phân tích đa thức thành nhân tử:
125x3-10x3+2x-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Ta có: \(A=10x^2+20xy+10y^2-90\)
\(=10\left(x^2+2xy+y^2-9\right)\)
\(=10\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
b: Ta có: \(B=x^3y-3x^2y-4xy+12y\)
\(=x^2y\left(x-3\right)-4y\left(x-3\right)\)
\(=y\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
c: Ta có: \(C=125x^3-10x^2+2x-1\)
\(=\left(5x-1\right)\left(25x^2+5x+1\right)-2x\left(5x-1\right)\)
\(=\left(5x-1\right)\left(25x^2+3x+1\right)\)
a) \(x^4-y^4\)
\(=\left(x^2\right)^2-\left(y^2\right)^2\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)\)
b) \(x^2-3y^2\)
\(=x^2-\left(y\sqrt{3}\right)^2\)
\(=\left(x-y\sqrt{3}\right)\left(x+y\sqrt{3}\right)\)
c) \(\left(3x-2y\right)^2-\left(2x-3y\right)^2\)
\(=\left(3x-2y+2x-3y\right)\left(3x-2y-3x+2y\right)\)
\(=0\cdot0\)
\(=0\)
d) \(9\left(x-y\right)^2-4\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(3x-3y\right)^2-\left(2x+2y\right)^2\)
\(=\left(3x-3y-2x-2y\right)\left(3x-3y+2x+2y\right)\)
\(=\left(x-5y\right)\left(5x-y\right)\)
e) \(\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(2x-1+x+1\right)\left(2x-1-x-1\right)\)
\(=3x\left(x-2\right)\)
f) \(x^3+27\)
\(=x^3+3^3\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
g) \(27x^3-0,001\)
\(=\left(3x\right)^3-\left(0,1\right)^3\)
\(=\left(3x-0,1\right)\left(9x^2+0,3x+0,01\right)\)
h) \(125x^3-1\)
\(=\left(5x\right)^3-1^3\)
\(=\left(5x-1\right)\left(25x^2+5x+1\right)\)
c) \(\left(3x-2y\right)^2-\left(2x-3y\right)^2\)
\(=\left(3x-2y+2x-3y\right)\left(3x-2y-2x+3y\right)\)
\(=\left(5x-5y\right)\left(x+y\right)\)
\(=5\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
\(a,=\left(3x+\dfrac{y}{2}\right)\left(9x^2+\dfrac{3}{2}xy+\dfrac{y^2}{4}\right)\\ b,=\left(5x+3y\right)\left(25x^2+15xy+9y^2\right)\)
Mở SGK bài Những hằng đẳng thức đáng nhớ ra
Bài cơ bản cũng ko biết làm thì nói làm gì
\(=x^3+x^2+x^2+x+x+1=x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+x+1\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
x3 + 2x2 + 2x + 1
= (x3 + 1) + (2x2 + 2x)
= (x + 1)(x2 + x + 1) + 2x(x + 1)
= (x + 1)(x2 + x + 1 + 2x)
= (x + 1)(x2 + 3x + 1)
Chúc bạn học tốt
\(2x^3-3x^2+2x-1\)
\(=2x^3-2x^2-x^2+x+x-1\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x^2-x+1\right)\)
#)Giải :
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3+2x^2-2x^2+2x-4x-4\)
\(=x^3+2x^2+2x-2x^2-4x-4\)
\(=x\left(x^2+2x+2\right)-2\left(x^2+2x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=x^4+x^3+6x^2+x^3+x^2+6x-2x^2-2x-12\)
\(=x^2\left(x^2+x+6\right)+x\left(x^2+x+6\right)-2\left(x^2+x+6\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
Câu 1.
Đoán được nghiệm là 2.Ta giải như sau:
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
Bạn ơi, có lẽ đề bài mình cần sửa 1 chút.
Mình sửa lại thành 125x^3 - 10x^2 + 2x -1 nhé.
Giải: \(125x^3-10x^2+2x-1\)
= \(125x^3-25x^2+15x^2-3x+5x-1\)
= \(25x^2\left(5x-1\right)+3x\left(5x-1\right)+\left(5x-1\right)\)
=\(\left(5x-1\right)\left(25x^2+3x+1\right)\)
_Chúc bạn học tốt!_