Tìm x để \(Q=\frac{2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}\) có giá trị nguyên (x>0 và x khác 1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111
a) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x>0\\x\ne1\end{cases}}\)
\(P=\left(\frac{1}{x-\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\frac{\sqrt{x}+1}{x-2\sqrt{x}+1}\)
\(\Leftrightarrow P=\frac{1+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}+1}\)
\(\Leftrightarrow P=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)
b) Vì \(\sqrt{x}>0\)
Nên để \(P< 0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1< 0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< 1\)
\(\Leftrightarrow x< 1\)
Vậy để \(P< 0\Leftrightarrow0< x< 1\)
Chia cả tử và mẫu cho \(\sqrt{x}\) ta được:
\(Q\left(x\right)=\frac{2}{\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}-1}\). Để Q(x) nguyên <=> 2 chia hết cho \(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}-1\)=> \(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}-1\) \(\in\) Ư(2) = {-2;-1;1;2}
Lại có: \(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}-1\ge2\sqrt{\sqrt{x}.\frac{1}{\sqrt{x}}}-1=1\) nên \(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}-1\)= 1 hoặc \(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}-1\) = 2
+) Nếu \(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}-1\) = 1 => \(x-2\sqrt{x}+1=0\) <=> \(\left(\sqrt{x}-1\right)^2=0\) <=> x = 1 (Loại vì x khác 1)
+) Nếu \(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}-1\) = 2 => \(x-3\sqrt{x}+1=0\)
\(\Delta\) = 5 => \(\sqrt{x}=\frac{3+\sqrt{5}}{2};\sqrt{x}=\frac{3-\sqrt{5}}{2}\) > 0
=> \(x=\frac{14+6\sqrt{5}}{4};x=\frac{14-6\sqrt{5}}{4}\) (Chọn)
Vậy.......