Cho B = \(\dfrac{x.\left(\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}\right)}{\sqrt{x^2+8x+16}}\)
Tìm x để B đạt GTNN với x > 4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{4x-8\sqrt{x}+8x}{x-4}:\dfrac{\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{4\sqrt{x}\left(3\sqrt{x}-2\right)}{x-4}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{-\sqrt{x}+3}=\dfrac{-4x\left(3\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
b: \(m\left(\sqrt{x}-3\right)\cdot B>x+1\)
=>\(-4xm\left(3\sqrt{x}-2\right)>\left(\sqrt{x}+2\right)\cdot\left(x+1\right)\)
=>\(-12m\cdot x\sqrt{x}+8xm>x\sqrt{x}+2x+\sqrt{x}+2\)
=>\(x\sqrt{x}\left(-12m-1\right)+x\left(8m-2\right)-\sqrt{x}-2>0\)
Để BPT luôn đúng thì m<-0,3
a) \(P=\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{8x}{4-x}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-2\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{8x}{x-4}\right):\left[\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right]\)
\(P=\left[\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right]:\dfrac{\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(P=\left[\dfrac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right]:\dfrac{-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(P=\dfrac{4x-8\sqrt{x}-8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(P=\dfrac{-4x-8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(P=\dfrac{-4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{-\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(P=\dfrac{-4\sqrt{x}\cdot\sqrt{x}}{-\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(P=\dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}\)
b) \(P=\dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}\)
\(P=4\left(\sqrt{x}-3\right)+\dfrac{36}{\sqrt{x}-3}+24\)
Theo BĐT côsi ta có:
\(P\ge\sqrt{\dfrac{4\left(\sqrt{x}-3\right)\cdot36}{\sqrt{x}-3}}+24=36\)
Vậy: \(P_{min}=36\Leftrightarrow x=36\)
bạn làm thiều rồi : đkxđ là \(x>4\) \(\Rightarrow\left|x-4\right|=x-4\Rightarrow\dfrac{2x\sqrt{x-4}}{\left|x-4\right|}=\dfrac{2x}{\sqrt{x-4}}\)
như bn lại thiếu 1 trường hợp nữa như mk giải ở trên là \(A=\dfrac{4x}{x-4}\) nha :) DRACULA
a) điều kiện xác định : \(x>4\)
ta có :\(A=\dfrac{x\left(\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}\right)}{\sqrt{x^2-8x+16}}\)
\(\Leftrightarrow A=\dfrac{x\left(\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-4}-2\right)^2}\right)}{\sqrt{\left(x-4\right)^2}}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}A=\dfrac{4x}{x-4}\left(x\ge8\right)\\A=\dfrac{2x}{\sqrt{x-4}}\left(4< x< 8\right)\end{matrix}\right.\)
b) th1 : \(A=\dfrac{4x}{x-4}=\dfrac{4x-16+16}{x-4}=4+\dfrac{16}{x-4}\le4+\dfrac{16}{4}\left(vìx\ge8\right)\)
\(\Rightarrow\) không có GTNN
th2: \(A=\dfrac{2x}{\sqrt{x-4}}\Leftrightarrow4x^2-Ax+4A\)
phương trình này luôn có nghiệm \(\Rightarrow\Delta\ge0\Leftrightarrow A^2-4.4.4A\ge0\)
\(\Leftrightarrow A^2-64A\ge0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}A\ge64\\A\le0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\) không có GTNN
c) th1 : \(A=\dfrac{4x}{x-4}=\dfrac{4x-16+16}{x-4}=4+\dfrac{16}{x-4}\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)\) thuộc ước của \(16\) \(\Rightarrow\left(x-4\right)\in\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8;\pm16\right\}\)
\(\Rightarrow\) ..... nhớ điều kiện nha bn
th2: \(A=\dfrac{2x}{\sqrt{x-4}}\Rightarrow A^2=\dfrac{4x^2}{x-4}=\dfrac{4x^2-16x+16x}{x-4}=4x+\dfrac{16x}{x-4}\)
\(\Rightarrow...\) vì \(4< x< 8\Rightarrow x\in\left\{5;6;7\right\}\) thôi nên thế vào đủ điều kiện là nhận .
