Cho : \(\dfrac{7a-8b}{9a-10b}=\dfrac{7c-8d}{9c-10d}\) . Cm : ad=bc
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cho \(\dfrac{a}{b}\) như thế nào thì mới chứng minh được chứ em
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{5a+3b}{5c+3d}=\dfrac{7a-10b}{7c-10d}\)
\(\Leftrightarrow\left(5a+3b\right)\left(7c-10d\right)=\left(5c+3d\right)\left(7a-10b\right)\)
\(\Leftrightarrow35ac-50ad+21bc-30bd=35ac-50bc+21ad-30bd\)
\(\Leftrightarrow-50ad-21ad=-50bc-21bc\)
=>-71ad=-71bc
=>ad=bc
hay a/b=c/d
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn tham khảo tại link sau:
Câu hỏi của Nguyễn Thanh Huyền - Toán lớp 7 | Học trực tuyến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk;c=dk\)
Sửa: \(\dfrac{3a^2+10b^2-ab}{7a^2+b^2+5ab}=\dfrac{3b^2k^2+10b^2-b^2k}{7b^2k^2+b^2+5b^2k}=\dfrac{b^2\left(3k^2+10-k\right)}{b^2\left(7k^2+1+5k\right)}=\dfrac{3k^2+10-k}{7k^2+1+5k}\left(1\right)\)
\(\dfrac{3c^2+10d^2-cd}{7c^2+d^2+5cd}=\dfrac{3d^2k^2+10d^2-d^2k}{7d^2k^2+d^2+5d^2k}=\dfrac{d^2\left(3k^2+10-k\right)}{d^2\left(7k^2+1+5k\right)}=\dfrac{3k^2+10-k}{7k^2+1+5k}\left(2\right)\)
\(\left(1\right)\left(2\right)\RightarrowĐpcm\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề thiếu rồi bạn nhé. Bạn tham khảo ở đây.
https://hoc24.vn/cau-hoi/hep-mecho-dfracabdfraccd-chung-minhdfrac7a23ab11a2-8b2dfrac7c23cd11c2-8d2.1358224776256
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :\(\frac{5a+3b}{5c+3d}\)= \(\frac{7a-10b}{7c-10d}\)nên \(\frac{5a}{5c}\)=\(\frac{3b}{3d}\)=\(\frac{7a}{7c}\)=\(\frac{10b}{10d}\)(Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau )
Do đó: \(\frac{a}{c}\)=\(\frac{b}{d}\). Hay \(\frac{a}{b}\)=\(\frac{c}{d}\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)
\(VT:\dfrac{7a^2+3ab}{11a^2-8b^2}=\dfrac{7b^2k^2+3b^2k}{11b^2k^2-8b^2}=\dfrac{b^2\left(7k^2+3k\right)}{b^2\left(11k^2-8\right)}=\dfrac{7k^2+3k}{11k^2-8}\\ VP:\dfrac{7c^2+3cd}{11c^2-8d^2}=\dfrac{7d^2k^2+3d^2k}{11d^2k^2-8d^2}=\dfrac{d^2\left(7k^2+3k\right)}{d^2\left(11k^2-8\right)}=\dfrac{7k^2+3k}{11k^2-8}\\ \Rightarrow VT=VP\\ \Rightarrowđpcm\)
Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=kb\\c=kd\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(\dfrac{7a^2+3ab}{11a^2-8b^2}=\dfrac{7\left(kb\right)^2+3\left(kb\right).b}{11\left(kb\right)^2-8b^2}=\dfrac{7k^2+3k}{11k^2-8}\) (1)
\(\dfrac{7c^2+3cd}{11c^2-8d^2}=\dfrac{7\left(kd\right)^2+3\left(kd\right)d}{11\left(kd\right)^2-8d^2}=\dfrac{7k^2+3k}{11k^2-8}\) (2)
(1),(2) \(\Rightarrow\dfrac{7a^2+3ab}{11a^2-8b^2}=\dfrac{7c^2+3cd}{11c^2-8d^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\)
\(\Rightarrow a=bk;c=dk\)
Ta có: \(VT=\dfrac{7a^2+3ab}{11a^2-8b^2}=\dfrac{7bk^2+3bkb}{11bk^2-8b^2}=\dfrac{7b^2k^2+3b^2k}{11b^2k^2-8b^2}=\dfrac{b^2\left(7k^2+3k\right)}{b^2\left(11k^2-8\right)}=\dfrac{7k^2+3k}{11k^2-8}\)
\(VP=\dfrac{7c^2+3cd}{11c^2-8d^2}=\dfrac{7dk^2+3dkd}{11dk^2-8d^2}=\dfrac{7d^2k^2+3d^2k}{11d^2k^2-8d^2}=\dfrac{d^2\left(7k^2+3k\right)}{d^2\left(11k^2-8\right)}=\dfrac{7k^2+3k}{11k^2-8}\)
\(\Rightarrow VT=VP\)
Vậy \(\dfrac{7a^2+3ab}{11a^2-8b^2}=\dfrac{7c^2+3cd}{11c^2-8d^2}\left(đpcm\right)\)
Từ \(\dfrac{7a-8b}{9a-10b}=\dfrac{7c-8d}{9c-10d}\)
=> \(\dfrac{7a-8b}{7c-8d}=\dfrac{9a-10b}{9c-10d}\)
Ta có : \(\dfrac{7a-8b}{7c-8d}\) = \(\dfrac{7a}{7c}=\dfrac{8b}{8d}=\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)
=> ad = bc (ĐPCM)