voi a>1 chung minh \(\sqrt{a+1}+\sqrt{a-1}\) >2\(\sqrt{a}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{\sqrt{a+3+4\sqrt{a-1}}}{\sqrt{a-1}+2}\)
\(\frac{\sqrt{\left(\sqrt{a-1}+2\right)^2}}{\sqrt{a-1}+2}=\frac{\sqrt{a-1}+2}{\sqrt{a-1}+2}=1\)
2. Áp dụng bất đẳng thức Cô - si cho 3 số dương \(\frac{a}{b},\frac{b}{c},\frac{c}{a}\)ta có
\(\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\ge3\sqrt[3]{\frac{a}{b}.\frac{b}{c}.\frac{c}{a}}\)\(=3\)
Dấu "=" xảy ra <=> a = b = c
Ta có :
\(1>\frac{1}{10}=\frac{1}{\sqrt{100}}\)
\(\frac{1}{\sqrt{2}}>\frac{1}{\sqrt{100}}\)
\(\frac{1}{\sqrt{3}}>\frac{1}{\sqrt{100}}\)
\(............\)
\(\frac{1}{\sqrt{100}}=\frac{1}{\sqrt{100}}\)
\(\Rightarrow\)\(A=1+\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}>\frac{1}{\sqrt{100}}+\frac{1}{\sqrt{100}}+\frac{1}{\sqrt{100}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}\)
Do từ \(1\) đến \(100\) có \(100-1+1=100\) số tự nhiên nên có \(100\) phân số \(\frac{1}{\sqrt{100}}\) ta được :
\(A>100.\frac{1}{\sqrt{100}}=\frac{100}{\sqrt{100}}=\frac{100}{10}=10\)
\(\Rightarrow\)\(A>10\) ( đpcm )
Vậy \(A>10\)
Chúc bạn học tốt ~
\(BDT\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{b-1}}{b}+\dfrac{\sqrt{a-1}}{a}< 1\)
Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(VT\le\dfrac{\dfrac{b-1+1}{2}}{b}+\dfrac{\dfrac{a-1+1}{2}}{a}\)
\(=\dfrac{\dfrac{b}{2}}{b}+\dfrac{\dfrac{a}{2}}{a}=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}=1=VP\)
Ta có:
\(a+b+\frac{1}{2}=\left(a+\frac{1}{4}\right)+\left(b+\frac{1}{4}\right)\ge2\sqrt{a.\frac{1}{4}}+2.\sqrt{b.\frac{1}{4}}=\sqrt{a}+\sqrt{b}\)
Dấu "=" xảy ra <=> a = b = 1/4
<=> √a+1+√b+1+√c+1< √12.25
<=>a+1+b+1+c+1< 12.25
<=>4<12.25(dpcm)
hay √2 <3.5
Áp dụng BĐT Bunyakovsky, ta có:
\(\left(a+1+b+1+c+1\right)3\ge\left(\sqrt{a+1}+\sqrt{b+1}+\sqrt{c+1}\right)^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{a+1}+\sqrt{b+1}+\sqrt{c+1}\le\sqrt{12}< 3,5\)
\(P=\dfrac{\left(\sqrt{a+1}+1\right)\left(\sqrt{a+1}+2\right)}{\left(\sqrt{a+1}-2\right)\left(\sqrt{a+1}+2\right)}+\dfrac{2\sqrt{a+1}\left(\sqrt{a+1}-2\right)}{\left(\sqrt{a+1}-2\right)\left(\sqrt{a+1}+2\right)}-\dfrac{2+5\sqrt{a+1}}{a-3}\)
\(P=\dfrac{a+3+3\sqrt{a+1}}{a-3}+\dfrac{2a+2-4\sqrt{a+1}}{a-3}-\dfrac{2+5\sqrt{a+1}}{a-3}\)
\(P=\dfrac{a+3+3\sqrt{a+1}+2a+2-4\sqrt{a+1}-2-5\sqrt{a+1}}{a-3}\)
\(P=\dfrac{3a+3-6\sqrt{a+1}}{a-3}\)
Có thể dừng ở đây hoặc nếu thích thì làm tiếp như sau (chưa chắc gọn hơn):
\(P=\dfrac{3\left(a+1\right)-6\sqrt{a+1}}{\left(\sqrt{a+1}-2\right)\left(\sqrt{a+1}+2\right)}=\dfrac{3\sqrt{a+1}\left(\sqrt{a+1}-2\right)}{\left(\sqrt{a+1}-2\right)\left(\sqrt{a+1}+2\right)}\)
\(P=\dfrac{3\sqrt{a+1}}{\sqrt{a+1}-2}\)