a: \(A=\dfrac{1}{x-1}\cdot5\sqrt{3}\cdot\left|x-1\right|\cdot\sqrt{x-1}\)
\(=\dfrac{5\sqrt{3}}{x-1}\cdot\left(x-1\right)\cdot\sqrt{x-1}=5\sqrt{3}\cdot\sqrt{x-1}\)
b: \(B=10\sqrt{x}-3\cdot\dfrac{10\sqrt{x}}{3}-\dfrac{4}{x}\cdot\dfrac{x\sqrt{x}}{2}\)
\(=10\sqrt{x}-10\sqrt{x}-\dfrac{4\sqrt{x}}{2}=-2\sqrt{x}\)
c: \(C=x-4+\left|x-4\right|\)
=x-4+x-4
=2x-8
\(A=x-4-\sqrt{x^4-8x^2+16}=x-4-\sqrt{[\left(x-2\right)\left(x+2\right)]^2}\)
\(A=x-4-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=x-4-\left(x^2-4\right)=-x^2+x\)
\(B=\dfrac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}.\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)=a-b\)
a,b) Đk để biểu thức A xác định là x > 4
\(A=\frac{x\left(\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-4}-2\right)^2}\right)}{\sqrt{\left(x-4\right)^2}}\)
\(A=\frac{x\left(|\sqrt{x-4}+2|+|\sqrt{x-4}-2|\right)}{|x-4|}\)
\(A=\frac{x\left(\sqrt{x-4}+2+|\sqrt{x-4}-2|\right)}{x-4}\)
+) Nếu 4 < x < 8 thì \(\sqrt{x-4}-2< 0\)nên \(A=\frac{x\left(\sqrt{x-4}+2+2-\sqrt{x-4}\right)}{x-4}=\frac{4x}{x-4}=4+\frac{16}{x-4}\)
Do 4 < x < 8 nên 0 < x - 4 < 4 => A > 88
+) Nếu \(x\ge8\)thì \(\sqrt{x-4}-2\ge0\)nên :
\(A=\frac{x\left(\sqrt{x-4}+2+\sqrt{x-4}-2\right)}{x-4}=\frac{2x\sqrt{x-4}}{x-4}=\frac{2x}{\sqrt{x-4}}=2\sqrt{x-4}+\frac{8}{\sqrt{x-4}}\ge2\sqrt{16}=8\)
( Theo bđt Cô si )
- Dấu " = " xảy ra khi và chỉ khi \(2\sqrt{x-4}=\frac{8}{\sqrt{x-4}}\Leftrightarrow x-4=4\Leftrightarrow x=8\)
Vậy Min của A = 8 khi x = 8
c) Xét 4 < x < 8 thì \(A=4+\frac{16}{x-4}\), ta thấy \(A\in Z\)khi và chỉ khi \(\frac{16}{x-4}\in Z\Leftrightarrow x-4\)là ước nguyên dương của 16
- Hay \(x-4\in\left\{1;2;4;16\right\}\Leftrightarrow x=\left\{5;6;8;12;20\right\}\)đối chiếu điều kiện => x = 5 hoặc x = 6
+) Xét \(x\ge8\)ta có : \(A=\frac{2x}{\sqrt{x-4}}\)
Đặt \(\sqrt{x-4}=m\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=m^2+4\\m\ge2\end{cases}}\)khi đó ta có : \(A=\frac{2\left(m^2+4\right)}{m}=2m+\frac{8}{m}\)
\(\Rightarrow m\in\left\{2;4;8\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{8;20;68\right\}\)
Vậy để A nhận giá trị nguyên thì \(x\in\left\{5;6;8;20;68\right\}\)
a) \(x-2y-\sqrt{x^2-4xy+4y^2}\)
\(=x-2y-\sqrt{\left(x-2y\right)^2}\)
\(=x-2y-\left|x-2y\right|\)
TH1: \(x-2y--\left(x-2y\right)\)
