\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+1\right)\)

15 tháng 9 2021

1) \(x\sqrt{y}+y\sqrt{x}=\sqrt{x}\sqrt{y}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\)

2) \(9-6\sqrt{a}+a=\left(3-\sqrt{a}\right)^2\)

3) \(a+2\sqrt{ab}+b=\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2\)

4) \(x-y+\sqrt{x}+\sqrt{y}=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)+\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}+1\right)\)

5) \(a+2\sqrt{ab}+b-1=\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2-1^2=\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}-1\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+1\right)\)

24 tháng 8 2021

`4a+1(a<=0=>-a>=0)`

`=1-4(-a)`

`=1-(2sqrt{-a})^2`

`=(1-2sqrt{-a})(1+2sqrt{-a})`

24 tháng 8 2021

Với a nhỏ hơn 0 nhá 

27 tháng 10 2021

\(a,=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\\ b,=-5x^2+15x+x-3=\left(x-3\right)\left(1-5x\right)\\ c,=2x^2+2x+5x+5=\left(2x+5\right)\left(x+1\right)\\ d,=2x^2-2x+5x-5=\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\\ e,=x^3+x^2-4x^2-4x+x+1=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)\\ f,=x^2+x-5x-5=\left(x+1\right)\left(x-5\right)\)

15 tháng 7 2016

\(M=\left(a^2+b^2-c^2\right)^2-4a^2b^2\)

\(M=\left(a^2+b^2-c^2\right)^2-\left(2ab\right)^2\)

\(M=\left(a^2+b^2-c^2-2ab\right)\left(a^2+b^2-c^2+2ab\right)\)

\(M=\left(\left(a^2-2ab+b^2\right)-c^2\right)\left(\left(a^2+2ab+b^2\right)-c^2\right)\)

\(M=\left(\left(a-b\right)^2-c^2\right)\left(\left(a+b\right)^2-c^2\right)\)

\(M=\left(a-b-c\right)\left(a-b+c\right)\left(a+b-c\right)\left(a+b+c\right)\)