K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 8 2021

Ta có:\(B=x+\dfrac{1}{x}=\left(\dfrac{x}{4}+\dfrac{1}{x}\right)+\dfrac{3x}{4}\)

Áp dụng bất đẳng thức Cô-si ta có:

   \(\dfrac{x}{4}+\dfrac{1}{x}\ge2\sqrt{\dfrac{x}{4}\cdot\dfrac{1}{x}}=1\)

Ta có: \(\dfrac{3x}{4}\ge\dfrac{3.2}{4}=\dfrac{3}{2}\)

\(\Rightarrow B=1+\dfrac{3}{2}=\dfrac{5}{2}\)

Dấu "=" xảy ra ⇔ x=2

Vậy \(MinB=\dfrac{5}{2}\Leftrightarrow x=2\)

31 tháng 8 2021

\(B=x+\dfrac{1}{x}=\left(\dfrac{x}{4}+\dfrac{1}{x}\right)+\dfrac{3}{4}x\ge2\sqrt{\dfrac{x}{4x}}+\dfrac{3}{4}.2=1+\dfrac{3}{2}=\dfrac{5}{2}\)(do \(x\ge2\))

\(minB=\dfrac{5}{2}\Leftrightarrow x=2\)

31 tháng 8 2021

\(C=\dfrac{1}{x}+\dfrac{x}{16}+\dfrac{15}{16}x\ge2\sqrt{\dfrac{1}{x}.\dfrac{x}{16}}+\dfrac{15}{16}.4=\dfrac{1}{2}+\dfrac{15}{4}=\dfrac{17}{4}\)

dấu = xảy ra khi x=4

31 tháng 8 2021

\(x+\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{16}x+\dfrac{1}{x}+\dfrac{15}{16}x\ge2\sqrt{\dfrac{x}{16x}}+\dfrac{15}{16}.4=\dfrac{1}{2}+\dfrac{15}{4}=\dfrac{17}{4}\)

\(minC=\dfrac{17}{4}\Leftrightarrow x=4\)

31 tháng 8 2021

\(A=x+\dfrac{1}{x}=x+\dfrac{1}{16x}+\dfrac{15}{16x}\ge2\sqrt{x.\dfrac{1}{16x}}+\dfrac{15}{16x}\ge\dfrac{1}{2}+\dfrac{15}{4}=\dfrac{17}{4}\)(do \(x\le\dfrac{1}{4}\Rightarrow\dfrac{15}{16x}\le\dfrac{15}{4}\))

\(minA=\dfrac{17}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)

 

31 tháng 8 2021

https://hoc24.vn/cau-hoi/b-x-dfrac1xvoi-x-hoac-bang-2-tim-gtnnphuong-phap-diem-doi.1695379613290

Bạn giúp mình lun câu này được không bạn

1 tháng 2 2016

a. x= 1;2

b. x= 1;2;3;4;5;6

c. x= 6;7;8;9;...

d. x= 6;7;8;9;...

e. x= 1;2;3

1 tháng 2 2016

a) x thuộc{1;-1;2;-2}

b)x thuộc {1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;5;-5;6;-6}

c) x thuộc {6;-6;7;-7;...}

d) x thuộc {6:-6:7:-7;...}

f) x thuộc { 2;3;4;5;...}

e) x thuộc {0;1;2;3}

g) x thuộc {0;1}

 

b) Ta có: \(4x^2+x-5=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+5x-5=0\)

\(\Leftrightarrow4x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\4x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\4x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(nhận\right)\\x=-\dfrac{5}{4}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

Thay x=1 vào biểu thức \(B=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\), ta được:

\(B=\dfrac{\sqrt{1}-1}{\sqrt{1}}=0\)

Vậy: Khi \(4x^2+x-5=0\) thì B=0

1, Với \(x\ge0,x\ne1\) ta có :

\(P=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}}{x-1}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-1\right)\)

   \(=\dfrac{\sqrt{x}+1+\sqrt{x}}{x-1}:\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

   \(=\dfrac{\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

   \(=\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\)

2, Ta có \(P=\dfrac{7}{4}\)

          \(\Rightarrow\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{7}{4}\)

         \(\Leftrightarrow4\left(2\sqrt{x}+1\right)=7\left(\sqrt{x}+1\right)\)

         \(\Leftrightarrow8\sqrt{x}+4=7\sqrt{x}=7\)

          \(\Leftrightarrow\sqrt{x}=3\)

          \(\Leftrightarrow x=9\left(tm\right)\)

1) Ta có: \(P=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}}{x-1}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-1\right)\)

\(=\left(\dfrac{\sqrt{x}+1+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-1}\right)\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\)

2) Để \(P=\dfrac{7}{4}\) thì \(\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{7}{4}\)

\(\Leftrightarrow4\cdot\left(2\sqrt{x}+1\right)=7\left(\sqrt{x}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow8\sqrt{x}+4=7\sqrt{x}+7\)

\(\Leftrightarrow8\sqrt{x}-7\sqrt{x}=7-4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=3\)

hay x=9(nhận)

Vậy: Để \(P=\dfrac{7}{4}\) thì x=9