\(=x-2y+x-2y\)
\(=2x-4y\)
TH2: \(x-2y-\left(x-2y\right)\)
\(=x-2y-x+2y\)
\(=0\)
b) \(x^2+\sqrt{x^4-8x^2+16}\)
\(=x^2+\sqrt{\left(x^2-4\right)^2}\)
\(=x^2+\left|x^2-4\right|\)
TH1:
\(x^2+-\left(x^2-4\right)\)
\(=x^2-x^2+4\)
\(=4\)
TH2:
\(x^2+\left(x^2-4\right)\)
\(=x^2+x^2-4\)
\(=2x^2-4\)
c) \(2x-1-\sqrt{\dfrac{x^2-10x+25}{x-5}}\) (x>5)
\(=2x-1-\sqrt{\dfrac{\left(x-5\right)^2}{x-5}}\)
\(=2x-1-\sqrt{x-5}\)
d) \(\sqrt{\dfrac{x^4-4x^2+4}{x^2-2}}\) (\(x>\sqrt{2}\))
\(=\sqrt{\dfrac{\left(x^2-2\right)^2}{x^2-2}}\)
\(=\sqrt{x^2-2}\)
e) \(\sqrt{\left(x^2-4\right)^2}+\dfrac{x-4}{\sqrt{x^2-8x+16}}\)
\(=\left|x^2-4\right|+\dfrac{x-4}{\sqrt{\left(x-4\right)^2}}\)
\(=\left|x^2-4\right|+\sqrt{\dfrac{\left(x-4\right)^2}{\left(x-4\right)^2}}\)
\(=\left|x^2-4\right|+1\)
TH1:
\(x^2-4+1\)
\(=x^2-3\)
TH2:
\(-\left(x^2-4\right)+1\)
\(=-x^2+4+1\)
\(=-x^2+5\)
a: \(A=x-2y-\sqrt{x^2-4xy+4y^2}\)
=x-2y-|x-2y|
Khi x>=2y thì A=x-2y-x+2y=0
Khi x<2y thì A=x-2y+x-2y=2x-4y
b: \(B=x^2+\sqrt{x^4-8x^2+16}\)
\(=x^2+\left|x^2-4\right|\)
TH1: x>=2 hoặc x<=-2
B=x^2+x^2-4=2x^2-4
TH2: -2<=x<=2
B=x^2+4-x^2=4
c: \(C=2x-1-\sqrt{\dfrac{x^2-10x+25}{x-5}}\)
\(=2x-1-\sqrt{\dfrac{\left(x-5\right)^2}{x-5}}=2x-1-\sqrt{x-5}\)
d: \(D=\sqrt{\dfrac{x^4-4x^2+4}{x^2-2}}=\sqrt{\dfrac{\left(x^2-2\right)^2}{x^2-2}}=\sqrt{x^2-2}\)
\(a,A=4\sqrt{3}-5\sqrt{3}+2-\sqrt{3}=2-2\sqrt{3}\\ B=\dfrac{x+2\sqrt{x}+8+2\sqrt{x}-8}{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+4\right)}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+4\right)}{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+4\right)}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-4}\\ b,B-\dfrac{1}{2}A=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-4}-\dfrac{1}{2}\left(2-2\sqrt{3}\right)=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-4}=1+\sqrt{3}\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}=\left(1+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{x}-4\right)\Leftrightarrow\sqrt{x}=\sqrt{x}-4\sqrt{3}+\sqrt{3x}-4\\ \Leftrightarrow\sqrt{3x}=4\sqrt{3}+4\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{4\sqrt{3}+4}{\sqrt{3}}\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{12+4\sqrt{3}}{3}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{192+96\sqrt{3}}{9}=\dfrac{64+32\sqrt{3}}{3}\)