Tính hợp lí:
\(\dfrac{27^2.5^3}{15^4.18}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{2^9\cdot5^9\cdot3^{40}}{2^{12}\cdot5^{10}\cdot3^{20}}=\dfrac{3^{20}}{5\cdot2^3}\)
b: \(=\dfrac{-3^8\cdot2^{10}\cdot5^6}{2^9\cdot\left(-1\right)\cdot3^6\cdot5^7}=\dfrac{-2}{5}\cdot3^2=-\dfrac{18}{5}\)
c: \(=\dfrac{3^{186}\cdot5^{100}}{5^{100}\cdot3^{187}}=\dfrac{1}{3}\)
a) \(\dfrac{27}{2}\cdot7,5+\dfrac{27}{2}\cdot2,5-150\)
\(=\dfrac{27}{2}\cdot\left(7,5+2,5\right)-150\)
\(=\dfrac{27}{2}\cdot10-150\)
\(=135-150\)
\(=-15\)
b) \(3^3\cdot\dfrac{18}{5}-3^3\cdot2\dfrac{2}{5}-3^3\cdot\dfrac{6}{5}\)
\(=3^3\cdot\dfrac{18}{5}-3^3\cdot\dfrac{12}{5}-3^3\cdot\dfrac{6}{5}\)
\(=3^3\cdot\left(\dfrac{18}{5}-\dfrac{12}{5}-\dfrac{6}{5}\right)\)
\(=3^3\cdot\left(\dfrac{18}{5}-\dfrac{18}{5}\right)\)
\(=3^3\cdot0\)
\(=0\)
\(C=\dfrac{2^6\cdot3^{10}}{3^9\cdot2^6}=3\\ D=\dfrac{3^{24}\cdot3^{10}}{3^{21}\cdot3^{11}}=\dfrac{3^{34}}{3^{32}}=3^2=9\\ F=\dfrac{2^{45}\cdot5^{14}}{5^{15}\cdot2^{47}}=\dfrac{1}{2^2\cdot5}=\dfrac{1}{20}\\ G=\dfrac{2^2\cdot5^2\cdot5^3}{2^3\cdot5^4}=\dfrac{1\cdot5}{2}=\dfrac{5}{2}\)
C=3
D=9
F=1/20
G=5/2
Em ko giải chi tiết vì nó lâu
Mong thông cảm!
\(\dfrac{5}{13}.\dfrac{8}{15}+\dfrac{5}{13}.\dfrac{26}{15}-\dfrac{5}{13}.\dfrac{8}{15}.\\ =\dfrac{5}{13}.\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{26}{15}-\dfrac{8}{15}\right).\\ =\dfrac{5}{13}.\dfrac{26}{15}=\dfrac{2}{3}.\)
\(\dfrac{-15}{8}\) x \(\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{32}{27}\right)\)
= \(\dfrac{-15}{8}\) x \(\dfrac{232}{135}\)
= \(\dfrac{-29}{9}\)
\(\dfrac{-5}{9}\)-\(\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{4}{9}\right)\)+\(\dfrac{7}{15}\)=\(\left(\dfrac{-5}{9}-\dfrac{4}{9}\right)\)-\(\left(\dfrac{8}{15}-\dfrac{7}{15}\right)\)=-1-1/15=-16/15.
\(\dfrac{3^4.9.5^3}{5^4.3^4.9.2}=\dfrac{1}{10}\)
bạn làm vậy là đúng chứ ko sai, nhưng khi đi thi thì ng ta sẽ trừ điểm vì thiếu bước nha bạn, lưu ý nhé! :)))